Cộng đồng mạng xôn xao trước thông tin giả làm bác sĩ BV Bạch Mai lừa đảo 100 triệu đồng

VietTimes – Trước thông tin về trường hợp giả làm bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai lừa đảo 100 triệu đồng của người nhà bệnh nhân khiến cộng đồng mạng xôn xao, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị Bệnh viện xác minh vụ việc này.
Đối tượng Trần Thị Thanh Hồng  (Ảnh: Công an TP. Hà Nội)
Đối tượng Trần Thị Thanh Hồng (Ảnh: Công an TP. Hà Nội)

Theo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, ngày 29/6 trên các phương tiện truyền thông đã đăng tải thông tin "Giả làm bác sĩ  Bạch Mai lừa 100 triệu người nhà bệnh nhân" với nội dung phản ánh đổi tượng Trần Thị Thanh Hồng (40 tuổi) giả làm bác sĩ vào Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, dùng điện thoại chụp trộm hồ sơ bệnh án, sau đó gọi điện cho người nhà người bệnh, lừa đảo chiếm đoạt 100 triệu đồng.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc này, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã đề nghị Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai xác minh và làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ việc và phối hợp với cơ quan công an địa phương để điều tra, truy cứu trách nhiệm đối với đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người nhà người bệnh.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng đề nghị Bệnh viện cần tăng cường đảm báo an ninh, trật tự, có các biện pháp tuyên truyền để nâng cao ý thức cảnh giác của người bệnh, người nhà người bệnh trong thời gian khám, điều trị tại Bệnh viện. Cùng với đó, báo cáo nhanh sự vụ về Cục Quán lý Khám, chữa bệnh trước ngày 10/7.

Được biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Trần Thị Thanh Hồng (sinh năm 1980, sống ở Huỳnh Cung, Tam Hiệp, Thanh Trì) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Trước đó, vào sáng ngày 18/6, Công an phường Phương Mai, quận Đống Đa nhận được tin trình báo của chị P.H.S. (sống ở Quảng Ninh) về việc bị một người phụ nữ giả làm bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai lừa đảo chiếm đoạt 100 triệu đồng.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an phường Phương Mai đã phối hợp với Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Đống Đa khẩn trương điều tra, xác minh vụ việc. Đến ngày 19/6, Công an quận Đống Đa đã bắt giữ được đối tượng lừa đảo Trần Thị Thanh Hồng. 

Tại cơ quan Công an, đối tượng Hồng khai nhận do thiếu tiền tiêu xài nên đã nảy sinh ý định giả làm bác sỹ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người nhà bệnh nhân. Trước đây Hồng từng thực tập tại Bệnh viện Bạch Mai nên khá am hiểu các phòng, khoa tại Bệnh viện.

Vào tối ngày 17/6, Hồng mặc một bộ quần áo blouse đột nhập vào phòng hành chính Khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai. Tại đây, đối tượng đã chụp trộm bệnh án của một bệnh nhân và số điện thoại của người nhà là chị S. Sau đó, đối tượng gọi điện cho chị S. giới thiệu là bác sĩ đang làm tại Khoa hồi sức tích cực để trao đổi về tình hình của người nhà. Hồng gặp chị S. và thông báo tình trạng sức khỏe người nhà không tốt nên cần sử dụng phác đồ điều trị mới với tổng chi phí cho quá trình điều trị khoảng 90 triệu đồng.

Vì lo lắng cho sức khỏe người nhà nên chị S. đã chuyển 100 triệu đồng vào tài khoản của Hồng. Sáng ngày 18/6, chị S. đến Khoa hồi sức tích cực tìm gặp vị bác sĩ kia thì phát hiện mình bị lừa. Cùng với thủ đoạn như trên, đối tượng Hồng cũng đã gây ra 1 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người nhà một bệnh nhân khác.