Chuyên gia y tế khuyến cáo khi quên uống thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bác sĩ Trương Hữu Khanh - Phó Chủ tịch Liên chi hội Truyền nhiễm TP HCM - vừa có những khuyến cáo đối với bệnh nhân COVID-19 khi quên uống thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19.
Thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19 (ảnh Minh Thuý)
Thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19 (ảnh Minh Thuý)

Việc uống thuốc đúng giờ, đúng liều lượng là điều rất quan trọng trong quá trình điều trị COVID-19. Tuy nhiên, trong quá trình tự điều trị, việc quên uống thuốc hay uống thuốc không theo một thời gian nhất định vẫn có thể xảy ra. Trước những vấn đề trên, thông qua báo giới, bác sĩ Trương Hữu Khanh - Phó Chủ tịch Liên chi hội Truyền nhiễm TP HCM - đã có những khuyến cáo đáng lưu ý.

Theo bác sĩ Khanh, thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir đã được quy định liều lượng dùng rất nghiêm ngặt. Mỗi 12 tiếng chỉ được phép sử dụng 800mg và chia làm 2 lần uống. Chính vì vậy, nếu trường hợp quên liều Molnupiravir thì ngay khi nhớ ra cần uống liền, đồng thời lùi liều kế tiếp theo quy định về thời gian cách liều dùng thuốc.

Đặc biệt, chuyên gia khuyến cáo không được uống gộp liều, mỗi một lần uống chỉ được uống 1 liều 400mg, cách nhau ít nhất từ 4-6 tiếng là tối thiểu và cũng không phải cứ nhất định 12 tiếng mới được uống một lần.

Cũng theo chuyên gia này, thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir cần được uống trước ăn 30-60 phút để đạt được hiệu quả tốt nhất. Nhưng cũng có nhiều người cảm thấy khó chịu khi phải uống thuốc lúc bụng đói nên đối với những trường hợp này chúng ta có thể uống ngay trước khi ăn.