Cơn sốt NFT đang dần hạ nhiệt

Theo SCMP, sự quan tâm của người dùng trên toàn thế giới đối với các mã thông báo không thể thay thế (Non-fungible token - NFT) đang dần giảm xuống.

Để thúc đẩy thị trường NFT, nhiều công ty đang đặt cược vào các trò chơi điện tử. Tuy nhiên, một số chuyên gia lại bày tỏ quan ngại về tính bền vững của mô hình kinh doanh này.

Cơn sốt NFT đang dần hạ nhiệt ảnh 1
Sự quan tâm của người dùng đối với thị trường NFT không còn nhiều như trước (Ảnh: The Guardian).

Magic Eden, một thị trường NFT dựa trên chuỗi khối Solana, kỳ vọng rằng nguồn vốn 27 triệu USD mà họ vừa huy động được vào tháng trước sẽ giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của công ty. Được thành lập vào tháng 9/2021, Magic Eden hiện là thị trường NFT lớn thứ hai trên thế giới tính theo khối lượng giao dịch trong 30 ngày qua, chỉ đứng sau OpenSea.

NFT là dữ liệu được thêm vào một chuỗi khối, đại diện cho tính duy nhất và quyền sở hữu đối với một tệp kỹ thuật số. NFT có thể là một bộ sưu tập hình đại diện hay các tác phẩm nghệ thuật, tranh vẽ. Trong năm qua, NFT đã tạo ra cơn sốt trên thị trường tiền điện tử, không ít tác phẩm NFT được bán với giá hàng triệu USD.

Tuy nhiên, sau khi chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ vào đầu năm nay, nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường NFT toàn cầu đang hạ nhiệt. Theo thống kê từ CryptoSlam, lượng người mua NFT trong tháng 3 đã giảm xuống 664.077 giao dịch, thấp hơn đáng kể so với mức đỉnh 998.271 giao dịch vào tháng 1. Doanh thu toàn cầu cũng giảm gần một nửa, từ 4,6 tỷ USD xuống còn 2,4 tỷ USD.

Sức hút của các tác phẩm NFT cũng không còn "nóng" như trước. Trước đây, NFT về tweet đầu tiên của nhà sáng lập Twitter Jack Dorsey được bán với giá 2,9 triệu USD. Ở thời điểm hiện tại, NFT này chỉ được trả giá cao nhất khoảng 300.000 USD.

Dù vậy, NFT trong các trò chơi điện tử dạng Play-to-earn (chơi game kiếm tiền) vẫn thu hút được một lượng lớn người quan tâm. Hiện nay, việc tích hợp NFT vào các trò chơi điện tử vẫn đang gây ra rất nhiều tranh cãi.

Những game thủ phản đối cho rằng cơ chế kiếm tiền làm hỏng trải nghiệm chơi game. Trong khi đó, những người ủng hộ lại nói việc tích hợp NFT vào trò chơi sẽ giúp game thủ kiếm tiền từ tài sản ảo của họ. Nhiều công ty blockchain cũng đang kỳ vọng có thể thông qua trò chơi điện tử để thúc đẩy hơn nữa việc áp dụng tiền điện tử và NFT.

"Việc sở hữu tài sản kỹ thuật số đã xuất hiện từ lâu trong thế giới game. Các game thủ đã làm điều đó thông qua việc mua các vật phẩm ảo trong game. Chúng tôi kỳ vọng có thể khiến điều này trở nên ý nghĩa hơn bằng cách tích hợp tiền điện tử vào các trò chơi", Jack Lu, Giám đốc điều hành của Magic Eden cho biết.

Cơn sốt NFT đang dần hạ nhiệt ảnh 2
Game hiện được xem là động lực chính giúp thúc đẩy thị trường NFT (Ảnh: Axie Infinity).

Một trong những tựa game NFT phổ biến nhất hiện nay là Axie Infinity. Năm 2021, trò chơi này đã phát triển mạnh mẽ tại nhiều quốc gia và trở thành một hiện tượng trên toàn cầu. Nhiều người thậm chí còn chơi tựa game này với mục đích kiếm sống.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng mô hình kinh doanh của những trò chơi như vậy không bền vững. Người chơi cũ sẽ muốn rút nhiều tiền kiếm được từ trò chơi, hơn là việc đầu tư thêm vào tựa game. Điều đó khiến cho những trò chơi dạng này luôn phải phụ thuộc vào lượng tiền đến từ những người chơi mới.

Theo Dân trí