Chuyển phát giữa Nam Ninh và Hà Nội chỉ còn 12 giờ, tối ưu 30% chi phí logistics

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Việc hợp tác giữa Viettel và thành phố Nam Ninh trong lĩnh vực logistics và vận tải liên vận xuyên biên giới sẽ giúp giảm thời gian kết nối giữa thành phố chỉ còn 12 giờ, tối ưu ít nhất 30% chi phí logistics.

Việc giảm thời gian chuyển phát giữa Hà Nội - Nam Ninh sẽ góp phần thúc đẩy giao thương hàng hóa giữa hai nước Việt - Trung, đặc biệt trong lĩnh vực nông, thủy sản.
Việc giảm thời gian chuyển phát giữa Hà Nội - Nam Ninh sẽ góp phần thúc đẩy giao thương hàng hóa giữa hai nước Việt - Trung, đặc biệt trong lĩnh vực nông, thủy sản.

Đó là nội dung được thống nhất tại buổi tiếp mới đây của Thiếu tướng Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, với đoàn công tác chính quyền thành phố Nam Ninh do ông Nông Sinh Văn, Bí thư Thành ủy Nam Ninh, dẫn đoàn. Hai bên trao đổi về các cơ hội đầu tư lĩnh vực logistics, thương mại, chuyển đổi số, cửa khẩu thông minh và các lĩnh vực tiềm năng khác.

Viettel Post (đơn vị thành viên của Tập đoàn Viettel) sẽ triển khai dịch vụ tàu liên vận do Viettel đầu tư và “giám định kiểm định thông quan” tại 30 trung tâm nằm sâu trong nội địa Việt Nam.

Việc hợp tác giữa Viettel và thành phố Nam Ninh trong lĩnh vực logistics và vận tải liên vận xuyên biên giới kỳ vọng sẽ giúp giảm một nửa thời gian kết nối giữa thành phố Nam Ninh và Hà Nội xuống chỉ còn 12 giờ, tối ưu ít nhất 30% chi phí logistics, góp phần thúc đẩy giao thương hàng hóa giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực nông, thủy sản.

Hai bên cũng đạt được các thỏa thuận trong việc hợp tác thành lập Hiệp hội các doanh nghiệp logistics và thương mại Việt Nam – Trung Quốc.

Viettel Post 1.jpg
Viettel và TP. Nam Ninh (Trung Quốc) thiết lập quan hệ đối tác chiến lược xây dựng hạ tầng logistics xuyên biên giới.

Hạ tầng logistics xuyên biên giới kết nối giữa Việt Nam và Trung Quốc sau khi hoàn thiện sẽ là tiền đề đưa Việt Nam trở thành trung tâm logistics của khu vực, tăng sức cạnh tranh của nông, thủy sản Việt Nam tại thị trường Trung Quốc nhờ rút ngắn được thời gian và chi phí vận chuyển so với các mặt hàng nông sản từ các nước khác.

Bí thư Thành ủy Nam Ninh, ông Nông Sinh Văn chia sẻ: rằng những năm gần đây, Nam Ninh đã trở thành điểm trung chuyển quan trọng giữa Trung Quốc và ASEAN, được nhiều doanh nghiệp Trung Quốc và ASEAN lựa chọn. Điều này đặt ra sự cấp thiết về việc nâng cấp hạ tầng giao thông và logistics để kết nối hai khu vực một cách mạnh mẽ và hiệu quả.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel, Thiếu tướng Tào Đức thắng, khẳng định: Tập đoàn Viettel sẽ đầu tư mạnh nguồn lực về con người, tài chính, công nghệ để tham gia xây dựng hạ tầng logistic quốc gia, góp phần đưa Việt Nam trở thành trung tâm logistic của khu vực và thế giới, bên cạnh hai hạ tầng quốc gia đã được Viettel xây dựng ở quy mô rộng nhất và lớn nhất Việt Nam là hạ tầng viễn thông và hạ tầng số.

Viettel Post 3.jpeg
Thiếu tướng Tào Đức Thắng - Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel.

Được biết Viettel Post là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam thực hiện ký kết hợp tác cùng chính quyền Nam Ninh - thành phố đầu mối logistics kết nối hàng hóa Việt Nam, ASEAN đi vào nội địa Trung Quốc và ngược lại.

Trước đó, vào đầu tháng 3/2024, Viettel Post đã ký kết thỏa thuận với chính quyền và các doanh nghiệp tại Nam Ninh, Bằng Tường về việc thành lập Văn phòng đại diện và xây dựng trung tâm giao dịch nông sản Trung Quốc – ASEAN, trung tâm logistics.

Tại thị trường Trung Quốc, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Quảng Tây trong 25 năm qua, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam - Quảng Tây đạt 35 tỉ USD chiếm 30% tổng kim ngạch XNK của tỉnh Quảng Tây (95 tỉ USD), chiếm 75% kim ngạch XNK của Quảng Tây với các nước ASEAN. Trong đó, Thành phố Nam Ninh đóng vai trò trong quan trọng - là trung tâm logistics kết nối hàng hóa Việt Nam và ASEAN đi vào nội địa Trung Quốc và ngược lại.