Cứng rắn với Trung Quốc ở Biển Đông, cựu Tổng thống Philippines Aquino bị phê phán

VietTimes -- Mặc dù cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã đưa vụ kiện Biển Đông lên Tòa trọng tài ở The Hague và được phán quyết có lợi cho Philippines, nhưng chính sách Trung Quốc của ông vẫn bị phê phán.
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana. Ảnh: Philstar.
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana. Ảnh: Philstar.

Tờ World News Philippines ngày 12/6 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 11/6 chỉ trích cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã "xử lý không khéo" vấn đề Biển Đông.

Ông Delfin Lorenzana cho rằng dưới thời ông Aquino, “mọi việc trở nên hỗn loạn, thương mại Philippines - Trung Quốc không tốt, du khách Trung Quốc không đến Philippines, ngư dân Philippines không thể đánh bắt cá ở bãi cạn Scarborough, binh sĩ Philippines còn bị Trung Quốc quấy rối ở Biển Đông.

Trong cuộc phỏng vấn sau khi tham dự lễ thượng cờ Bộ Quốc phòng ở thành phố Quezon, Philippines, ông Delfin Lorenzana đã đề cập đến vấn đề phải đối mặt ở Biển Đông của Tổng thống Philippines đương nhiệm Rodrigo Duterte.

Ông Delfin Lorenzana cho rằng khi ông Rodrigo Duterte vừa lên nắm quyền, quan hệ Trung Quốc - Philippines căng thẳng trên các phương diện. Ngư dân Philippines còn khó có thể đến vùng biển bãi cạn Scarborough đánh bắt.

Cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino. Ảnh: The Times.
Cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino. Ảnh: The Times.

Ông Delfin Lorenzana nói: "Đây là quản lý không khéo ư?". "Trên thực tế, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Rodrigo Duterte, chúng tôi đã xử lý rất tốt quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines. Đây không phải là xử lý không khéo. Xử lý không khéo là vấn đề của chính phủ khóa trước, là xử lý không thỏa đáng của họ dẫn tới quan hệ hai nước căng thẳng".

Theo tờ Daily Inquirer Philippines ngày 19/4, cựu Tổng thống Philippines Gloria Macapagal Arroyo, người thực hiện chính sách thân Trung Quốc, cũng đã phê phán cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino có thái độ "không hữu nghị" với Trung Quốc, thậm chí "hầu như công khai thù địch".

Bà Gloria Macapagal Arroyo cho rằng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống đương nhiệm Rodrigo Duterte, quan hệ Trung Quốc - Philippines được bình thường hóa, bà coi đây là một việc may mắn. Theo bà, quan hệ Trung Quốc - Philippines hiện nay đã "bình thường hóa".

Đánh giá về quan hệ Trung Quốc - Philippines hiện nay, nhân kỷ niệm tròn 43 năm thiết lập quan hệ hai nước vào ngày 9/6, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa đã có bài viết cho rằng những mâu thuẫn, bất đồng chỉ là một thứ bé nhỏ không đáng gì trong quan hệ Trung Quốc - Philippines.

Theo Triệu Giám Hoa, sau khi ông Rodrigo Duterte lên cầm quyền vào năm 2016, quan hệ Trung Quốc - Philippines có "bước chuyển ngoặt mang tính lịch sử". Năm 2017, quan hệ hai nước duy trì xu thế tốt đẹp phát triển toàn diện. Ông Triệu tin rằng quan hệ Trung Quốc - Philippines năm 2018 sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, nâng lên về cấp độ và chất lượng.

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa (bên phải) trò chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana. Ảnh: Philstar.
Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa (bên phải) trò chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana. Ảnh: Philstar.

Theo ông Triệu Giám Hoa, ba trụ cột hợp tác giữa Trung Quốc và Philippines gồm chính trị an ninh, kinh tế thương mại và đầu tư, giao lưu nhân văn ngày càng vững chắc, có lợi cho tạo ra cục diện mới phát triển quan hệ Trung Quốc - Philippines vững chắc.

Ông Triệu cho hay kim ngạch thương mại song phương Trung Quốc - Philippines năm 2017 lần đầu tiên vượt mốc 50 tỷ USD, Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất, nguồn nhập khẩu lớn nhất và thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của Philippines, nhập khẩu trên triệu tấn hoa quả nhiệt đới của Philippines.

Cùng kỳ, Trung Quốc đầu tư mới vào Philippines 53,84 triệu USD, tăng 67% so với cùng kỳ. Ngoài ra, năm 2017, Trung Quốc đã vươn lên trở thành nguồn khách du lịch lớn thứ hai của Philippines, có gần 1 triệu lượt du khách Trung Quốc đến Philippines, tăng gấp đôi so với năm 2016.

Ông Triệu lặp lại quan điểm tuyên truyền "ru ngủ" rằng tổng quan lịch sử giao lưu hữu nghị dài nghìn năm giữa Trung Quốc - Philippines, "mâu thuẫn và bất đồng chỉ là điều nhỏ bé, tình sâu nghĩa nặng, hợp tác cùng thắng mới là dòng chính mạnh mẽ".