Chúng ta có thực sự cần chiếc Macbook với chip M1X?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Hai mẫu Macbook Pro 14 và Macbook Pro 16 được trang bị chip M1X sẽ ra mắt vào tuần tới tại sự kiện “Unleadshed” của Apple.

Bạn có cho rằng 2 mẫu Macbook mới nhất của Apple sẽ là những chiếc laptop tốt nhất khi chúng được trang bị chip M1X?. Có lẽ bạn nên quên chúng đi và lựa chọn cho mình thiết bị thích hợp hơn trong danh sách các sản phẩm của Apple.

Apple MacBook Pro 13 inch 2GHz, chụp ngày 10/11/2016
Apple MacBook Pro 13 inch 2GHz, chụp ngày 10/11/2016

Hai bản Macbook Pro 14 và 16 inch của Apple đã có những sự khác biệt rõ rệt đối với các thế hệ trước đó. Vỏ nhôm nhìn góc cạnh hơn, màn hình được thiết kế với viền mỏng kèm sử dụng tấm nền miniLED làm màu đen được hiển thị sâu hơn, màu sắc sống động hơn.

Nhưng có một vấn đề đặt ra – bạn có thật sự cần nó không? Nó có thể mới hơn, đẹp hơn và nhanh hơn một chút so với những mẫu trước đó, nhưng bạn sẽ mua nó vì lý do thiết thực hay chỉ vì nó đẹp hơn và hiệu năng tốt hơn một chút?

John Ternus, Phó chủ tịch kỹ thuật phần cứng của Apple Inc., giới thiệu tính năng các mẫu Macbook mới
John Ternus, Phó chủ tịch kỹ thuật phần cứng của Apple Inc., giới thiệu tính năng các mẫu Macbook mới

Hiệu năng của chiếc máy tính xách tay chạy trên macOS dùng chip M1 đầu tiên “Apple Silicon” có điểm benchmark tương đối cao so với máy sử dụng con chip do đối thủ Intel cung cấp, đó là cuộc cạnh tranh giữa máy tính xách chạy macOS và Windows.

Một số người sẽ thích sức mạnh của dòng chip mới mang tên M1X được Apple cung cấp. Hiệu suất chip ARM của Apple làm giảm nhu cầu phải thay thế những thiết bị trong tương lai, vì nó vẫn đủ sức mạnh để sử dụng trong nhiều năm tới. Những nhà sản xuất cũng nhìn thấy được lợi nhuận của nó. Nhưng bạn sẽ trả bao nhiêu tiền cho tốc độ xử lý của chip?

Suy nghĩ về lợi ích và chi phí, nhiều người sẽ thất vọng, bởi họ có thể sở hữu Macbook Air M1 với chi phí rẻ hơn. Thay đổi từ máy tính xách tay dùng chip M1 sang M1X sẽ ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống hàng ngày của bạn, đặc biệt là phần lớn công việc của bạn chỉ là làm việc trực tuyến, sử dụng trình duyệt web và các ứng dụng văn phòng?

Macbook Air M1 có giá khởi điểm là 999 USD trong khi Macbook Pro mới có giá khởi điểm 1799 USD - đã có một sự nhảy vọt về mức giá. Giả sử bạn quyết định mua một chiếc Macbook Pro, thì bạn đã phải trả một số tiền không hề nhỏ.

Cuối cùng, các dấu hiệu cho thấy lượng hàng máy tính xách tay mới được sản xuất sẽ thấp hơn dự kiến. Việc ra mắt hai thiết bị mới của Apple sẽ diễn ra vào cuối tháng 10, nhưng không có gì đảm bảo Tim Cook sẽ tuân theo kế hoạch như việc ra mắt iPhone vào thứ Ba, đặt hàng trước thứ Sáu và giao hàng vào thứ Sáu tuần kế tiếp. Apple cũng đã gặp phải vấn đề trong việc sản xuất màn hình miniLED vào đầu năm, thêm nữa là tình trạng thiếu chip Silicon trên toàn thế giới đang ảnh hưởng đến mọi doanh nghiệp sản xuất hàng điện tử tiêu dùng và ngay cả với Apple, cũng phải chịu áp lực từ các chuỗi cung ứng.

San Jose, Phó chủ tịch cấp cao của Apple về kỹ thuật phần mềm
San Jose, Phó chủ tịch cấp cao của Apple về kỹ thuật phần mềm

Bài thuyết trình của Tim Cook trong sự kiện ra mắt của Apple chắc chắn sẽ có các cụm từ cường điệu như “Tiền của tôi là dành cho chiếc MacBook tốt nhất mà chúng tôi đã tạo ra” hoặc “… theo cách mà chỉ Apple mới có thể”. Nhưng thực tế nhiều người sẽ trông đợi nhiều hơn về hiệu suất thực của một chiếc máy tính xách tay mang lại chứ không đơn thuần dựa vào lời nói.

Nếu bạn đang có ý định mua một chiếc MacBook mới, hãy nhìn xa hơn và suy nghĩ kỹ càng hơn. Đối với một số người, thì MacBook Pro mới sẽ hoàn toàn phù hợp vào nhu cầu sử dụng của họ. Nhưng đối với những người khác thì hiệu suất của nó hoàn toàn có thể vượt quá nhu cầu thực tế.

Vì vậy, chúng ta nên chờ xem Apple sẽ lên kế hoạch gì cho chiếc MacBook Air được hỗ trợ chip M1X, điều này sẽ giúp bạn thực sự có được sự lựa chọn hoàn hảo nhất.