Cổ phiếu Qualcomm tăng 23% sau khi chiến thắng vụ kiện độc quyền với Apple

VietTimes -- Vào hôm thứ Ba (16/4), tòa án Mỹ đã tuyên bố Qualcomm thắng kiện trong vụ tranh chấp pháp lý với Apple liên quan đến chip điện thoại. Sau hai năm ròng rã, vụ kiện độc quyền này đã đi đến hồi kết. Kết quả này đã khiến cổ phiếu của Qualcomm tăng đến 23% -  mức tăng lớn nhất của công ty trong 19 năm qua.

Chỉ vài giờ sau khi kết quả vụ kiện được công bố, Intel - nhà cung cấp chip điện thoại duy nhất của Apple đã tuyên bố rời khỏi thị trường chip điện thoại di động 5G. Giám đốc điều hành của Intel - Bob Swan, cho biết công ty sẽ tập trung vào việc sản xuất các thiết bị 4G và 5G cho máy tính. Việc chuyển hướng kinh doanh cho thấy Intel không thể cạnh tranh với những ông lớn công nghệ như Qualcomm hay Huawei trong thị trường chip 5G cho điện thoại thông minh. Bối cảnh này thực sự khiến những ai yêu mến điện thoại thông minh của “Nhà Táo” lo lắng.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Cổ phiếu của Intel vẫn tăng 2,7% vào ngày thứ Ba trong khi cổ phiếu của Apple hầu như không có sự chuyển biến nào. Lý do khiến cổ phiếu Intel không bị ảnh hưởng sau biến cố lớn này của đối tác là bởi mảng kinh doanh chip modem chỉ chiếm một phần nhỏ trong doanh thu của cả công ty.


Trong khi Apple cáo buộc Qualcomm sử dụng các bằng sáng chế bất hợp pháp để độc quyền về chip modem thì phía Qualcomm lại cho rằng Apple đang sử dụng công nghệ của mình mà không phải trả tiền cho nó. Với kết quả này, Apple sẽ phải đền bù một khoản tiền bản quyền khá lớn cho Qualcomm. Tuy nhiên, con số cụ thể là bao nhiêu vẫn chưa được hai bên tiết lộ cho đến thời điểm này. Sự kiện này có thể sẽ giúp Qualcomm trở lại vị trí đứng đầu trong thị trường chip modem như nó đã từng vào thời điểm năm 2010 khi công ty này thao túng việc chuyển đổi sang mạng di động 4G.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Dự kiến giữa Qualcomm và Apple sẽ có một thỏa thuận mới nhằm cung cấp chip 5G cho điện thoại di động bởi Intel sẽ không thể sản xuất được chip 5G trong năm nay.


Việc Intel rời khỏi mảng kinh doanh chip điện thoại 5G đồng nghĩa với việc Qualcomm sẽ trở thành nhà cung cấp chip 5G tiềm năng nhất cho Apple. Thực tế, không có hi vọng nào để Huawei cung cấp chip 5G cho Apple bởi Huawei đã tuyên bố muốn cạnh tranh với Apple trong thị trường điện thoại 5G tiềm năng này.

Ngoài ra, Tim Cook, giám đốc điều hành của Apple cũng cho biết công ty cũng đang tổ chức các cuộc thảo luận việc sử dụng chip modem 5G với Samsung và Media Tek. Apple đang nỗ lực nghiên cứu để sản xuất chip modem cho riêng mình.

Kết quả của vụ kiện bản quyền giữa Qualcomm và Apple sẽ tác động một phần đến Huawei bởi công ty của Trung Quốc cũng đang tranh chấp cấp phép với Qualcomm. Các nhà phân tích tin rằng Huawei đang theo dõi kết quả của vụ kiện Apple để đánh giá vị thế thương lượng của mình với Qualcomm.

Theo Reuters