Chủ tịch Hội Tự động hóa: "Nên nói là Công nghệ 4.0 thay vì Công nghiệp 4.0"

VietTimes -- Tối 9/3/2018 tại Hanoi Tower Center, Hội Tin học Việt Nam và 11 hội, hiệp hội, câu lạc bộ trong lĩnh vực CNTT-TT đã tổ chức chương trình Gặp gỡ ICT Mậu Tuất. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng tham dự sự kiện này với tư cách là Chủ tịch Hội Truyền thông Số Việt Nam.
Lãnh đạo các hội, hiệp hội CNTT-TT cùng chúc rượu đầu năm tại chương trình Gặp gỡ ICT Mậu Tuất
Lãnh đạo các hội, hiệp hội CNTT-TT cùng chúc rượu đầu năm tại chương trình Gặp gỡ ICT Mậu Tuất
Thay mặt lãnh đạo các hội, và hiệp hội về CNTT-TT, TS Nguyễn Quân - Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam cho biết, cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) đang là vấn đề được nói đến rất nhiều ở Việt Nam. Tuy nhiên, cần nhìn nhận một cách thực tiễn hơn về vấn đề này và ngành CNTT-TT có nỗ lực hết mình thì cũng chỉ cung cấp được hạ tầng cho các ngành công nghiệp có nhu cầu. Do đó, chúng ta chỉ nên nói đến công nghệ 4.0 thay vì công nghiệp 4.0 như quá nhiều người đang nói hiện nay. 
Còn theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng, trong năm vừa qua, ngành CNTT-TT đã đạt được những thành tích đáng khích lệ với tốc độ phát triển ổn định. Tổng doanh thu toàn ngành đạt 67,7 tỷ USD (tăng khoảng 11,5% so với năm 2016 với khoảng 24.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT. Xuất khẩu CNTT đạt trên 60,7 tỷ USD (tăng 11,7% so với năm 2016). Doanh nghiệp khởi nghiệp CNTT đã có những bước tiến đáng kể. Có trên 18.000 doanh nghiệp phần lớn dựa trên nền tảng CNTT, trong đó có 92 doanh nghiệp đã nhận đầu tư với tổng số vốn 291 triệu USD. Ông cũng đề cập đến vấn đề CMCN 4.0 mà Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 15/5/2017 song lại cho rằng chúng ta cần phải thẳng thắn, khách quan nhìn nhận xem Việt Nam đang ở đâu trong quá trình chuyển đổi số hướng tới CMCN 4.0. Gần đây nhất, Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã có một báo cáo về mức độ sẵn sàng cho CMCN 4.0 mà trong đó Việt Nam không nằm trong nhóm các quốc gia sẵn sàng. 
Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã cùng trao đổi về những công việc đã làm được của năm 2017 và những việc cần phải quyết tâm cho những năm sắp tới. Ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghệ CMC cho biết, trong các tỷ phú được quốc tế công nhận ở Việt Nam, hiện chưa có ai là đại diện của giới công nghệ. Đó là điều cần phải suy nghĩ và quyết tâm hành động. Cám ơn các đại diện của 12 hội, hiệp hội và CLB trong lĩnh vực CNTT-TT đã đến dự buổi gặp gỡ, ông Nguyễn Long - Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam cho biết, trong năm 2018, Hội sẽ tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập. Vì vậy, cộng đồng CNTT-TT cần cùng nhau tích cực tham gia viết sử về những công việc mình đã làm để có thể truyền lại cho các thế hệ kế cận về những trang sử đó.