Công nghệ VAR sẽ chính thức được áp dụng tại V-League trong trận đấu giữa Viettel và Hà Tĩnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Nguồn tin từ Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) cho biết công nghệ VAR sẽ chính thức được áp dụng trên sân cỏ Việt Nam vào ngày 27/7 tới, trong trận đấu giữa Viettel và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.

Công nghệ VAR sẽ chính thức được áp dụng tại V-League trong trận đấu giữa Viettel và Hà Tĩnh

Với sự hỗ trợ tích cực từ Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) trong thời gian qua, VPF đang thực hiện những bước cuối cùng để đưa VAR vào V-League 2023 từ ngày 27/7 tới.

Tuy nhiên, giai đoạn đầu, VAR sẽ không được áp dụng trong tất cả các trận đấu của V-League 2023. Lý do là để các trọng tài có thời gian làm quen, dần bắt nhịp với công nghệ VAR. Theo khuyến nghị của FIFA, Ban tổ chức sẽ lựa chọn khoảng 3 đến 5 trận đấu để triển khai VAR. Đây là các trận đấu không có tính chất tranh đua vô địch hoặc tranh đua trụ hạng.

Trận đấu đầu tiên được lựa chọn áp dụng VAR sẽ là trận chủ nhà Viettel tiếp Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trên sân Hàng Đẫy vào ngày 27/7. Trọng tài chính phụ trách VAR là ông Mai Xuân Hùng, trợ lý là ông Dương Hữu Phúc.

Chia sẻ về việc đưa VAR vào sân cỏ Việt Nam, ông Trần Anh Tú - Chủ tịch HĐQT VPF, Phó Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) - cho biết: "Thực tế cho thấy dù có VAR thì các trọng tài vẫn có thể sai sót. Vì thế, vấn đề con người là quan trọng nhất. Vừa rồi FIFA đã tổ chức các đợt tập huấn, thực hành, kiểm tra rất khắt khe với những tiêu chí cao để chọn nhân sự phù hợp, đáp ứng yêu cầu với công nghệ mới này. Một điều chắc chắn là VAR sẽ góp phần nâng cao chất lượng cho V-League".

Ông Tú cũng chia sẻ thêm rằng VPF đã có ý định áp dụng VAR từ năm 2019. Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến nền kinh tế, nhưng VPF vẫn chủ động triển khai phương án tài chính, đấu thầu thiết bị, cử trọng tài đi tập huấn. Nhờ vậy mà đã được FIFA xác nhận đạt tiêu chuẩn áp dụng VAR từ tháng 6 thay vì tháng 10 như tiến độ đặt ra ban đầu.

Hiện tại trong khu vực Đông Nam Á, mới chỉ có Thái Lan đang áp dụng VAR. Việt Nam là quốc gia thứ hai trong khu vực đưa công nghệ hỗ trợ trọng tài này vào sân cỏ.

VAR (Video Assistant Referee) là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Hiện tại, công nghệ này được sử dụng để hỗ trợ, giúp các trọng tài bóng đá nắm bắt tình hình trận đấu và đưa ra những quyết định chính xác nhất trong những trường hợp gây tranh cãi.