Cuộc chia ly của hàng triệu gia đình trong đại dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trên thế giới, hàng triệu trẻ em đã phải rời xa bố mẹ hoặc người chăm sóc do ảnh hưởng của Covid-19.
Trẻ em mồ côi trong đại dịch Covid-19
Trẻ em mồ côi trong đại dịch Covid-19

Theo nhiều báo cáo thống kê tổng hợp, chỉ trong vòng hai năm, kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, ước tính có khoảng 6,7 triệu trẻ em đã trở thành người không nơi nương tựa. Chúng đã mất đi bố mẹ hoặc người chăm sóc của mình. Trong đó có 180.000 trẻ em của Hoa Kỳ và hàng trăm nghìn trẻ em có hoàn cảnh tương tự khác ở Mexico, Ấn Độ.

Trong một bài báo cáo đăng trên tạp chí The Lancet Child & Adolescent Health, tính đến tháng 10/ 2021, số lượng trẻ em mồ côi đã đạt 5,2 triệu trẻ và đang tăng dần theo từng ngày, từng giờ.

Cán bộ nghiên cứu cấp cao tại Đại học Oxford, kiêm tác giả chính của bài báo cáo, bà Susan Hillis cho biết con số này "đang tăng khoảng 30% một năm". Tỷ lệ trẻ em phải rời xa bố mẹ hoặc người chăm sóc lớn nhất là từ 10 tuổi trở lên.

Mặc dù số liệu ước tính có thể có những sai xót đối với thực tế, nhưng hậu quả mà virus SARS-CoV-2 để lại thì chưa bao giờ được phóng đại. Thậm chí, nó còn đang bị đánh giá thấp.

Trong dữ liệu được công bố trước đó, số lượng trẻ em không nơi nương tựa đang tiếp tục giảm một cách "không rõ ràng". Kèm theo đó là sự chênh lệch về chủng tộc trong quá trình chăm sóc chúng.

Bà Susan Hillis tiếp tục: "Chúng tôi xác định điều quan trọng không chỉ là cập nhật các con số do tốc độ gia tăng nhanh chóng, mà điều quan trọng là mở rộng loại dữ liệu mà chúng tôi đang mô tả để mọi quốc gia trên thế giới sẽ có những gì họ cần".

Người chết bởi Covid-19

Người chết bởi Covid-19

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Julie Unwin của Đại học Imperial College London cũng nói thêm rằng: "WHO ước tính dữ liệu chính xác về các ca tử vong do COVID-19 ở châu Phi còn hạn chế và ước tính thật có thể cao hơn 10 lần so với những gì đang được báo cáo".

Trong hơn 5,9 triệu ca tử vong trên toàn thế giới do đại dịch, đã được báo cáo chính thức cho đến nay, có khoảng 1 triệu người thuộc Hoa Kỳ.

Mặt khác, tổ chức phi lợi nhuận Collaborative cũng từng gửi thư đến Tổng thống Hoa Kỳ, thúc giục chính phủ ra tay hỗ trợ những số phận bất hạnh này.