Chủ tịch Quốc hội mong muốn Unitel tiên phong tham gia công cuộc chuyển đổi số tại Lào

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Làm việc với Star Telecom – Công ty liên doanh của Viettel tại Lào với thương hiệu Unitel - Chủ tịch Quốc hội mong muốn Công ty sẽ tiên phong tham gia công cuộc chuyển đổi số tại Lào và giữ vững vị thế số 1 về thị phần.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao những kết quả mà Unitel đã đạt được
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao những kết quả mà Unitel đã đạt được

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, ngày 7/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc tại Công ty Star Telecom - đơn vị liên doanh của Viettel tại Lào với thương hiệu Unitel.

Hình mẫu hợp tác kinh tế điển hình

Đại diện Star Telecom đã báo cáo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, cũng như những đóng góp về kinh tế - xã hội cho đất nước Lào sau 14 năm kinh doanh tại thị trường này.

Hơn 14 năm đầu tư tại Lào, Viettel đã góp phần phổ cập dịch vụ viễn thông, đặc biệt tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Số lượng người dân Lào tiếp cận với dịch vụ di động đã tăng gấp 6 lần, từ 18% lên 100%. Hạ tầng mạng lưới của Unitel đã phủ sóng khắp đất nước Lào, tới 100% các huyện, trong đó, 4G phủ sóng tới 70%, góp phần đưa Lào trở thành một trong các nước có vùng phủ và tốc độ 4G tốt nhất Đông Nam Á, Internet tốc độ cao phổ cập đến toàn bộ nhân dân Lào.

Unitel hiện là nhà mạng viễn thông lớn nhất, một trong những công ty đóng góp ngân sách nhiều nhất, được Đảng và Chính phủ hai nước ghi nhận là hình mẫu hợp tác kinh tế điển hình; tạo việc làm với thu nhập ổn định cho hơn 27.000 lao động.

Thúc đẩy chuyển đổi số tại Lào

Unitel đã hỗ trợ tích cực cho chính phủ Lào trong chuyển đổi số và xây dựng hạ tầng Chính phủ điện tử, Y tế thông minh… với tổng giá trị trên 33 triệu USD.

Là đơn vị đầu tiên được Ngân hàng Trung ương Lào cho phép thử nghiệm mô hình Mobile Money, ví điện tử U-money của Unitel được mở rộng tới 80 nghìn điểm thanh toán tại 18/18 tỉnh, kết nối liên thông với tất cả các ngân hàng, đóng vai trò không nhỏ trong việc chuyển tiền cho người dân nghèo tại các khu vực chưa có ngân hàng...

U-Money đã mang đến một cuộc cách mạng tài chính số tại Lào với sự tham gia của hơn 1,6 triệu thuê bao đăng ký, 300 nghìn thuê bao sử dụng thường xuyên và đạt mức tăng trưởng 93% trong năm 2023.

Chu tich Quoc hoi Vuong Dinh Hue tham va lam viec tai lien doanh cua Viettel tai Lao.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc tại Công ty Star Telecom - đơn vị liên doanh của Viettel tại Lào với thương hiệu Unitel.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ ấn tượng đặc biệt về thành công của Viettel với mô hình đầu tư liên doanh tại Lào và đánh giá cao những kết quả mà Unitel đã đạt được, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội, tạo công ăn việc làm, bảo đảm an sinh của nước sở tại.

Chủ tịch Quốc hội cũng ghi nhận Unitel là ví dụ điển hình thành công về đầu tư nước ngoài của Tập đoàn Viettel trong những năm qua. Unitel cũng đã góp phần giúp cho năng lực viễn thông cũng như chuyển đổi số của Lào gia tăng và có những bước tiến thần kì. Đây cũng là điển hình của sự hợp tác giữa 2 Bộ Quốc phòng Việt Nam và Lào.

Chủ tịch Vương Đình Huệ cũng lưu ý Công ty Unitel cần thường xuyên rà soát Chiến lược kinh doanh để thích ứng nhanh với tình hình mới; không ngừng tìm tòi, sáng tạo, đầu tư vào công nghệ mới, nhằm giữ vững vị thế số 1 về thị phần, cũng như tiếp tục sứ mệnh xây dựng Unitel trở thành doanh nghiệp viễn thông - dịch vụ số hàng đầu tại thị trường Lào.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Unitel tiên phong tham gia công cuộc chuyển đổi số tại Lào, kết nối trong các lĩnh vực nông nghiêp, năng lượng, giao thông vận tải. Bên cạnh việc mở rộng thị phần, Unitel cần tận dụng năng lực nghiên cứu phát triển của Viettel để đầu tư chiều sâu, nâng cao chất lượng dịch vụ, đồng thời, gìn giữ, phát huy hình ảnh "bộ đội cụ Hồ" trong hợp tác kinh tế .

Ông Trần Trung Hưng – Tổng Giám đốc Unitel - cho biết hiện nay, kinh tế Lào đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là ngân sách cho chuyển đổi số còn hạn chế. Trong khi đó các sản phẩm của Tập đoàn Viettel đã rất thành công và đã triển khai tại nhiều bộ, ban, ngành và địa phương ở nước bạn.

"Viettel mong muốn hỗ trợ các dự án về CNTT, dịch vụ số, sản phẩm của Viettel đến nước bạn Lào, để quá trình chuyển đổi số của Lào theo kịp các nước tiên tiến trên thế giới" - ông Trần Trung Hưng khẳng định.