Cùng nhìn “đời” qua con mắt của máy tính

Bạn đã bao giờ tự hỏi mình hệ thống trí tuệ nhân tạo nhìn nhận thế giới bên ngoài như thế nào?
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ý nghĩa của hình ảnh, theo như nhà phê bình nghệ thuật John Berger đã viết trong “đứa con tinh thần” của mình Ways of Seeing, “sẽ thay đổi dựa theo ngữ cảnh.” Đối với con người, để thấu hiểu được một hình ảnh cần phải có sự nhận biết về thế giới bên ngoài.

Tuy nhiên máy tính thì lại không như vậy, nó nhìn “đời” bằng “một con mắt” khác. Khi trí tuệ nhân tạo xem xét một ấm hình, nó nhận diện được một chuỗi những vật thể và cố gắng xây dựng “ngữ cảnh” bằng cách lắp ghép, xây chuỗi chúng lại. Studio Støj tại Đan Mạch đã cho chúng ta thấy được điều này bằng cách sử dụng trailer của bộ phim nổi tiếng The Wolf of Wall Street.

“Đối với con người, để thực hiện điều này không cần phải ‘động não’ nhiều cho dù những vật thể có kích thước, hình dáng và chủng loại khác nhau,” đại diện của Støj cho biết trong một bài báo. “Tuy nhiên máy móc lại gặp nhiều vấn đề trong việc tiến hành làm điều này, tuy nhiên những phát minh gần đây đã cho thấy sự tiến bộ vượt bậc về sự chính xác và tốc độ ‘quét’ vật, người của chúng, kể cả việc nhận diện nhiều vật thể trong cùng một khung hình.”

Hệ thống trí thông minh nhân tạo đã được đưa vào để phân tích nhiều thể loại phim ảnh được một thời gian rồi, trong số đó có cả phim khiêu dâm. Và khi chúng thành thạo hơn trong việc này thì AI sẽ trở nên có ích cho cách ứng dụng thực tiễn hơn rất nhiều. Mặc dù vậy nhưng còn lâu chúng mới tự làm phim được nhé.

Theo Popular Mechanics, Tri thức trẻ