Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi nước này nắm bắt cơ hội về AI

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Đây là lần thứ hai trong những tuần gần đây, ông Tập nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Trí tuệ nhân tạo.

Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Trong vòng chưa đầy hai tuần, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hai lần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển năng lực Trí tuệ nhân tạo (AI) của Đại lục trong bối cảnh cuộc chạy đua công nghệ về AI và chất bán dẫn trên thế giới ngày càng sôi nổi.

Trong một cuộc họp quan trọng vào thứ Sáu tuần trước, ông Tập nói rằng Trung Quốc nên tận dụng khả năng của mình trong lĩnh vực AI để giúp hiện đại hóa hệ thống công nghiệp của đất nước, Tân Hoa Xã đưa tin.

Ông Tập nói Trung Quốc nên nắm bắt các cơ hội từ những đột phá khoa học và công nghệ mới, chẳng hạn như AI, để xây dựng một hệ thống công nghiệp hiện đại “toàn diện, tiên tiến và không gây hại”. Lời nói của ông Tập được đưa ra trong một cuộc họp của Ủy ban Trung ương về các vấn đề tài chính và kinh tế.

Đây là lần thứ hai trong những tuần gần đây, ông Tập nhấn mạnh đến sự phát triển của AI. Bình luận của ông được đưa ra trong bối cảnh Hoa Kỳ đang có những động thái nhằm làm chậm quá trình phát triển AI của Trung Quốc bằng cách hạn chế xuất khẩu các chất bán dẫn tiên tiến sang Trung Quốc, vốn rất quan trọng để đào tạo các mô hình AI tinh vi.

“Đẩy nhanh việc xây dựng một hệ thống công nghiệp hiện đại được hỗ trợ bởi nền kinh tế là rất quan trọng để chúng ta có được sáng kiến chiến lược phát triển trong tương lai và cạnh tranh quốc tế”, ông Tập nói trong cuộc họp có sự tham dự của các nhà lãnh đạo cấp cao khác của Trung Quốc.

Chính phủ Hoa Kỳ cũng đang chú ý đến AI. Tổng thống Joe Biden đã gặp CEO của các công ty công nghệ hàng đầu trong đó Microsoft, Google, nói rõ rằng họ phải đảm bảo sản phẩm của mình an toàn trước khi triển khai chúng.

Tại một cuộc họp riêng vào ngày 28 tháng 4 của Bộ Chính trị Trung Quốc, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã kết luận rằng nhà nước phải “chú ý đến sự phát triển của trí tuệ nhân tạo tổng quát (AGI), tạo ra một hệ sinh thái cho sự đổi mới nhưng đồng thời tính đến việc phòng ngừa rủi ro”.

Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh đề cập đến AGI trong một tuyên bố của Bộ Chính trị.

Chuyên gia Geoffrey Hinton, người được ca ngợi là một trong những “bố già của AI”, đã cảnh báo rằng sự cạnh tranh giữa những gã khổng lồ công nghệ đang thúc đẩy các công ty tung ra các công nghệ AI mới với tốc độ nguy hiểm, gây rủi ro cho việc làm và có khả năng tạo điều kiện cho sự lây lan của thông tin sai lệch. Các chuyên gia an ninh mạng cũng cân nhắc, cảnh báo rằng trí tuệ nhân tạo như ChatGPT sẽ bị những kẻ lừa đảo vũ khí hóa trong cuộc chạy đua vũ trang an ninh mạng.

ChatGPT, một chatbot AI do Microsoft hậu thuẫn phát triển, đã trở thành thành công lớn nhất của AI trong thập kỷ qua, được nhiều người ca ngợi là “khoảnh khắc iPhone” của AI. Khả năng hiểu ngôn ngữ của con người và thực hiện nhiều nhiệm vụ văn phòng đã làm dấy lên lo ngại rằng lực lượng lao động của con người có thể sớm mất đi lợi thế cạnh tranh trước AI.

Ở Trung Quốc, các dịch vụ tương tự ChatGPT đã trở nên thông dụng trong giới doanh nhân, công ty mới thành lập và các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc.

Công cụ tìm kiếm khổng lồ Baidu, gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba Group Holding, công ty trò chơi video NetEase và công ty AI SenseTime đều đã ra mắt các dịch vụ giống như ChatGPT của riêng họ.

Bất chấp sự điên cuồng phát triển công nghệ AI, Trung Quốc cũng phải đối mặt với những trở ngại như lệnh cấm của Hoa Kỳ đối với việc tiếp cận chip tiên tiến.

Cục quản lý không gian mạng Trung Quốc, cơ quan giám sát internet của quốc gia, đã soạn thảo các quy tắc mới vào tháng 4 yêu cầu các nhà phát triển AI phải gửi sản phẩm của họ để đánh giá bảo mật trước khi cung cấp cho công chúng.

Theo SCMP