Chủ tịch Tập đoàn Tài chính Hana gặp gỡ Thống đốc NHNN, có sự tham dự của BIDV

VietTimes --  Ngày 13/11/2018 tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Kim Jung Tai, Chủ tịch Tập đoàn Tài chính Hana (Hana Financial Group Inc) đến từ Hàn Quốc.
Ông Kim Jung Tai mong muốn đóng góp vào sự phát triển của khu vực ngân hàng tại Việt Nam (Nguồn: SBV)
Ông Kim Jung Tai mong muốn đóng góp vào sự phát triển của khu vực ngân hàng tại Việt Nam (Nguồn: SBV)

Tham dự buổi tiếp có nhiều đại diện lãnh đạo các cơ quan tại NHNN như: Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Thanh toán, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Văn phòng NHNN. Đáng chú ý, buổi làm việc có sự tham gia của lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV – Mã CK: BID).

Được biết, vào cuối tháng 10/2018, BIDV công bố tờ trình xin ý kiến cổ đông bằng văn bản với nội dung thông qua phương án chào bán cổ phần và tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài.

Theo đó, BIDV dự kiến sẽ phát hành hơn 603,3 triệu cổ phiếu (tương đương 6.033 tỷ đồng theo mệnh giá) cho nhà đầu tư nước ngoài là ngân hàng KEB Hana Bank – thành viên của Tập đoàn Tài chính Hana (từ ngày 31/12/2015).

Thời gian phát hành dự kiến sẽ được thực hiện trong giai đoạn năm 2018 – 2019, mức giá phát hành chưa được công bố cụ thể. Nếu thương vụ diễn ra thành công, KEB Hana Bank sẽ sở hữu tới 15% tổng số cổ phần của BIDV. Ngoài ra, nhà đầu tư chiến lược sẽ không được chuyển nhượng cổ phần thuộc sở hữu của mình trong thời gian tối thiểu 5 năm.

Tại buổi tiếp, sau khi nghe Chủ tịch Tập đoàn Tài chính Hana báo cáo về hoạt động của tập đoàn tại Việt Nam, Thống đốc Lê Minh Hưng chúc mừng quá trình hợp tác chiến lược giữa BIDV và Tập đoàn đạt được những bước tiến quan trọng.

Ông Kim Jung Tai - Chủ tịch Tập đoàn Tài chính Hana, đã cảm ơn NHNN vì sự ủng hộ và hỗ trợ cho quá trình tiếp xúc và triển khai hợp tác giữa hai ngân hàng, đồng thời khẳng định lại cam kết đầu tư, làm ăn lâu dài và mong muốn đóng góp cho sự phát triển của khu vực ngân hàng Việt Nam.

Nhân dịp này, hai bên cũng đã trao đổi và thảo luận một số ý tưởng hợp tác liên quan đến việc phát triển dịch vụ thanh toán ngân hàng ứng dụng công nghệ hiện đại mà Tập đoàn Tài chính Hana có nhiều kinh nghiệm và thế mạnh.

Tập đoàn tài chính Hana tiền thân là Công ty tài chính đầu tư Hàn Quốc, bắt đầu hoạt động bằng 2 chi nhánh vào năm 1971. 

Tính đến đến cuối tháng 6/2018, tổng tài sản của Tập đoàn này đạt đến 476.138 tỷ won (tương đương hơn 400 tỷ USD), nằm trong top 100 tập đoàn tài chính lớn nhất thế giới. Mạng lưới của Hana phủ rộng trên 24 quốc gia với 153 chi nhánh, được xem là Tập đoàn có mạng lưới nước ngoài lớn nhất Hàn Quốc.

Tại Việt Nam, Tập đoàn có 2 chi nhánh ngân hàng KEB Hana tại có 2 chi nhánh tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh./.