Công ty dầu mỏ Nga sử dụng xe tải tự hành Kamaz vận chuyển hàng hóa trên vùng Bắc Cực

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ngày 5/5, theo thông báo của công ty dầu mỏ Gazprom Neft, những xe tải không người lái do hãng Kamaz của Nga sản xuất bắt đầu vận chuyển hàng hóa qua lãnh nguyên Bắc Cực đầy tuyết, phục vụ cho khai thác dầu.

Gazprom Neft cho biết, những xe tải tự lái này sẽ phục vụ mỏ dầu Vostochno-Messoyakhskoye trên bán đảo Gydan. Các xe Kamaz tự hành sẽ vận chuyển hàng hóa trên tuyến đường dài 140 km (87 dặm), nối khu khai thác dầu mỏ với thành phố công nghiệp Tazovsky.

Gazprom Neft giải thích: “Việc sử dụng các phương tiện không người lái giúp tăng hiệu quả hậu cần cho những lĩnh vực khai thác phía bắc của công ty, tăng khối lượng cung cấp thiết bị và vật liệu cần thiết”.

Theo Gazprom Neft, những xe tải Kamaz được trang bị hệ thống định vị vệ tinh Glonass, hệ thống cảm biến quang điện tử và Lidar có thể xác định được chướng ngại vật trên đường trong vòng 200 mét. Những phương tiện tự hành này đều sử dụng phần mềm do các kỹ sư Nga phát triển.

Thử nghiệm xe tải Kamaz tự hành trên địa hình phức tạp. Video RT
Thử nghiệm xe tải Kamaz tự hành trên địa hình phức tạp. Video Russian Post Global

Các công ty giao thông trên toàn cầu đã đổ hàng tỷ USD vào nỗ lực phát triển công nghệ xe tự hành và tin tưởng rằng, công nghệ xe tự lái sẽ tăng cường an toàn giao thông đường bộ và giải quyết một phần tình trạng thiếu tài xế xe tải.

Thử nghiệm xe tự hành đang diễn ra ở một số thị trường như Mỹ và Trung Quốc, nhưng công nghệ xe tự lái đang phải đối mặt với những thách thức lớn do các cơ quan quản lý lo ngại về an toàn giao thông.

Tại Nga, ngành công nghiệp xe tải tự lái vẫn còn non trẻ và mới chỉ bắt đầu nhưng tại Mỹ, công nghệ xe tự lái dự kiến ​​sẽ phát triển nhanh chóng trong thập kỷ tới. Các nhà phân tích ước tính quy mô của lĩnh vực xe tự lái sẽ đạt khoảng 250 tỉ USD đến 400 tỉ USD vào năm 2030.

Gazprom Neft là một trong những nhà sản xuất dầu hàng đầu của Nga trong nỗ lực ứng dụng các công nghệ tiên tiến trong sản xuất, bao gồm cả những hoạt động khai thác dầu khó khăn (hard-to-recover), phải sử dụng những kỹ thuật phức tạp như khoan giếng ngang hoặc nứt vỡ thủy lực (fracking).

Công ty xe vận tải Kamaz cũng có kế hoạch sử dụng xe tải không người lái dọc theo tuyến đường đông đúc giữa Moscow và St Petersburg, hai thành phố lớn nhất của Nga.

Theo Reuter