Cố vấn của ông Trump tuyên bố Mỹ vượt mặt Trung Quốc trong cuộc đua 5G

Cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Mỹ vượt mặt Trung Quốc trong cuộc đua phát triển công nghệ 5G, nhưng nhiều chuyên gia công nghệ nhận định điều ngược lại.

Theo South China Morning Post, sau cuộc họp với lãnh đạo các công ty công nghệ ngày 23/7, Larry Kudlow - cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump - tuyên bố: "Họ muốn hỗ trợ chúng tôi hết mức để phát triển và xây dựng mạng lưới 5G. Chúng ta đang vượt trội các phần còn lại của thế giới về lĩnh vực này".

Như vậy, quan điểm của ông Kudlow - Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ - về hạ tầng 5G còn tích cực hơn cả đánh giá hồi tháng 4 của CTIA, tổ chức công nghiệp không dây có trụ sở ở Washington. CTIA cho rằng Mỹ đã vượt qua Hàn Quốc và đang so kè quyết liệt với Trung Quốc trong cuộc đua 5G.

Cố vấn kinh tế Mỹ Larry Kudlow khẳng định Mỹ đang dẫn đầu thế giới về công nghệ 5G. Ảnh: Getty Images.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia công nghệ quốc tế cho rằng khẳng định của ông Lary Kudlow và CTIA có phần thiếu thực tế. Nhà phân tích Bill Menezes thuộc Công ty Gartner nhận định: “Những lời tán dương từ các nhà quản lý và chính trị gia ở Washington là hành vi đánh lạc hướng. Thực tế chẳng có cuộc đua 5G nào cả”.

Các chuyên gia khác chỉ ra rằng Mỹ hiện chưa có một nhà cung cấp mạng lưới 5G đầy đủ nào như Huawei (Trung Quốc), Nokia (Phần Lan), Ericsson (Thụy Điển) và Samsung (Hàn Quốc). Trong đó, Huawei đang gặp nhiều khó khăn do bị chính phủ Mỹ đưa vào "danh sách đen".

Các nước châu Âu có quan điểm trái ngược với Mỹ về Huawei. Phía Anh cho rằng lệnh cấm hoàn toàn Huawei là "quá mức". Trong tháng 7, Monaco đã trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu thiết lập mạng điện thoại di động 5G và sử dụng dịch vụ từ Huawei.

Trước khi bị cấm vận, Huawei là một trong những nhà phát triển mạng 5G hàng đầu thế giới. Ảnh: AP.

Mỹ hiện không có nhà cung cấp dịch vụ và thiết bị 5G đầy đủ như các hãng trên. Tuy nhiên, các tập đoàn công nghệ Mỹ chuyên sản xuất các thành tố quan trọng để chế tạo thiết bị 5G. Đây là mối quan hệ cộng sinh khó có thể tách rời.

Giáo sư Howard Yu thuộc Trường Kinh doanh IMD ở Lausanne (Thụy Sĩ) cảnh báo việc Mỹ triển khai hệ thống 5G chậm có thể làm tổn thương các hãng công nghệ của Mỹ như Apple và Facebook, bởi họ đều phụ thuộc vào 5G để tung ra các ứng dụng mới và cung cấp dịch vụ tốt hơn.

Mark Hung, Phó chủ tịch Tập đoàn Wi-fi Alliance nhận định: “Từ góc độ thị phần 5G, Huawei đang ở vị trí số một thế giới. Tuy nhiên, Mỹ vẫn sở hữu các công ty hàng đầu cung ứng các yếu tố trong hệ sinh thái phát triển mạng 5G”.

Ông cũng nói thêm: “Chưa có công ty nào ở Mỹ có làm được như Huawei, Ericsson hay Nokia, có chăng chỉ còn cách Mỹ phải thâu tóm một trong số chúng mà thôi”.

Theo Zing

http://news.zing.vn/co-van-ong-trump-tuyen-bo-my-vuot-mat-trung-quoc-trong-cuoc-dua-5g-post971149.html