Chuyên gia đầu ngành của Bộ Y tế tới Đà Nẵng ứng phó COVID-19

VietTimes – Chiều nay (30/7), Bộ Y tế đã quyết định tăng cường chi viện nhân lực phòng, chống dịch tới Đà Nẵng để giúp địa phương ứng phó tốt hơn với dịch COVID-19.
Khu vực cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: Minh Thúy)
Khu vực cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: Minh Thúy)

Theo Bộ Y tế, thành phần chi viện cho Đà Nẵng gồm các chuyên gia của Cục Y tế Dự phòng, Cục Quản lý Môi trường Y tế, Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh.

Các chuyên gia sẽ phối hợp với 3 tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế về giám sát dịch, xét nghiệm và điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 đã đến Đà Nẵng từ ngày 25/7.

Toàn bộ lực lượng này sẽ được đặt dưới sự chỉ đạo của PGS.TS. Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế còn huy động hàng trăm sinh viên của Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng và Đại học Y Dược Huế tham gia thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch tại Đà Nẵng. Bộ Y tế cũng chuyển tới Đà Nẵng 10 máy thở và hỗ trợ thêm khẩu trang N95 cho các bệnh viện trên địa bàn TP. Đà Nẵng và Bệnh viện Trung ương Huế.

Trong sáng nay, cả nước đã ghi nhận thêm 9 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 8 ca ở Đà Nẵng và 1 trường hợp ở Hà Nội đi du lịch Đà Nẵng về. 

Nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai điều tra, xác minh những người tiếp xúc gần với các bệnh nhân này và áp dụng các biện pháp cách ly theo quy định.

Các đơn vị sẽ tiếp tục tổ chức điều tra thêm yếu tố dịch tễ, xác định nguồn lây truyền và điều tra tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi chặt chẽ.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng đã tiến hành xử lý hóa chất Chloramin B khử trùng phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại một số địa điểm, đơn vị, đồng thời, tuyên truyền cho người dân để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, cung cấp kịp thời thông tin trung thực, khách quan cho người dân để người dân biết và không hoang mang trong dư luận xã hội.