Chủ tịch Samsung Electronics lĩnh án tù 1,5 năm

VietTimes -- Ngày 18/12, một tòa án Hàn Quốc cho biết Lee Sang-hoon, Chủ tịch hội đồng quản trị Samsung Electronics đã bị kết án 1,5 năm tù vì tội cản trở hoạt động công đoàn của công ty.
Lee Sang-hoon, Chủ tịch hội đồng quản trị của Samsung Electronics. Ảnh: Global News
Lee Sang-hoon, Chủ tịch hội đồng quản trị của Samsung Electronics. Ảnh: Global News

Theo Reuters, ông Lee và khoảng 25 bị cáo khác bị buộc tội phá hoại hoạt động công đoàn của các công nhân được ký hợp đồng phụ tại một đơn vị sửa chữa của Samsung.

Các công tố viên cho biết ông Lee cùng một số giám đốc của Samsung đã có nhiều hoạt động nhắm vào một số hoạt động của công đoàn như đóng cửa công ty hợp đồng phụ và các hoạt động công đoàn.

Samsung vẫn chưa đưa ra bình luận nào về phán quyết này.

Vụ kiện xoay quanh việc ông Lee mở chiến dịch phá hoại công đoàn lao động được thành lập tại đơn vị dịch vụ khách hàng của công ty hồi năm 2013. Khi đó, ông còn là giám đốc tài chính.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Ngoài ra, ông này còn có một số hành động phá hoại khác như tìm hiểu thông tin nhạy cảm của các thành viên công đoàn để thuyết phục họ rời đi, trì hoãn các cuộc đàm phán giữa công đoàn và quản lý, các công tố viên cho biết.


Trước đó một tuần, Phó chủ tịch Samsung Electronics Kang Kyung-hoon cũng đã bị tòa án này tuyên án 16 tháng tù cũng liên quan đến tội phá hoại công đoàn. Bản thân ông Lee cũng bị dính líu đến vụ bê bối tham nhũng liên quan đến cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

“Các phán quyết này cho thấy hệ thống tư pháp Hàn Quốc đang có dấu hiệu thay đổi. Trước đây, các tòa án thường xử phạt rất “khoan hồng” đối với các doanh nhân khi họ bị kết án”, Park Sang-in, một giáo sư tại Đại học Quốc gia Seoul cho biết.

“Chủ tịch mới của Samsung, Jay Y.Lee cần phải xây dựng các mối quan hệ kinh doanh sản xuất phù hợp với các tiêu chuẩn toàn cầu”, ông Jay nói thêm.

Samsung Electronics là công ty con quan trọng nhất của Tập đoàn Samsung. Doanh thu của Samsung tương đương 20% tổng sản phẩm quốc nội của Hàn Quốc và có ảnh hưởng quan trọng tới nền kinh tế nước này.

Theo Reuters