Công ty ma đang cày nát Google Maps

Có khoảng 11 triệu doanh nghiệp giả đang tồn tại trên nền tảng Google Maps, gây bất lợi lớn cho các công ty và khách hàng thực sự.

Một cuộc điều tra từ Wall Street Journal đã chỉ ra rằng Google Maps là nền tảng tràn ngập công ty giả. Ước lượng có đến 11 triệu địa chỉ ảo đang tồn tại.

Mặc dù Google tuyên bố trong một nghiên cứu năm 2017 rằng chỉ 0.5% kết quả tra cứu là những địa chỉ ảo, cuộc điều tra của WSJ lại cho thấy sự khác biệt. Khi tìm kiếm "thợ sửa ống nước" tại New York, các phóng viên thống kê được 13/20 kết quả không có thật.

Trong khi đó, chỉ có 2 doanh nghiệp thực sự tuân thủ các nguyên tắc của Google - quy định rằng danh sách địa điểm hiển thị phải thực sự mở và có thể đón tiếp khách hàng.

Google Maps là ứng dụng quen thuộc để tìm kiếm địa điểm và dẫn đường. Ảnh: The Verge.

Các công ty thầu khoán, sửa chữa và dịch vụ kéo xe chiếm đa số danh sách địa chỉ ảo. Google xem những đơn vị này là mối lo ngại lớn nhất, vì người dùng thường tìm tới họ trong trường hợp khẩn cấp và không có nhiều thời gian để xác minh thông tin doanh nghiệp.

Ngược lại, nhà hàng và khách sạn thường là những địa chỉ tin cậy. Chúng luôn tồn tại như được kê khai trên Google Maps.

Tính năng My Business cho phép doanh nghiệp quảng bá mình trên nhiều dịch vụ Google. Ảnh: Coperate Conventions.

Mặc dù Google thường xác minh thông tin doanh nghiệp bằng cách gọi điện, gửi bưu thiếp hay email xác nhận, song hệ thống này có thể dễ dàng bị đánh lừa bởi kẻ gian. Các lỗ hổng về địa chỉ gây tổn hại đến công ty và khách hàng, trong khi những kẻ lừa đảo và Google lại có lợi.

Google đã phản hồi bằng cách gỡ bỏ một loạt địa chỉ ảo, theo danh sách của Wall Street Journal. Một phát ngôn viên nói rằng công ty đã bổ sung biện pháp phòng vệ mới cho những doanh nghiệp dễ bị tấn công.

Ngoài ra, Google còn cho biết đang tìm cách phát hiện những doanh nghiệp đáng ngờ. Đồng thời hướng dẫn người dùng báo cáo các hoạt động lừa đảo bằng Mẫu đơn Khiếu nại Kinh doanh.

Theo Zing

http://news.zing.vn/cong-ty-ma-dang-cay-nat-google-maps-post958940.html