Doanh nghiệp Việt đầu tư xây dựng 2 trung tâm logistics lớn tại Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Viettel Post đầu tư triển khai xây dựng 2 trung tâm logistics lớn tại Trung Quốc, gồm: Trung tâm giao dịch nông sản Trung Quốc - ASEAN tại thành phố Bằng Tường và Trung tâm logistics tại thành phố Nam Ninh.

Viettel Post ký kết với thành phố Bằng Tường (Trung Quốc) để hợp tác thành lập Văn phòng đại diện và xây dựng trung tâm giao dịch nông sản Trung Quốc - ASEAN/
Viettel Post ký kết với thành phố Bằng Tường (Trung Quốc) để hợp tác thành lập Văn phòng đại diện và xây dựng trung tâm giao dịch nông sản Trung Quốc - ASEAN/

Ngày 8/3, Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post) thông tin về việc ký kết thỏa thuận với thành phố Bằng Tường (Trung Quốc) để hợp tác thành lập Văn phòng đại diện và xây dựng trung tâm giao dịch nông sản Trung Quốc – ASEAN. Trước đó, Viettel Post cũng đã ký kết với Chính quyền thành phố Nam Ninh tập trung hợp tác phát triển logistics và thương mại xuyên biên giới Trung Quốc - Việt Nam.

Viettel Post đầu tư triển khai xây dựng 2 trung tâm logistics lớn tại Trung Quốc, bao gồm: Trung tâm giao dịch nông sản Trung Quốc - ASEAN tại thành phố Bằng Tường và Trung tâm logistics tại thành phố Nam Ninh.

Đây là những bước tiến của Viettel Post về triển khai chiến lược quy hoạch hạ tầng logistics bao gồm công viên – trung tâm logistics, kho ngoại quan, cảng cạn để kết nối các vùng nguyên liệu, vùng nông nghiệp, thủy hải sản với điểm kết nối giao thông đường sắt, đường biển, cảng hàng không và các cửa khẩu để giảm thời gian và chi phí lưu thông hàng hóa.

Từ ngày 5-7/03/2024, Viettel Post đã làm việc cùng chính quyền thành phố và các doanh nghiệp tại Nam Ninh và Bằng Tường để đi đến các thỏa thuận chính thức.

Tại Nam Ninh, Viettel Post ký kết hợp tác với chính quyền thành phố và là đơn vị logistics đầu tiên của Việt Nam hợp tác với chính quyền địa phương tại Trung Quốc để hoàn thiện hạ tầng mạng lưới vận chuyển xuyên biên giới nhằm tối ưu chi phí logistics, rút ngắn thời gian vận chuyển, nâng cao năng lực cạnh tranh cho hàng hóa Việt Nam, và nâng cao vị thế logistics của Việt Nam trong việc kết nối các quốc gia trong khu vực ASEAN và Trung Quốc.

image00320240308130111-3472.jpg
Viettel Post ký kết với chính quyền thành phố Nam Ninh tập trung hợp tác phát triển logistics và thương mại xuyên biên giới Trung Quốc - Việt Nam.

Tiếp theo đó, tại thành phố Bằng Tường, doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn Viettel cũng đã đạt được thỏa thuận với các doanh nghiệp với 3 nội dung chính. Thứ nhất, hai bên hợp tác khai thác hiệu quả vận tải đa phương thức chuyển đổi giữa đường bộ - đường sắt liên vận Yên Viên - Đồng Đăng - Bằng Tường - Nam Ninh.

Thứ hai, hai bên hợp tác thành lập Trung tâm giao dịch nông sản Trung Quốc - ASEAN.

Thứ ba, hai bên sẽ học hỏi, trao đổi thiết kế, kỹ thuật, công nghệ để cùng thúc đẩy phương án triển khai cửa khẩu thông minh.

Việc Viettel Post hoàn thiện mạng lưới hạ tầng vận chuyển xuyên biên giới sẽ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho hàng hóa Việt Nam, góp phần giải quyết tình trạng ách tắc và hư hỏng hàng hoá tại các cửa khẩu nhằm nâng cao vị thế logistics của Việt Nam trong việc kết nối các quốc gia trong khu vực ASEAN và Trung Quốc./.