Chủ tịch, Tổng giám đốc NVIDIA: Việt Nam là thị trường quan trọng!

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trong cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Phạm Minh Chính tối 10/12, ông Jensen Huang - Chủ tịch, Tổng Giám đốc Công ty NVIDIA - khẳng định Việt Nam là một thị trường quan trọng và NVIDIA muốn thiết lập cơ sở sản xuất chip tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi tiếp Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty NVIDIA
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi tiếp Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty NVIDIA

Bày tỏ ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam, ông Jensen Huang nói với Thủ tướng Phạm Minh Chính rằng quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - Hoa Kỳ là nền tảng để 2 nước có thể hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI).

Ông Jensen Huang cũng đánh giá cao tiềm năng của Việt Nam cũng như sự chuẩn bị của Việt Nam về nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng cho lĩnh vực bán dẫn và AI.

"Việt Nam là một thị trường quan trọng của NVIDIA"

"Người Việt Nam rất giỏi về toán, Việt Nam có năng lực phần mềm tốt và đang có vị trí rất tốt để phát triển lĩnh vực bán dẫn, trí tuệ nhân tạo", ông Jensen Huang nhận xét.

Vị Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của NVIDIA cũng cho biết công ty đã đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam và mong muốn thời gian tới có thể xây dựng một trung tâm tại Việt Nam để phát triển hệ sinh thái bán dẫn và AI, thu hút các nhân tài trên khắp thế giới trong lĩnh vực chip cũng như các công ty khởi nghiệp, nhằm đẩy mạnh hệ sinh thái bán dẫn. Ông Huang nhận định Việt Nam là một thị trường quan trọng đối với NVIDIA.

Trong cuộc gặp gỡ với người đứng đầu NVIDIA, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói rằng Việt Nam rất coi trọng chuyến làm việc của hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới. Lần gặp gỡ này diễn ra chỉ chưa đầy 3 tháng sau chuyến thăm của Thủ tướng tới trụ sở của NVIDIA ở Hoa Kỳ hồi tháng 9 năm nay.

Thủ tướng nhấn mạnh, với quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện, Việt Nam và Hoa Kỳ đã thống nhất đặt khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là trụ cột mới trong quan hệ giữa hai nước.

Chuyến thăm của ông Jensen Huang chứng tỏ sự tin tưởng và ủng hộ của nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới đối với Việt Nam, cũng như cụ thể hóa thỏa thuận trong chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden tới Việt Nam cũng như chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Mỹ hồi tháng 9 vừa qua.

Thủ tướng khẳng định chính phủ Việt Nam đã và sẽ dành nhiều nguồn lực ưu tiên cho ngành công nghiệp bán dẫn. Việt Nam muốn tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng chip toàn cầu.

Một trong những yếu tố mà Việt Nam cần đẩy nhanh là đào tạo kỹ sư chip bán dẫn. Hiện nay Việt Nam có gần 6.000 kỹ sư và phấn đấu đào tạo được 50.000 kỹ sư từ nay đến năm 2030.

Thủ tướng đề nghị NVIDA hỗ trợ Việt Nam thiết kế, xây dựng nhà máy sản xuất chip. Ngoài ra, hai bên sẽ hợp tác đầu tư hạ tầng, xây dựng các cơ sở đào tạo, trung tâm R&D, phát triển chip bán dẫn và AI, xây dựng trung tâm dữ liệu lớn, tính toán hiệu năng cao và các chương trình đào tạo kỹ sư bán dẫn tại Việt Nam.

Thủ tướng cho biết Việt Nam sẽ thành lập một tổ công tác để triển khai, thúc đẩy các thỏa thuận với NVIDIA.

Việt Nam hiện nay đang thu hút các tập đoàn lớn trong lĩnh vực chip bán dẫn, trong đó có nhiều tập đoàn của Hoa Kỳ như Intel, Amkor trong mảng đóng gói, kiểm thử; Marvell, Qovor, Qualcomm trong mảng thiết kế; Synopsys, Cadence cung cấp công cụ thiết kế chip…

NVIDIA là nhà sản xuất chip đồ họa và chip AI hàng đầu thế giới. Công ty hiện có 27.000 nhân viên. Doanh thu năm 2023 đạt 27 tỉ USD. Chip đồ họa của NVIDIA hiện chiếm tới 80% thị phần thế giới. Giá trị thị trường của công ty NVIDIA là gần 1.200 tỉ.