Công nghệ cảm biến camera 200 megapixel đầu tiên cho smartphone

VietTimes – Samsung đang phát triển Samsung Isocell HP1 - đây là mẫu cảm biến với độ phân giải lên tới 200 megapixel đầu tiên cho smartphone. Đây có thể là bước tiến lớn cho camera ở các thiết bị di động trong tương lai.

Ảnh: Phone Arena

Ảnh: Phone Arena

Samsung Isocell HP1, cảm biến camera 200 megapixel đầu tiên cho smartphone với khả năng chụp ảnh độ phân giải cao.

Khoảng một tuần trước, Samsung đã phát hành một video tiết lộ hiệu năng thật sự của cảm biến ISOCELL HP1. Đoạn clip dài 83 giây, tính đến nay đã được 3,2 triệu lượt xem. Samsung cũng lưu ý thêm "Thiết bị di động và giao diện người dùng trong quảng cáo đều là hư cấu. Không có mục đích mô phỏng bất kỳ sản phẩm thực tế nào trong tương lai". Nói cách khác, điện thoại và hệ điều hành mà người dùng thấy trong video là không có thật và không đại diện cho bất kỳ thiết bị hoặc phần mềm nào mà Samsung sắp ra mắt.

Video: Samsung

Thông thường, những bức ảnh được chụp với độ phân giải thấp sẽ bị nhòe và vỡ khi phóng to. Tuy nhiên, "các kỹ sư cảm biến hình ảnh tại Samsung Electronics đã chấp nhận một thách thức lớn trong quá trình phát triển cảm biến này. Họ đã in một bức ảnh được chụp bằng ISOCELL trên một tấm bạt khổng lồ rộng 28 mét, cao 22 mét có kích thước gấp rưỡi kích thước của một sàn đấu NBA".

"Thực sự thú vị nhưng cũng là thử thách, bởi lần đầu chúng tôi thử dùng một cảm biến ảnh cho smartphone để chụp ảnh siêu nét. Tôi luôn tự hỏi liệu ảnh có thể lớn đến mức nào khi in ở độ phân giải 200 megapixel", Minhyuk Lee, kỹ sư thuộc nhóm giải pháp cảm biến tại bộ phận System LSI Business của Samsung, cho biết.

Minhyuk Lee nói thêm,"quả là một thử thách khó nhằn vì đây là lần đầu tiên chúng tôi thể hiện chất lượng của một cảm biến hình ảnh thậm chí vẫn chưa được sử dụng trong bất kỳ điện thoại thông minh nào". Nhóm nghiên chia sẻ "Việc chọn mèo làm mẫu chụp là quyết định mạo hiểm, bởi nó có các yếu tố khó lấy nét như lông, mắt, mũi, cũng như thường xuyên di chuyển. "Chủ thể phải là một thứ gì đó thể hiện được mức độ chi tiết cao. Đây cũng là thách thức của nhiếp ảnh di động đương thời".

Nhiếp ảnh gia Hyunjoong Kim tại Hàn Quốc ngạc nhiên trước bức ảnh Isocell HP1 chụp được. "Tôi không thể tin vào mắt mình khi thấy bức ảnh file thô được phóng to lên 100%. Tôi thực sự ngạc nhiên về độ chi tiết. Khi đó, tôi đã thay đổi định kiến trước đây về nhiếp ảnh di động", Kim cho biết.

Isocell HP1, được Samsung giới thiệu đầu tháng 9 năm ngoái, là cảm biến ảnh đầu tiên cho smartphone có độ phân giải 200 megapixel với khả năng gộp 16 điểm ảnh để thu sáng tốt hơn. Mỗi điểm ảnh có kích thước 0,64 μm.

Cụ thể, công nghệ ChameleonCell cho phép ghép 4 hoặc 16 pixel cạnh nhau thành một điểm ảnh lớn. Khi gộp 16 pixel, cảm biến sẽ trở thành một cảm biến 12,5 megapixel, với kích thước mỗi điểm ảnh 2,56 μm. Tính năng này giúp cảm biến có thể chụp tốt hơn trong các điều kiện thiếu sáng.

Kaeul và Minhyuk Lee của Samsung nói rằng "Lợi ích của cảm biến 200MP là cho phép người dùng chụp một hình ảnh có thể phóng to và cắt xén mà không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Cảm biến hình ảnh 200MP sẽ sớm trở thành giải pháp tối ưu cho 8K quay video".

Theo Phone Arena