Chuyên gia tài chính phố Wall nói gì khi giá cổ phiếu của Apple giảm 1,2% sau lễ ra mắt iPhone 2018

VietTimes --  Màn ra mắt iPhone 2018 của Apple tuần qua đã đáp ứng kỳ vọng của phần lớn nhà phân tích. Tuy nhiên giá cổ phiếu của hãng này bất ngờ giảm 1,2%. Các chuyên gia tài chính phố Wall nhận định gì về doanh thu của bộ 3 iPhone mới? 

Cổ phiếu của Apple đã tăng 0,2% trước giờ mở cửa phiên giao dịch tại New York ngày 12/4. Điều bất ngờ là sau sự kiện ra mắt iPhone mới, giá trị cổ phiếu lại giảm 1,2% kéo theo các đối tác lớn khác trong chuỗi cung ứng. Cụ thể, giá trị cổ phiếu của Công ty Điện tử Alps của Nhật Bản giảm 4,8%, Tập đoàn TDK Corp giảm 3,9% và Hon Hai Precision Industry giảm 1,3%.

Dưới đây là nhận định và dự đoán của các chuyên gia tài chính phố Wall về bộ 3 iPhone 2018 trên tạp chí Bloomberg:

iPhone Xs Max và iPhone Xs. Ảnh: CNET
 iPhone Xs Max và iPhone Xs. Ảnh: CNET

Giám đốc điều hành mảng Nghiên cứu, Katy Huberty của Tập đoàn tài chính Morgan Stanley

 “Giá bán trung bình cao cũng như lượng hàng lưu kho lớn sẽ không cản trở sức mua iPhone"

iPhone Xr sẽ lên kệ vào ngày 26 tháng 10, chậm hơn một chút so với dự kiến, nhưng nó sẽ không ảnh hưởng đến nhu cầu của người tiêu dùng. Đặc biệt, những người yêu thích sản phẩm Apple sẽ nghiêng về iPhone Xs Max.

Bà Huberty khuyến nghị mua cổ phần của Apple tại “bất kỳ điểm rơi nào sau sự kiện”. Bà đã nâng giá trần của mình dành cho cổ phần Apple từ 245 USD lên 247 USD.

Chuyên gia phân tích Hiroharu Watanabe của Công ty bảo hiểm tài chính Nikko Securities (thuộc Tập đoàn Ngân hàng Sumitomo Mitsui)

Sau buổi giới thiệu sản phẩm của Apple tại Cupertino, các nhà phân tích của SMBC Nikko đánh giá loạt iPhone mới sẽ không gây ra sự thay đổi đáng kể về doanh số bán ra trên thị trường smartphone nói chung.

Mặc dù không thể tạo nên mức tăng trưởng lớn về doanh số bán smartphone cao cấp, nhưng iPhone Xr với giá mềm có thể trở thành “sản phẩm bán chạy nhất”, cho dù có lên kệ muộn hơn.

Giám đốc điều hành Jeffrey Kaval của công ty Noramu Instinet (thuộc Tập đoàn tài chính Noramu)

Một lần nữa, Apple lại thiết lập mức giá ngày càng cao trên thị trường smartphone". Các nhà phân tích của cho rằng bộ đôi iPhone Xs và Xs Max có thể sẽ đẩy giá trung bình của các sản phẩm smartphone cao cấp trong năm 2019 từ 800 USD lên 830 USD (cao hơn mức 757 USD trong năm 2018). Nhưng bù lại iPhone Xr có giá 750 USD sẽ là “sự bù đắp nho nhỏ”.

Loạt iPhone vừa ra mắt được cho là phù hợp với thị trường smartphone yên ả của năm 2019. Các nhà phân tích của Noramu Instinet nhận định Apple tăng giá bán iPhone bởi xu hướng gắn bó lâu hơn với thiết bị của người tiêu dùng.

Chuyên gia phân tích Michael Olson của Ngân hàng Piper Jaffray

Loạt iPhone mới cung cấp cho người dùng nhiều sự lựa chọn hơn. Do đó, nó sẽ đem đến sự tăng trưởng về doanh số bán hàng, doanh thu, cũng như tỷ suất lợi nhuận trên cổ phần (EPS) cho Apple trong năm 2019 - 2020.

