Chủ tịch Nvidia: Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam phải được tạo ra, vận hành và nâng cấp tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – “Trí tuệ nhân tạo của các bạn phải được tạo ra tại Việt Nam, vận hành, cải tiến và nâng cấp tại Việt Nam”, Chủ tịch Nvidia Jensen Huang trao đổi trong buổi làm việc với Chủ tịch Viettel Tào Đức Thắng hôm 11/12 vừa qua.

Lãnh đạo hai tập đoàn trao đổi về cơ hội xây dựng hạ tầng trí tuệ nhân tạo.
Lãnh đạo hai tập đoàn trao đổi về cơ hội xây dựng hạ tầng trí tuệ nhân tạo.

Khẳng định Viettel và Nvidia cùng có tầm nhìn về phát triển cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo, ông Jensen Huang, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Nvidia nêu rõ:

Viettel và Nvidia tương đương tuổi nhau, là các công ty cơ sở hạ tầng ra đời khi Internet mới được xây dựng. Internet đã tạo ra một thế giới kỹ thuật số, và bây giờ ngành công nghiệp của chúng ta đang đứng trước một làn sóng mới, trí tuệ nhân tạo. Làn sóng này đang ở giai đoạn khởi đầu, và đòi hỏi cơ sở hạ tầng”.

Chia sẻ với đội ngũ Viettel AI về xây dựng mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt - công nghệ nền tảng của các AI tạo sinh nổi tiếng hiện nay, ông Jensen Huang đánh giá đây là sản phẩm trong tầm với của Viettel trong vài năm tới. Lý do là các hệ thống tính toán đang được cải thiện với tốc độ gấp đôi mỗi năm và việc đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn trở nên dễ dàng hơn.

Sau mỗi 5 năm, năng lực của chúng tôi đã tăng 100 lần, do đó chi phí cũng giảm 100 lần. 10 năm trước, lần đầu tiên huấn luyện mô hình thị giác máy tính AlexNet, chúng tôi đã cần một siêu máy tính, giờ đây công việc này có thể thực hiện được trên một chiếc máy bàn”, ông Huang nói.

Vị Chủ tịch kiêm CEO của Nvidia cũng đặc biệt nhấn mạnh: “Trí tuệ nhân tạo của các bạn phải được tạo ra tại Việt Nam, vận hành tại Việt Nam và được cải tiến, nâng cấp tại Việt Nam”.

Anh 4-Dai dien NVIDIA va Viettel chup anh luu niem.jpeg
Chủ tịch, Tổng Giám đốc Viettel Tào Đức Thắng và Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang.

Tại buổi làm việc, ông Tào Đức Thắng đã đề nghị Nvidia hợp tác cùng Viettel trong cả 2 trụ cột của công nghệ AI: hạ tầng siêu máy tính và đào tạo nhân lực.

Viettel đề nghị hợp tác với Nvidia xây dựng, đầu tư, kinh doanh, vận hành hạ tầng siêu máy tính sử dụng GPU, trước mắt quy mô 1000 GPU đến 2025. “Viettel có nguồn lực lớn về tài chính, quy hoạch hạ tầng trung tâm dữ liệu đồng bộ, và nhân lực để đảm bảo tiến độ triển khai", ông Thắng nói.

Viettel cũng đề nghị cùng Nvidia thành lập Trung tâm đào tạo về AI, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng hệ sinh thái, thúc đẩy đổi mới sáng tạo về AI cho cả hai bên và khu vực. Trung tâm đào tạo này sẽ nằm trong cơ sở đào tạo có sẵn của Viettel với các công cụ và giáo trình do Nvidia thiết kế, hỗ trợ.

Đối với đề nghị xây dựng trung tâm dữ liệu, hạ tầng siêu máy tính, ông Huang khuyến cáo Viettel nên ưu tiên đầu tư các trung tâm dữ liệu theo hướng tập trung thay vì nhiều cơ sở hạ tầng nhỏ.

Các mô hình lớn cần các máy tính lớn hoạt động cùng nhau. Một trung tâm dữ liệu có công suất 100 MW sẽ tốt hơn 10 trung tâm, mỗi trung tâm 10 MW”, ông Huang lưu ý thêm rằng việc xây dựng trung tâm dữ liệu nên đảm bảo diện tích và hệ thống làm mát đủ lớn ngay từ đầu, nhưng chưa đưa toàn bộ máy tính vào ngay mà bổ sung dần theo nhu cầu sử dụng, do giá thành thiết bị sẽ giảm dần theo thời gian.

Ông Jensen Huang bày tỏ khâm phục về việc Viettel đã tạo ra cuộc cách mạng di động, đưa Việt Nam nhảy vọt từ ngành công nghiệp PC sang ngành công nghiệp di động, giúp mọi người dân Việt Nam kết nối với công nghệ.

Ông cũng đánh giá cao cách Viettel tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng quốc gia và đó chính là cơ hội và nền tảng để xây dựng trí tuệ kỹ thuật số cho Việt Nam, từ đó góp phần xây dựng nền kinh tế mới, sản phẩm mới, dịch vụ mới và các doanh nghiệp mới, giúp Việt Nam khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên quý giá nhất là trí tuệ được tạo ra từ siêu máy tính.