Chủ tịch Lê Phước Vũ lên núi sống tĩnh tâm khi Hoa Sen kinh doanh đi xuống

Câu chuyện "lên núi" của ông chủ Lê Phước Vũ Hoa Sen khiến ta nhớ ngay đến một lãnh đạo khác – ông Đặng Lê Nguyên Vũ của Tập đoàn Trung Nguyên. Cũng đột ngột biến mất và 5 năm trở lại, ông Đặng Lê Nguyên Vũ mang một phong thái hoàn toàn khác.
Chủ tịch Lê Phước Vũ lên núi sống tĩnh tâm khi Hoa Sen kinh doanh đi xuống.
Chủ tịch Lê Phước Vũ lên núi sống tĩnh tâm khi Hoa Sen kinh doanh đi xuống.

Rất nhiều tin đồn liên quan đến ông chủ Tập đoàn Hoa Sen – Lê Phước Vũ – hiện đang sống ở đâu khi không hề xuất hiện trong bối cảnh Tập đoàn trở thành tâm điểm của dư luận. Và rất bất ngờ trong động thái mới đây, ông Vũ cho biết đang sống trên núi, 1 tháng chỉ ghé Hoa Sen 2 lần, mỗi lần 2 tiếng. Đồng thời, ông Vũ còn miêu tả núi nơi mình sống như cảnh thần tiên, có suối để tắm rất đẹp.

Chủ tịch Lê Phước Vũ đã lên núi và sống thanh tịnh

Chi tiết, nói về những khó khăn thời gian qua của Hoa Sen, ông Vũ cho biết do sự đảo lộn từ khi Trump lên làm tổng thống Mỹ, và Tập đoàn phải chuyển chủ trương hoạt động sang quản lý hàng tồn, tạm ngưng đầu tư mở rộng độ phủ.

Và trong cơn bĩ cực, Chủ tịch Vũ phân trần rất may mắn vì tính đến hiện tại Hoa Sen có một ban lãnh đạo đã có sự va chạm, sự mài dũa và đạt độ chín nhất định. Mặc dù thời buổi đầu chỉ nhận lương đâu đó 1 triệu đồng, nhưng đội ngũ lãnh đạo vẫn trung thành với Tập đoàn, và điều này khiến Chủ tịch Vũ yên tâm để chỉ đến Tập đoàn 2 lần, mỗi lần cũng chỉ 2 tiếng đồng hồ, hàng ngày cũng thi thoảng mới gọi cho Tổng Giám đốc 1 cuộc điện thoại hay Phó Chủ tịch 1 cuộc điện thoại.

"Công việc rất tốt, đâu cần đến tôi đâu. Khi nào Cà Ná có giấy phép, tôi xuất chiêu cho quý vị coi",ông Vũ nhấn mạnh. Ông Vũ cho biết hiện tại bản thân ở trên núi, nếu ai có muốn gặp ông thì lên núi để gặp, dưới Đà Lạt ngay chân đèo Bảo Lộc, có một ngọn núi ở đó.

Ông Vũ cho biết thêm, mặc dù ở xa nhưng bản thân vẫn nắm hết công việc, bởi không thể Chủ tịch hai mươi mấy năm nay đi đòi nợ, đi bán hàng, đi kiểm kê kho, đi xuống công trường… đến lúc cũng phải được nghỉ nếu không "chết sớm thì sao". Theo đó, ngày xưa tay chân yếu giờ tay chân khỏe rồi, ông Vũ cho biết chỉ còn dùng cái đầu thôi, như vậy theo vị này mới là Chủ tịch!

Tiếp bước ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HSG Lê Phước Vũ đang sống thanh tịnh trên núi - Ảnh 1.

Cổ phiếu HSG mất tới 3/4 giá trị kể từ lần cuối ông Lê Phước Vũ bán ra, cũng là đỉnh mọi thời đại của cổ phiếu này

Thấy may mắn vì không làm Cà Ná và sống thanh tịnh trên núi

Liên quan đến Cà Ná, không làm theo ông Vũ ngẫm lại thấy may mắn. Bởi, "nếu đang làm Cà Ná thì phải đứng công trường từ sáng đến tối ròng rã 1 tháng 30 ngày. Vì không làm Cà Ná nên giờ tôi ở trên núi, 3 giờ sáng dậy tập công phu đến 5-6 giờ, cuộc sống an lành và vui lắm, tâm an thì trí sáng, quý vị nào thích lên tắm suối, suối của tôi tuyệt vời", người đứng đầu Hoa Sen miêu tả đó là cảnh thần tiên, cho rằng trời đất thương mình nên cho ông chút gì đó an ủi!

Lên núi rồi, người đứng đầu Hoa Sen chia sẻ ngộ nhận một điều rằng: "Mình sống thanh tịnh, cái trí mình sáng, cái lòng mình vui".

Câu chuyện hôm nay của ông chủ Lê Phước Vũ Hoa Sen khiến ta nhớ ngay đến một lãnh đạo khác – ông Đặng Lê Nguyên Vũ của Tập đoàn Trung Nguyên. Cũng đột ngột biến mất và 5 năm trở lại, ông Đặng Lê Nguyên Vũ mang một phong thái hoàn toàn khác.

Tiếp bước ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HSG Lê Phước Vũ đang sống thanh tịnh trên núi - Ảnh 2.