Theo kết quả của một cuộc khảo sát gần đây, nhiều người dùng đã lựa chọn không nâng cấp iPhone X bởi giá cao và kích cỡ thì quá nhỏ. Giờ đây, Apple đã cung cấp nhiều lựa chọn hơn. Nếu muốn một thiết bị có màn hình lớn, họ có thể chọn iPhone Xs Max. Còn iPhone Xr phù hợp với những người tìm kiếm chiếc iPhone mới với giá thành thấp hơn.

Chuyên gia phân tích Michael Olson cho rằng: "Việc cung cấp thêm lựa chọn sẽ là động lực thúc đẩy nhiều người iPhone cũ nâng cấp lên thế hệ tiếp theo".

iPhone Xr được dự đoán là mẫu smartphone bán chạy nhất của Apple trong năm nay. Ảnh: CNET
 iPhone Xr được dự đoán là mẫu smartphone bán chạy nhất của Apple trong năm nay. Ảnh: CNET

Chuyên gia phân tích Amit Daryanani của Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC)

Sự thay đổi về trong chính sách kinh doanh của Apple là tín hiệu tích cực đối với thị trường smartphone. Công ty “dường như muốn kéo dài chu kỳ thay thế thiết bị, hướng tới giá trị lợi nhuận và dịch vụ lớn hơn trên mỗi sản phẩm”. Mục tiêu của Apple là duy trì doanh số bán hàng, doanh thu và giá trị tăng trưởng khi mà số lượng iPhone trên thị trường cũng ngày một gia tăng.

Chuyên gia phân tích Amit Daryanani “đánh giá rất cao Apple Watch Series 4 như một sản phẩm chăm sóc sức khỏe và theo dõi thể chất". Ông Daryanani kỳ vọng giá trị cổ phiếu của Apple sẽ tăng 20-25 phần trăm.

Chuyên gia phân tích Gene Munster của Tập đoàn tài chính Loup Ventures

Chuyên gia Gene Munster tỏ ra khá bi quan khi nói về loạt iPhone vừa ra mắt: "Sự kiện ra mắt của Apple đáp ứng phần lớn kỳ vọng nhưng loạt iPhone mới thì ngược lại, có thể sẽ gây suy giảm doanh số iPhone và giá trị cổ phiếu trong năm tới."

Ông Munster nói thêm: "Một lần nữa, Apple cho thấy chính sách kinh doanh mới của họ. iPhone mới sẽ đem về doanh thu lớn hơn trên mỗi sản phẩm”. Hiện nay, mức giá iPhone dao động từ 449 USD đến 1.448 USD, giá bán trung bình là 765 USD. So với vài năm trước, mức giá iPhone chỉ từ 349 USD đến 1.099 USD, giá bán trung bình là 636 USD.

Chuyên gia phân tích Rod Hall của Tập đoàn tài chính Goldman Sachs

Năm nay, Apple giới thiệu iPhone Xr với giá thấp hơn dự kiến. Quyết định này ngay lập tức “tạo ra ảnh hưởng tới các mẫu iPhone trước đó” như iPhone 8/8 Plus. Điều này dẫn tới việc bán và doanh thu từ các mẫu iPhone cũ. Giá thành rẻ của iPhone Xr được cho là để bù đắp một phần cho từ mẫu iPhone giá thành cao hơn như iPhone Xs và Xs Max.

Chuyên gia Rod Hall cho rằng việc cung cấp một mẫu iPhone giá rẻ cho thấy Apple đang nỗ lực để đưa công nghệ nhận diện khuôn mặt FaceID tới nhiều đối tượng khách hàng, cũng như tính năng thanh toán ApplePay đang được Apple tập trung phát triển.

Ngoài ra, sự xuất hiện lần đầu của mẫu iPhone có dung lượng bộ nhớ trong lên tới 512GB (trên iPhone Xs) thực sự đáng ngạc nhiên. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy sự thay đổi về chiến lược kinh doanh dịch vụ lưu trữ trực tuyến iCloud.

Theo Bloomberg