Chuyện thật như đùa: Anh bỏ sót 16.000 trường hợp nhiễm Covid-19 vì file Excel quá tải

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hơn chục nghìn người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 đã không được thống kê trong chương trình theo dõi và kiểm tra của chính phủ.
Do file Excel hết dung lượng mà nhiều trường hợp dương tính với Covid-19 của anh đã không được thống kê (ảnh: The Conversation)
Do file Excel hết dung lượng mà nhiều trường hợp dương tính với Covid-19 của anh đã không được thống kê (ảnh: The Conversation)

Các nhà chức trách Vương quốc Anh đã thông báo rằng gần 16.000 trường hợp nhiễm virus Corona ở Anh đã không được báo cáo trong vòng một tuần do lỗi công nghệ thông tin. Điều này có nghĩa là hàng nghìn người đã không được yêu cầu tự cách ly sau khi tiếp xúc với những người bị nhiễm bệnh.

Cơ quan y tế công cộng Anh (PHE), nơi thống kê các trường hợp nhiễm Covid-19 mới hàng ngày, đã bỏ sót 15.841 trường hợp mới từ ngày 25/9 đến ngày 2/10.

Theo thông tin từ Daily Mail, lỗi bắt nguồn từ một số file bảng tính Excel đã đạt tới hạn dung lượng lưu trữ.

Vào ngày 30/9, số ca mắc mới hàng ngày được báo cáo là 7.108 ca, so với con số thực tế là 10.157 ca. Vào ngày 31/9, con số được báo cáo là 6,914 và con số thực tế là 11,057. Vào ngày 2/10, con số được báo cáo là 6,968 và con số thực tế là 11,754; theo phóng viên Lewis Goodall của BBC Newsnight.

Michael Brodie, Giám đốc điều hành lâm thời của Cơ quan Y tế công cộng Anh, nói rằng các quan chức đã xác định được một lỗi xảy ra trong quá trình "tải dữ liệu", khiến cho nhiều kết quả thống kê không được tải lên cơ sở dữ liệu quốc gia. Một số file Excel vượt quá kích thước tệp tối đa có thể tải vào hệ thống trung tâm của PHE nên đã bị bỏ só; tờ Politico đưa tin.

Tin này đặc biệt quan trọng vì nó có nghĩa là hàng chục nghìn người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 và những người mà họ tiếp xúc, đã chưa được thống kê trong chương trình Thử nghiệm và Theo dõi của chính phủ, và do đó sẽ không được thông báo tự cách ly khỏi cộng đồng.

Một quan chức Cơ quan Y tế công cộng cho biết các trường hợp còn tồn đọng đã được chuyển đến hệ thống truy tìm liên lạc vào lúc 1 giờ sáng thứ Bảy và những liên hệ đó đã được ưu tiên truy tìm liên lạc ngay lập tức.

Một người phát ngôn của văn phòng chính phủ Anh cũng khẳng định đã có lỗi kỹ thuật xảy ra khi chuyển kết quả xét nghiệm vào bảng thống kê báo cáo.

"Việc này nhanh chóng được giải quyết và tất cả các trường hợp tồn đọng đã được chuyển vào hệ thống truy tìm liên lạc. Những người có kết quả xét nghiệm dương tính được khuyến cáo nên tự cách ly. Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) và Cơ quan Y tế công cộng (PHE) đang khẩn trương liên hệ tất cả các trường hợp.

Các kênh liên lạc bổ sung đang được sử dụng để giải quyết những trường hợp này và số lần gọi điện cũng đang được tăng lên để đảm bảo các liên hệ được theo dõi một cách hiệu quả”; người phát ngôn của chính phủ Anh cho biết.