Đặng Lê Nguyên Vũ ngày trở lại.

Vận chiếc áo khoác dài đen, quần vải trắng rộng thùng thình, cổ quấn khăn rằn, chắp hai tay sau lưng, ông Đặng Lê Nguyên Vũ tươi cười bước lên phía trước giơ tay vẫy mọi người không phải cúi nữa và bước lên sân khấu trong buổi lễ ra mắt thương hiệu mới của Tập đoàn: Trung Nguyên Legend, cà phê năng lượng, cà phê đổi đời ngày 16/6 năm ngoái. Trong khoảng 10 phút, ông nói về sự tái xuất của mình sau 5 năm với một phong thái đĩnh đạc, lời lẽ vẫn chau chuốt, nhưng nội dung trình bày của ông mang lại sự ngạc nhiên sâu sắc. Ông tự xưng là "Qua" khi nói chuyện với tất cả "những người anh em" trong khán phòng. Ông khẳng định sau 5 năm thiền định, ông đã có lời giải cho tất cả mọi câu hỏi trên thế giới này, đồng thời sẽ đưa Trung Nguyên trở thành tập đoàn thống lĩnh toàn cầu, khác biệt và duy nhất toàn cầu.

Lên núi sống, vẫn sẽ chỉ đạo mở rộng Hoa Sen

Và hôm nay, khẳng định sống thanh tịnh trên núi, ông chủ Hoa Sen cũng nhấn mạnh nắm rõ hết công việc dưới chân núi. Đồng thời, ông Lê Phước Vũ phát biểu với toàn cổ đông, "Về nguyên tắc kinh doanh trên thị trường kinh tế phát triển thì không thể có nhiều thương hiệu cùng tồn tại đâu, chỉ cần một vài thương hiệu lớn thôi, chất lượng tốt, hệ thống phân phối tốt… Làm gì có nền kinh tế mà hàng chục hàng trăm nhà máy tôn cùng tồn tại được đâu? Tất cả sẽ đi vào chuẩn mực hết vào hệ thống hết. Đó là kinh nghiệm từ những nước phát triển, và Việt Nam sẽ đi vào quỹ đạo đó". Có nghĩa, vị Chủ tịch này tham vọng đưa Hoa Sen không chỉ giữ thị phần hiện có mà còn tiếp tục bành trướng, trong đó ít nhất phải có 1.000 cửa hàng.

Chỉ khác một điều, Chủ tịch Hoa Sen vẫn ăn vận vest với chất giọng khẳng định mạnh mẽ trước toàn ĐHĐCĐ.

Được biết, tính đến hiện nay Tập đoàn mới chỉ đạt 500 cửa hàng, Công ty đầu tư liên quan được 100 tức tổng khoảng 600. Như vậy năm 2018 Hoa Sen đã không mở được 100 cửa hàng vì khủng hoảng do Trump, và ngay lập tức sau sự kiện Trump ngày 18/3 ban lãnh đạo Hoa Sen thay đổi chiến lược ngưng đầu tư, tập trung giảm hàng tồn kho.

Tiếp bước ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HSG Lê Phước Vũ đang sống thanh tịnh trên núi - Ảnh 3.

Lê Phước Vũ chủ tọa ĐHĐCĐ Hoa Sen sáng ngày 14/1/2019.

Lỗi ở… ông Trump!

Tiếp tục giải thích về khó khăn năm qua, trong động thái bất ngờ, những quyết định của Trump theo ông Vũ đã tạo ra những sự đảo lộn, những nền kinh tế lớn như Trung Quốc… cũng bị đảo lộn, Hoa Sen như một hạt cát theo đó chắc chắn phải bị ảnh hưởng. Đơn cử Hoa Sen từ mức 9.300 nhân viên hồi tháng 3 đến nay chỉ còn 7.000 người, Chủ tịch Vũ còn khẳng định chắc chắn sẽ giảm nữa. Chiến lược giai đoạn này đang chùng lại do diễn biến xấu của thị trường, song tương lai Hoa Sen khẳng định phải đạt mốc 1.000 cửa hàng, trong khoảng 2-3 năm tới.

Cùng với đó, một vấn đề khác với Hoa Sen chính là sự mất cân đối tài chính, một cách khách quan theo nhận xét của ông Vũ là ban lãnh đạo khá chủ quan. Nếu cách đây 2-3 năm, Hoa Sen lời hơn 1.000 tỷ và cổ phiếu tăng 2-3 chấm, thậm chí phát hành có ngay vài ngàn tỷ ngay lập tức; tuy nhiên Hoa Sen không ngờ được năm 2018 con Thiên nga đen lại tái xuất hiện. Nếu bầu cử tổng thống Mỹ vừa rồi bà Hillary Clinton chứ không phải Trump, thì không có Thiên nga đen, và Thiên nga đen này không chỉ xuất hiện riêng với Hoa Sen mà cả toàn cầu.

"Sống luôn có biến động, quan trọng chúng ta có thích nghi được hay không, chúng ta phải luôn luôn sáng tạo luôn luôn tạo ra sự đột phá, bởi 1 thử thách là 1 khởi đầu", ông Vũ chốt.

Theo Trí thức trẻ

Link gốc: http://cafef.vn/tiep-buoc-ong-dang-le-nguyen-vu-chu-tich-hsg-le-phuoc-vu-dang-song-thanh-tinh-tren-nui-20190114212537125.chn