Cục Quản lý Dược cảnh báo: Phát hiện thuốc Nexium 20mg và Nexium 40mg nhập khẩu trái phép

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nexium 20mg và Nexium 40mg là thuốc không được phép nhập khẩu và lưu hành tại Việt Nam, mạo danh DN nhập khẩu. Cục Quản lý Dược yêu cầu các địa phương thông báo, phát hiện và xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm.
Cục Quản lý dược yêu cầu nghiêm cấm mua bán Nexium 20mg (Enterik Kaph Pellet Tablet) và Nexium 40mg (Enterik Kaph Pellet Tablet) không rõ nguồn gốc. Ảnh minh họa.
Cục Quản lý dược yêu cầu nghiêm cấm mua bán Nexium 20mg (Enterik Kaph Pellet Tablet) và Nexium 40mg (Enterik Kaph Pellet Tablet) không rõ nguồn gốc. Ảnh minh họa.

Trong công văn vừa công bố, gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, các thuốc Nexium 20mg (Enterik Kaph Pellet Tablet) và Nexium 40mg (Enterik Kaph Pellet Tablet) là thuốc không được phép nhập khẩu, lưu hành tại Việt Nam, mạo danh doanh nghiệp nhập khẩu. Trong đó, bao gồm cả thuốc Nexium có dán tem "Thuốc nhập khẩu song song, số GP: 2765/QLD-KD ngày 27/02/2013, DNNK: Công ty Cổ phần Armepharco".

Cục Quản lý Dược khẳng định, thuốc chính hãng được nhập khẩu vào Việt Nam có tên và hàm lượng là Nexium mups 20mg Nexium mups 40mg do Công ty AstraZeneca AB (Thụy Điển) sản xuất, Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu.

Trên vỏ hộp có thông tin về doanh nghiệp nhập khẩu thuốc, nêu rõ doanh nghiệp nhập khẩu: Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam, tầng 18, tòa nhà A&B, 76 Lê Lai, P. Bến Thành, Q.1, TP. Hồ Chí Minh. Có số giấy phép đăng ký lưu hành: Nexium mups 20mg: VN-19783-16 và Nexium mups 40mg: VN-19782-16.

Thông tin trên nhãn hộp, trên vỉ và tờ hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Anh, tiếng Việt.

Còn thuốc nhập khẩu và lưu hành trái phép có tên thuốc và hàm lượng là: Nexium 20mg (Enterik Kaph Pellet Tablet) và Nexium 40mg (Enterik Kaph Pellet Tablet).

Trên vỏ hộp không có thông tin về doanh nghiệp nhập khẩu thuốc hoặc thông tin doanh nghiệp nhập khẩu không đúng (ghi Công ty cổ phần Armepharco), không thể hiện số giấy phép đăng ký lưu hành. Thông tin trên nhãn hộp, trên vỉ và tờ hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, cơ sở điều trị, người sử dụng thuốc không được mua bán, sử dụng các thuốc Nexium 20mg (Enterik Kaph Pellet Tablet) và Nexium 40mg (Enterik Kaph Pellet Tablet) không rõ nguồn gốc, đang được nhập khẩu và lưu hành trái phép.

Trước đó, Cục Quản lý Dược nhận được báo cáo của Công ty TNHH Astrazeneca Việt Nam về việc phát hiện các mẫu thuốc Nexium 20mg, Nexium 40mg nghi ngờ là thuốc nhập khẩu, lưu hành trái phép tại Việt Nam.

Theo thông tin từ một nhà thuốc, Nexium thường được sử dụng để điều trị một số vấn đề về dạ dày và thực quản như trào ngược axit, loét dạ dày. Thuốc Nexium sẽ làm giảm đi các triệu chứng ợ nóng, tổn thương axit ở dạ dày, ngăn ngừa loét và có thể giúp ngăn ngừa ung thư thực quản.

Cục Quản lý Dược yêu cầu các địa phương tổ chức tiếp nhận thông tin báo cáo của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc; phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm nghi ngờ là thuốc nhập khẩu/ lưu hành trái phép nêu trên.

"Xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành" - Cục Quản lý Dược chỉ đạo.