Cuba chính thức cung cấp internet di động cho người dân

Quốc gia có kết nối internet gần như hạn chế nhất thế giới này đã bắt đầu mở kết nối trên di động cho một số người dùng nhất định. Dự kiến đến cuối năm nay kết nối sẽ được mở đại trà.

Các nhà báo là một trong những đối tượng người dùng đầu tiên được mở kết nối. Các công ty, đại sứ quán và nhiều người dùng khác sẽ có thể chính thức mua các gói dữ liệu di động từ tháng 12 tới đây.

Một người phụ nữ sử dụng internet di động tại điểm truy cập wifi công cộng ở thủ đô Havana ngày 10/7.

ETECSA - nhà cung cấp dịch vụ di động duy nhất tại Cuba cho biết sẽ cung cấp kết nối internet di động cho khoảng 5 triệu khách hàng, tương ứng với gần 50% dân số cả nước.

Theo nhận định đây là một bước thay đổi khá mạnh dạn của Cuba. Do tác động từ lệnh cấm vận lâu dài của Mỹ, lĩnh vực viễn thông của Cuba đi sau rất nhiều nước trên thế giới. Đến năm 2013, internet mới chủ yếu được cung cấp cho khách du lịch tại một số khách sạn. Cho tới nay, khi mà người dân mới bắt đầu được dùng 3G thì phần lớn các quốc gia trên thế giới đã bắt đầu chuyển sang 4G.

Sau khi lệnh cấm vận được dỡ bỏ, viễn thông Cuba đã có nhiều phát triển đáng kể. Từ việc cung cấp dịch vụ di động, máy điện thoại di động tới rộng rãi người dân, mở các điểm truy nhập wifi miễn phí,… tháng trước Cuba đã phát triển cả những ứng dụng nhắn tin miễn phí Todus. Mục tiêu nước này đặt ra là tới năm 2020, sẽ kết nối ít nhất là 50% số hộ gia đình trên cả nước, với khoảng 60% dân số sử dụng điện thoại.

Theo XHTT

http://xahoithongtin.com.vn/vien-thong-cntt/201807/cuba-chinh-thuc-cung-cap-internet-di-dong-cho-nguoi-dan-608686/