Cổ phiếu Apple trượt dốc sau khi có tin Bộ Tư pháp chuẩn bị đưa "Táo khuyết" ra tòa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Cổ phiếu Apple trượt dốc hôm thứ Sáu sau khi tờ New York Times đưa tin Bộ Tư pháp Mỹ đang chuẩn bị một vụ kiện chống độc quyền chống lại nhà sản xuất iPhone.

Cổ phiếu Apple trượt dốc sau khi có tin Bộ Tư pháp chuẩn bị đưa "Táo khuyết" ra tòa

Cổ phiếu Apple đã sụt giảm gần 1% sau khi tờ New York Times đưa tin Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang chuẩn bị một vụ kiện chống độc quyền chống lại nhà sản xuất iPhone, vụ kiện này có thể được đệ trình ngay trong năm nay.

Vụ kiện của Bộ Tư pháp Mỹ dường như nhắm đến cách Apple Watch hoạt động độc quyền với iPhone, cũng như dịch vụ iMessage của công ty - vốn cũng chỉ có trên các thiết bị của Apple. Theo báo cáo, vụ kiện cũng có thể tập trung vào Apple Pay, hệ thống thanh toán của công ty.

Vụ kiện nếu được thông qua sẽ là rủi ro chống độc quyền lớn nhất đối với Apple trong nhiều năm qua. Mỹ là thị trường lớn nhất của Apple và Apple cho biết cách thức hoạt động của iMessage và Apple Watch là những tính năng thiết yếu giúp phân biệt iPhone với điện thoại Android.

Tin tức này được đưa ra khi các nhà đầu tư và nhà phân tích bắt đầu lo lắng về các rủi ro pháp lý khác nhau mà Apple phải đối mặt, bao gồm các quy định mới ở châu Âu về quyền kiểm soát của App Store đối với việc phân phối phần mềm iPhone, cũng như một phiên tòa gần đây của Bộ Tư pháp nhắm vào các thỏa thuận tìm kiếm của Google, bao gồm cả các thỏa thuận béo bở mà Google đã ký với Apple (Google trả cho Apple 36% doanh thu quảng cáo tìm kiếm từ Safari-PV).

Nhà phân tích Nick Rodelli của CFRA viết trong một ghi chú hôm thứ Sáu: “Mặc dù giá cổ phiếu của Apple tăng 48% vào năm 2023, nhưng mối lo ngại của chúng tôi về rủi ro pháp lý của Apple đã gia tăng trong những tháng gần đây”.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook sẽ gặp bà Margrethe Vestager, người thực thi chống độc quyền hàng đầu của Ủy ban Châu Âu vào thứ Năm tới, với hy vọng sẽ giảm thiểu các rủi ro pháp lý mà Apple phải đương đầu tại châu Âu.