Chủ tịch Foxconn Terry Gou xin từ chức để làm chính trị

Chủ tịch Foxconn - nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất thế giới, ông Terry Gou (Quách Đài Minh) đã xin từ chức để chuẩn bị ra tranh cử ghế lãnh đạo hòn đảo Đài Loan.

Chủ tịch Foxconn Terry Gou xin từ chức để tranh cử tổng thống. (Ảnh: The Economist)

Trong một cuộc họp mới đây, ông Terry Gou đã chính thức từ chức chủ tịch Foxconn để tập trung cho cuộc đua vào chiếc ghế lãnh đạo hòn đảo Đài Loan.

Hồi tháng 4, ông Terry Gou đã thông báo về kế hoạch từ chức chủ tịch Foxconn để tham gia cuộc đua vào chức chủ tịch Quốc dân Đảng (KMT). Nếu thành công, ông Gou sẽ trở thành đối thủ của đương kim lãnh đạo hòn đảo Đài Loan Thái Anh Văn trong cuộc bầu cử vào tháng 1 tới.

Young Liu, người đứng đầu bộ phận kinh doanh linh kiện bán dẫn của Foxconn, sẽ đảm nhận chức chủ tịch thay cho ông Gou.

Foxconn, với tên gọi chính thức là Hon Hai Precision Industry, là một trong những sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử lớn nhất thế giới. Khách hàng của Foxconn hầu hết đều là những “đại gia” về công nghệ như Microsoft, Huawei, Intel, Google…

Một trong những khách hàng vô cùng quan trọng của Foxconn là tập đoàn công nghệ Apple. Mới đây, chính ông Gou đã kêu gọi Apple dời dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Đài Loan, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thuế lên các mặt hàng do Trung Quốc sản xuất. Foxconn đang là nhà cung cấp linh kiện số 1 của Apple, với hầu hết các linh kiện trong điện thoại iPhone được sản xuất tại nhà máy ở thành phố Trịnh Châu (Zhengzhou).

Nếu Apple – một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ - dời di chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Đài Loan thì động thái này có thể là một đòn giáng mạnh vào mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh, vốn đang rất căng thẳng do cuộc chiến thương mại.

Hiện Foxconn đang tìm cách mở rộng dây chuyền sản xuất và đang tìm kiếm các nhà máy ở Đông Nam Á, trong đó có tại Việt Nam. Tuy nhiên, phần lớn nhà máy của Foxconn vẫn nằm ở Trung Quốc.

Hồi đầu tuần, báo Nikkei (Nhật Bản) đưa tin Apple đã đề nghị các nhà cung cấp chủ chốt đánh giá tác động từ việc di chuyển 15-30% dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang Đông Nam Á. Tuy nhiên, 3 đối tác lớn của Apple đã phản đối ý kiến này./.

Foxconn là nhà cung cấp linh kiện lớn nhất cho Apple. (Ảnh: Nikkei)

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/chu-tich-foxconn-terry-gou-xin-tu-chuc-de-tranh-cu-tong-thong/578101.vnp