Cổng USB Type-C sẽ hỗ trợ xuất tín hiệu HDMI

Tổ chức công nghiệp HDMI Licensing vừa công bố đặc tả kỹ thuật cho chuyển đổi tín hiệu USB-C sang HDMI, cho phép xuất hình từ thiết bị di động sang màn hình thuận tiện hơn.
Cổng USB Type-C sẽ hỗ trợ xuất tín hiệu HDMI
Cổng USB Type-C sẽ hỗ trợ xuất tín hiệu HDMI

HDMI Licensing là tổ chức đưa ra những chuẩn phần cứng cho cáp HDMI, vừa công bố chế độ HDMI Alt dành cho các sản phẩm USB Type-C (hay USB-C).

Đặc tả kỹ thuật này cho phép cáp chuyển đổi USB-C-HDMI có thể chuyển đổi trực tiếp mà không cần gắn thêm adapter hay bộ chuyển đổi phụ trợ nào khác, và cho phép các thiết bị tương thích có thể xuất video trực tiếp từ một thiết bị USB-C sang màn hình HDMI.

Điều này có nghĩa là điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay, máy chụp hình và bất kỳ thiết bị nào có ngõ USB-C có thể tích hợp trực tiếp tín hiệu xuất video ra bất kỳ màn hình HDMI nào chỉ với một sợi cáp duy nhất.

Alt Mode viết tắt của từ Alternative Mode, cho phép tín hiệu không thuộc chuẩn USB có thể truyền qua cáp USB-C. Các chế độ USB-C Alt Mode khác hỗ trợ DisplayPort, MHL và Thunderbolt. Thiết bị USB-C hỗ trợ những chuẩn Alt Mode, sử dụng đúng cáp USB-C, sẽ truyền thêm được những tín hiệu trên bên cạnh tín hiệu dữ liệu USB như thông thường. 

Cổng USB Type-C sẽ hỗ trợ xuất tín hiệu HDMI ảnh 1
Đầu cáp HDMI Type A kích thước đầy đủ.

Và trong khi cáp chuyển đổi USB-C-HDMI chắc chắn sẽ thuận tiện hơn nhiều cho người dùng thì còn có một lý do quan trọng khác nữa. Cáp HDMI đang trở thành rất phổ biến hiện nay trong hầu hết sản phẩm điện tử tiêu dùng, nhưng hiện tại lại có đến ba loại cáp HDMI: Type A là đầu cáp kích thước đầy đủ; Type C còn được biết là Mini HDMI, có đầu nhỏ phù hợp với các thiết bị di động như máy ảnh và máy tính bảng để giúp người dùng dễ dàng kết nối lên màn hình lớn và chiếm ít diện tích thiết kế; còn Type D hay Micro HDMI, là cổng HDMI vật lý nhỏ nhất hiện nay và chỉ mới xuất hiện trên một số điện thoại thông minh và máy ảnh.

Trước đây, để xuất hình từ một thiết bị Mini hay Micro HDMI lên màn hình thì cần có một adaptor chuyển đổi đặc thù mới thực hiện được, nhưng hiện giờ thì chế độ HDMI Alt Mode có thể giải quyết rắc rối này một cách gọn gàng.

Cáp kết nối trực tiếp từ USB-C sang HDMI mà không cần adapter kèm theo.
Cáp kết nối trực tiếp từ USB-C sang HDMI mà không cần adapter kèm theo.

Tuy vậy, vẫn còn vài trở ngại với HDMI Alt Mode, đó là đặc tả này dựa trên chuẩn HDMI 1.4b cũ, thay vì HDMI 2.0b, có nghĩa là HDMI Alt Mode dành cho USB-C sẽ có thể xuất ra được độ phân giải đến 4K, video 3D và hỗ trợ HDMI-CEC, nhưng không hỗ trợ được video HDR và các tính năng HDMI 2.0b khác.

HDMI cũng vừa mới đưa ra những đặc tả kỹ thuật về HDMI Alt Mode dành cho USB-C cho những nhà sản xuất thiết bị, vì vậy có thể trong thời gian tới, chuẩn này mới được áp dụng rộng rãi hơn trên thị trường.

Theo PC World VN