Có 130 triệu VNĐ để mua máy tính, đây là cấu hình dành cho bạn

Những hệ thống máy tính có giá lên tới 5 -7 chục triệu đồng đã không còn quá xa lạ khi ngày càng có nhiều người dùng Việt sẵn sàng chi mạnh tay cho PC. Nhưng hơn 130 triệu cho một chiếc máy tính, chưa bao gồm màn hình và thiết bị ngoại vi.
Có 130 triệu VNĐ để mua máy tính, đây là cấu hình dành cho bạn

Một vị khách giấu tên đã quyết định đầu tư một hệ thống máy tính phục vụ công việc đồ họa cao cấp, vốn yêu cầu khả năng xử lý mạnh mẽ để render hình ảnh. Nếu CPU phổ thông cao cấp như Intel Core i7 8 nhân đã đủ để phục vụ hầu hết nhu cầu làm việc của người dùng, thì núi cao lại có núi cao hơn, vi xử lý E5 với 12 lõi và 24 luồng hoạt động cùng lúc sẽ khiến Core i7 trở nên vô hình.

Không những thế, một hệ thống máy chủ như vậy sẽ chạy song song 2 CPU Intel E5 cùng lúc, nâng tổng số lõi lên 24 và 48 luồng. Chỉ những con số khô khan như vậy cũng đủ để những ai đang dùng chip 2 nhân hay 4 nhân cảm thấy "thật không thể tin được".

Tỉ lệ thuận với hiệu năng, giá thành của 2 con chip như vậy lên tới 34 triệu một đôi. Và người ta sẽ cần tới bo mạch chủ cao cấp không kém, có thể lắp 2 CPU cùng lúc.

Bo mạch chủ được sử dụng trong dàn máy 130 triệu đồng này là ASUS Z10PE-D16 WS có giá hơn cũng vượt qua con số 13 triệu VNĐ. Hỗ trợ 2 CPU Xeon E5 của Intel với socket 2011 và 16 khe cắm RAM DDR4, cùng vô số các công nghệ cao cấp khác. Lúc này bạn có thể tưởng tượng về chiếc máy tính có 1TB RAM rồi đó.

Loại RAM mà chiếc máy chủ này sử dụng cũng không phải RAM thông thường, đó là RAM với tiêu chuẩn ECC, 32GB RAM giá lên tới gần 7 triệu đồng.

Phần quan trọng nhất và cũng tốn tiền nhất chính là cặp đôi "chân dài mông to" NVIDIA Titan X, con quái vật card đồ họa lên tới GDDR5 12GB. Hai chiếc VGA cao cấp như này tốn thêm 55 triệu đồng nữa.

Các thành phần khác cũng cao cấp không kém, bộ nguồn Antec 1300W tiêu chuẩn Platinum 80Plus có khả năng kéo ngon lành các linh kiện khủng phía trên. Giá cho sản phẩm này là 6,6 triệu đồng.

Song hành cùng chúng là 1 chiếc ổ cứng 4TB WD Caviar và SSD Intel 535 Series 480GB đủ để bạn lưu trữ cũng như cài đặt game, phim và phần mềm.

Cuối cùng, các linh kiện trên được gói gọn vào chiếc case cao cấp 800D Full Tower "cao to đen hôi", niềm mơ ước của những người chơi phần cứng máy tính. Ngay cả một chiếc mainboard máy chủ như Z10PE-D16 cũng có thể nằm gọn gàng bên trong chiếc vỏ to lớn này.

Như vậy, có thể dễ dàng nhẩm tính các linh kiện trên đã tiêu tốn của "dân chơi" này tới hơn 130 triệu đồng, một dàn máy tính khiến bất cứ ai cũng phải thèm muốn. Đây không phải một hệ thống hướng tới người dùng phổ thông, và giá thành của nó cũng như vậy.

Theo Trí Thức Trẻ