Công nghệ AI giúp việc chẩn đoán các bệnh về phổi trở nên dễ dàng và chính xác hơn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Phương pháp mới kết hợp AI có thể giúp các bệnh viện dễ dàng chẩn đoán một loạt các bệnh về phổi khác nhau.
Công nghệ AI giúp việc chẩn đoán các bệnh về phổi trở nên dễ dàng và chính xác hơn (Ảnh: IE)
Công nghệ AI giúp việc chẩn đoán các bệnh về phổi trở nên dễ dàng và chính xác hơn (Ảnh: IE)

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tây Scotland (UWS) tin rằng Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp giảm bớt căng thẳng và nhu cầu về bệnh viện trong mùa đông. Cách tiếp cận sáng tạo, sử dụng AI, sẽ tự động chẩn đoán các bệnh về phổi, chẳng hạn như viêm phổi và bệnh lao.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Computer Method and Programs in Biomedicine.

Cả bệnh lao và viêm phổi đều là những bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng ảnh hưởng đến phổi. Việc chẩn đoán các bệnh này thường yêu cầu nhiều xét nghiệm chẩn đoán khác nhau, như chụp X-quang, xét nghiệm máu, siêu âm, chụp CT. Các xét nghiệm thường mất nhiều thời gian để cho ra kết quả và có thể rất tốn kém.

Việc sử dụng AI trong bệnh viện giúp quá trình khám chữa bệnh nhanh chóng và hiệu quả hơn

Phần mềm trí tuệ nhân tạo được tạo ra bởi UWS, ban đầu thiết bị được tạo ra với mục đích nhanh chóng phát hiện Covid-19 từ hình chụp X-quang. Không giống như các xét nghiệm chẩn đoán có thể mất nhiều thời gian trước khi có kết quả, công nghệ AI có thể phát hiện ra các bệnh về phổi trong vòng vài phút và có tỷ lệ chính xác khoảng 98%.

Naeem Ramzan, một giáo sư và nhà nghiên cứu tại Đại học Tây Scotland, cho biết các hệ thống như thế này rất quan trọng đối với nhiều đội ngũ y tế bận rộn trên toàn thế giới. Công nghệ có thể giúp phát hiện một loạt các bệnh khác nhau rất nhanh chóng và chính xác, giúp giải phóng thời gian quý báu của nhân viên bệnh viện.

Nâng cao hiệu quả

Mặc dù đại dịch đã tạo áp lực lên các khoa của bệnh viện, các nhà nghiên cứu tin rằng AI có thể cải thiện hiệu quả. Nhóm nghiên cứu muốn kết hợp AI với các công cụ chẩn đoán để mang lại kết quả nhanh chóng, tiết kiệm chi phí.

"Ảnh chụp X-quang là một công cụ chẩn đoán tương đối rẻ và dễ tiếp cận, đã hỗ trợ chẩn đoán các bệnh khác nhau, bao gồm viêm phổi, lao và Covid-19. Những tiến bộ gần đây trong AI đã khiến việc chẩn đoán tự động bằng cách sử dụng phim chụp X-quang ngực trở thành một triển vọng rất thực tế trong các cơ sở y tế, ”Ramzan nói.

Cách thức hoạt động

Các mẫu dữ liệu dùng để so sánh và chẩn đoán (Ảnh: IE)
Các mẫu dữ liệu dùng để so sánh và chẩn đoán (Ảnh: IE)

Thiết bị AI mới sử dụng hình ảnh tia X và so sánh nó với cơ sở dữ liệu gồm hàng nghìn hình ảnh từ các bệnh nhân bị viêm phổi, lao và Covid-19. Sau đó, nó sẽ áp dụng một quy trình AI được gọi là mạng nơ-ron tích tụ sâu để đưa ra chẩn đoán. Mạng nơ-ron tích chập là một thuật toán phân tích các hình ảnh.

Trong giai đoạn thử nghiệm, kỹ thuật này chứng minh là một phương pháp chính xác để chẩn đoán các bệnh về phổi. Kỹ thuật AI này hứa hẹn sẽ tạo ra bước đột phá trong tương lai, hỗ trợ các bệnh viện trên toàn thế giới.

Theo IE