Chủ tịch Quốc hội: Dự án Luật Đất đai sửa đổi rất hệ trọng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh dự án Luật Đất đai (sửa đổi) là dự án luật rất lớn, hệ trọng, quy mô rộng, tác động sâu đến nhiều đối tượng nên cần chuẩn bị kỹ lượng, chặt chẽ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chủ trì buổi làm việc. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chủ trì buổi làm việc. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Ngày 8/8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi làm việc của lãnh đạo Quốc hội và Thường trực các cơ quan của Quốc hội với Bộ TN&MT về việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai.

Rà soát hơn 100 luật, bộ luật có liên quan

Tại buổi làm việc, ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ TN&MT - cho biết, dự thảo đang lấy ý kiến các đối tượng chịu tác động trên cơ sở bám sát Nghị quyết số 18-NQ/TW, các Nghị quyết, kết luận khác có liên quan để thể chế hóa đầy đủ, kịp thời các quan điểm, chủ trương của Đảng về quản lý và sử dụng đất đai, đảm bảo kế thừa, sự ổn định của hệ thống pháp luật. Việc sửa đổi, bổ sung các quy định nhằm phát huy nguồn lực đất đai và khắc phục những tồn tại, hạn chế trong chính sách, pháp luật và thi hành Luật Đất đai.

Theo Bộ TN&MT, trong quá trình xây dựng dự án, Bộ này đã chủ động rà soát hơn 100 luật, bộ luật có liên quan đến lĩnh vực đất đai để đề xuất sửa đổi ngay trong luật này hoặc đề xuất sửa đổi các luật có liên quan nhằm bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật theo đúng tinh thần của Nghị quyết số 18-NQ/TW.

Bên cạnh đó, trước khi lấy ý kiến các đối tượng chịu tác động, Bộ TN&MT đã tiếp thu ý kiến góp ý của 63 tỉnh, thành; các bộ, ngành; làm việc với các Bộ: Tài chính, Xây dựng, NN&PTNT, GTVT, Nội vụ.

Ghi nhận những nỗ lực của các cơ quan trong thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Bộ TN&MT dày công hơn nữa trong xây dựng báo cáo đánh giá tác động về kinh tế, xã hội, môi trường, an ninh, quốc phòng, môi trường kinh doanh..., báo cáo rà soát hệ thống pháp luật liên quan và dự thảo các Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai.

Dự án Luật Đất đai sửa đổi rất hệ trọng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) là dự án luật rất lớn, hệ trọng, có quy mô rộng và tác động sâu đến nhiều chủ thể, đối tượng, cơ quan, tổ chức. Với vị trí, vai trò đó, thời gian qua, công tác chuẩn bị cho việc xem xét, cho ý kiến đối với dự án Luật này đã được tiến hành khẩn trương, trách nhiệm. Nên dự án phải xây dựng đúng yêu cầu của luật, tuân thủ tiến độ chuẩn bị dự án luật, Chính phủ gửi hồ sơ dự án Luật tới Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội trước ngày 1/9 để nghiên cứu, cho ý kiến tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội”.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, đây là các báo cáo có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là cơ sở thực chứng cho công tác lập pháp. Do đó, với tinh thần cầu thị, khách quan, bảo đảm chuẩn bị tích cực, kỹ lưỡng các nội dung này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ nhất giữa các cơ quan của Quốc hội với Chính phủ và giữa Trung ương với địa phương. Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV và dự kiến xem xét, thông qua theo quy trình 3 kỳ họp, phấn đấu trong 2023 hoàn tất sửa đổi Luật Đất đai.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội lưu ý theo tinh thần Nghị quyết 18 của Trung ương, năm 2023 không chỉ hoàn thành Luật Đất đai (sửa đổi) mà còn hoàn thành điều chỉnh luật pháp liên quan.

“Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Bộ TN&MT phải là các cơ quan đầu mối giúp Quốc hội, Chính phủ tổ chức việc huy động sự đóng góp của toàn thể nhân dân, các nhà khoa học cho dự án Luật,” - Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Nhấn mạnh các nội dung quan trọng nêu trên, Chủ tịch Quốc hội cho rằng còn rất nhiều khó khăn, thách thức trong hoàn thiện dự án Luật nên các cơ quan không được chủ quan, phải nêu cao trách nhiệm trước Đảng và nhân dân trong hoàn hiện Luật.

Chủ tịch Quốc hội giao Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tham mưu Kế hoạch của Quốc hội thực hiện các nhiệm vụ đối với xây dựng dự án Luật Đất đai (sửa đổi), trong đó có việc lấy ý kiến góp ý của nhân dân cần cụ thể, rõ ràng theo quy định của pháp luật; phân chia trách nhiệm cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của Quốc hội, các Ban thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, HĐND cấp tỉnh, TP, các Đoàn đại biểu Quốc hội và có kế hoạch trao đổi thông tin sớm về: Hồ sơ dự án Luật, các kết quả nghiên cứu, báo cáo tổng kết việc thực hiện Luật hiện hành, báo cáo đánh giá rà soát các pháp luật liên quan tới đất đai.