Cổ đông Eximbank lại đòi bãi nhiệm Chủ tịch, Thành viên HĐQT

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việc xem xét miễn nhiệm các thành viên HĐQT sẽ là nội dung trọng tâm tại ĐHĐCĐ bất thường sắp tới của Eximbank, song khả năng tổ chức thành công vẫn còn bỏ ngỏ.
Cổ đông Eximbank muốn bãi nhiệm Chủ tịch, Thành viên HĐQT (Ảnh minh hoạ - Nguồn: Internet)
Cổ đông Eximbank muốn bãi nhiệm Chủ tịch, Thành viên HĐQT (Ảnh minh hoạ - Nguồn: Internet)

Như VietTimes từng đề cập, cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường (EGM) mà Eximbank dự kiến tổ chức vào sáng 30/7 có thể là phiên họp mới hoàn toàn (EGM 2021), chứ không phải là phiên “trả nợ” EGM 2019 mà nhiều cổ đông Eximbank, trong đó có SMBC, vẫn trông chờ mà chưa được thoả mãn. Các tài liệu mà Eximbank vừa công bố tiếp tục củng cố thêm cho quan điểm này.

Theo đó, nhóm cổ đông do bà Kiều Vũ Thuỵ Uyên làm đại diện, đã yêu cầu Eximbank tổ chức EGM với mục đích xem xét, quyết định miễn nhiệm các thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2015 – 2020, bao gồm: ông Yasuhiro Saitoh, ông Lê Minh Quốc, ông Cao Xuân Ninh, ông Lê Văn Quyết, ông Ngô Thanh Tùng.

Nhóm cổ đông này sở hữu 10,36% tổng số cổ phần phổ thông của Eximbank trong thời hạn liên tục ít nhất 6 tháng và từng có văn bản kiến nghị miễn nhiệm đối với 5 thành viên HĐQT nêu trên vào tháng 4/2021, ngay trước thềm AGM 2021.

Trước yêu cầu của nhóm cổ đông, Eximbank cho biết nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã kết thúc và NHNN (ngày 26/4) đã chấp thuận nhân sự dự kiến làm thành viên HĐQT, Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Tuy nhiên, do 3 lần tổ chức AGM 2020 chưa thành công và AGM 2021 không đủ điều kiện tiến hành nên Eximbank chưa bầu được thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới.

Vì vậy, theo HĐQT Eximbank, việc nhóm cổ đông yêu cầu tổ chức EGM bất thường và đề xuất bỏ phiếu miễn nhiệm đối với các thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2015 – 2020 trong khi chưa thể tiến hành bầu các thành viên HĐQT mới là không hợp lý.

Dù vậy, HĐQT Eximbank vẫn thực hiện việc tổ chức EGM để xem xét và biểu quyết nội dung theo văn bản kiến nghị, yêu cầu của nhóm cổ đông.

Lưu ý rằng, việc HĐQT Eximbank triệu tập EGM 2021 hoặc EGM 2019 lần 2 sẽ mang đến những kịch bản và khả năng thành công khác nhau

Theo điều lệ Eximbank, EGM lần đầu yêu cầu túc số tối thiểu là 65% cổ phần trên tổng số cổ phần có quyền biểu quyết; trong khi EGM lần 2 chỉ yêu cầu túc số tối thiểu đạt 51% cổ phần trên tổng số cổ phần có quyền biểu quyết./.