Cơ hội nhận giải 60 triệu đồng cho học sinh, sinh viên tham gia cuộc thi khởi nghiệp ĐMST

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã phát động cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" năm 2021 (SV-STARTUP-2021), với mục tiêu thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo trong giới trẻ.
Lễ phát động cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" năm 2020. Ảnh: Báo Chính phủ.
Lễ phát động cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" năm 2020. Ảnh: Báo Chính phủ.

Theo đó, học sinh, sinh viên đang học tại các học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm, học sinh các trường THPT, THCS đều có thể đăng ký tham dự cuộc thi. Các dự án khởi nghiệp dự thi năm nay dự kiến hướng đến mục tiêu giải quyết các vấn đề liên quan đến cộng đồng, xã hội, các giải pháp đột phá trong công tác phòng chống dịch COVID-19, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội. Các lĩnh vực của cuộc thi gồm Khoa học, công nghệ; Công nghiệp, chế tạo sản phẩm; Nông, lâm, ngư nghiệp; Giáo dục, Y tế; Dịch vụ, du lịch; Tài chính ngân hàng; Kinh doanh tạo tác động xã hội và các ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh khác.

Cuộc thi có 5 vòng thi chính. Vòng thi cơ sở do các cơ sở đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức thi hoặc xét chọn hồ sơ. Thời hạn nộp bài đến trước 12h ngày 5/10 tại Cổng thông tin hỗ trợ HSSV khởi nghiệp http://dean1665.vn, tối đa 2 dự án/cơ sở đào tạo, Sở GD&ĐT.

Vòng bán kết diễn ra sau khi nhận được hồ sơ và bài dự thi của các cơ sở đào tạo, Sở GD&ĐT. Ban giám khảo chấm và lựa chọn 50 dự án của sinh viên các cơ sở đào tạo và 20 dự án của học sinh THCS, THPT có tính khả thi cao nhất vào Vòng bình chọn và Vòng thi chung kết.

Khi bước vào Vòng đào tạo, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với các đơn vị đồng hành hỗ trợ đào tạo, hoàn thiện ý tưởng cho các dự án của học sinh THCS, THPT, sinh viên các cơ sở đào tạo tham dự các vòng tiếp theo.

Sau khi kết thúc Vòng đào tạo, 50 dự án của sinh viên các cơ sở đào tạo và 20 dự án của học sinh THCS, THPT sẽ hoàn thiện và nộp bài dự thi chính thức trên Cổng khởi nghiệp http://dean1665.vn để tham dự Vòng bình chọn. Vòng này sẽ lấy ý kiến các cá nhân, nhà đầu tư trong nước và quốc tế và các thầy, cô giáo, các học sinh, sinh viên trong cả nước.

Vòng thi chung kết dự kiến diễn ra trong hai ngày 10-11/12. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2021, được tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Các dự án đạt giải sẽ nhận bằng khen của Bộ GD&ĐT cùng tiền thưởng. Theo đó, đối với các dự án khởi nghiệp của sinh viên, giải Nhất có số tiền thưởng 60 triệu đồng. Đối với các dự án khởi nghiệp của học sinh THCS, THPT, giải Nhất trị giá 30 triệu đồng. Bên cạnh đó, giải thưởng bình chọn trên website http://dean1665.vn và giải thưởng gian hàng cũng được công bố trực tiếp tại Lễ bế mạc và Trao giải trong Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2021.

Website dean1665.vn là cổng thông tin chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm hỗ trợ hoạt động Hướng nghiệp, Khởi nghiệp của học sinh, sinh viên trong khuôn khổ đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” của Thủ tướng Chính phủ (Đề án 1665). Trang web hỗ trợ cung cấp thông tin chính xác, kịp thời về hoạt động của Đề án 1665, là cầu nối hữu ích giúp học sinh sinh viên có cơ hội tham gia vào Hành trình Khởi nghiệp.

Đề án 1665 có mục tiêu thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên và trang bị các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên trong thời gian học tập tại các nhà trường; tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ học sinh, sinh viên hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, góp phần tạo việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp. Đề án đặt mục tiêu 100% các trường đại học, học viện, 70% các trường cao đẳng, trường trung cấp có ít nhất 5 ý tưởng, dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên được hỗ trợ đầu tư từ nguồn kinh phí phù hợp hoặc kết nối với các doanh nghiệp, các quỹ đầu tư mạo hiểm.