Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế TP.HCM chấn chỉnh việc rao bán thuốc chữa COVID-19 chưa được phép

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Hôm nay, 7/12, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có có văn bản yêu cầu Sở Y tế TP. HCM tăng cường kiểm tra, xác minh việc rao bán trên mạng thuốc điều trị COVID-19 đang thử nghiệm lâm sàng, thuốc chưa được phép  

Thuốc Molnupiravir (Ảnh - VT)
Thuốc Molnupiravir (Ảnh - VT)

Hôm nay, 7/12, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế TP. HCM, yêu cầu tăng cường kiểm tra, xác minh việc mua bán thuốc điều trị COVID-19 đang thử nghiệm lâm sàng, thuốc chưa được cấp phép lưu hành trên mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến.

Vừa qua, báo chí đã đăng tải thông tin về việc rao bán thuốc chữa COVID-19 tràn lan ở Sài Gòn. Theo đó, lợi dụng tâm lý lo lắng và nhu cầu dự trữ thuốc điều trị COVID-19; tình trạng thiếu hụt “túi thuốc C” (gói thuốc được cấp cho bệnh nhân COVID-19 có chứa thuốc Molnupiravir đang thử nghiệm lâm sàng), một số đối tượng trên địa bàn đã rao bán trên mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến các loại thuốc điều trị COVID-19 có dược chất Molnupiravir là thuốc đang được thử nghiệm lâm sàng, hoặc thuốc nước ngoài chứa dược chất Molnupiravir, Favipiravir chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Theo Cục Quản lý Dược, việc mua, bán sử dụng các thuốc không được phép lưu hành trên thị trường đã vi phạm quy định của Luật Dược và tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân, giảm hiệu quả phòng chống dịch và nguy cơ thuốc giả, thuốc nhập lậu.

Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng và chấn chỉnh tình trạng vi phạm pháp luật trong thử nghiệm, lưu hành thuốc điều trị COVID-19, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế TP. HCM chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các đơn vị chức năng trên địa bàn khẩn trương kiểm tra việc phân phối, cấp phát, sử dụng thuốc điều trị Molnupiravir đang được thử nghiệm lâm sàng tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố; xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tránh thất thoát, thẩm lậu thuốc ra ngoài thị trường. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế TP. HCM tham mưu cấp có thẩm quyền, phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố như Ban chỉ đạo 389, Công an TP. HCM và các cơ quan chức năng khác kiểm tra, xác minh việc đăng tải các thông tin liên quan đến mua, bán thuốc điều trị COVID-19 đang thử nghiệm lâm sàng và thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ thông qua mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến khác, xử lý nghiêm để răn đe các trường hợp vi phạm.

Đặc biệt, Cục Quản lý Dược cũng đề nghị Sở Y tế TP. HCM rà soát, kiểm tra tình trạng thiếu hụt “túi thuốc C” tại các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19. Nếu có tình trạng thiếu hụt thì Sở Y tế phải chủ động có giải pháp giải quyết để kịp thời cung ứng đầy đủ thuốc cho bệnh nhân.