Chủ đầu tư “ẩn” thâu tóm 71ha đất đối ứng dự án đường 70, đoạn Nhổn - Hà Đông

VietTimes -- UBND TP. Hà Nội vừa phê duyệt đề xuất của Công ty cổ phần bất động sản Thái An nâng cấp, mở rộng 4,77km đường 70, đoạn Nhổn - Hà Đông theo hợp đồng BT. Nếu thương vụ này thành công thì Thái An sẽ được Hà Nội thanh toán tới 71ha đất đối ứng. Tuy là doanh nghiệp đề xuất nhưng nòng cốt của Thái An chính là Công ty cổ phần Tasco - một doanh nghiệp nhiều tai tiếng sau thương vụ xây dựng tuyến đường Lê Đức Thọ - KĐT mới Xuân Phương cũng theo hình thức BT trước đó.
Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm tại dự án BT đường Lê Đức Thọ - Xuân Phương do Tasco thực hiện - Ảnh: Q.V
Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm tại dự án BT đường Lê Đức Thọ - Xuân Phương do Tasco thực hiện - Ảnh: Q.V

Ai là chủ thực sự ?

Ngày 12/10/2017, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký Quyết định phê duyệt điều chỉnh đề xuất của Công ty cổ phần bất động sản Thái An về việc triển khai thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng đường 70, đoạn từ Nhổn đến Hà Đông theo hình thức hợp đồng BT.

Để thực hiện dự án chủ đầu tư phải tự bỏ vốn và huy động nguồn hợp pháp khác, bù lại UBND TP. Hà Nội dự kiến thanh toán 71ha đất tại ô đất quy hoạch ký hiệu GS3-7 trong Quy hoạch phân khu đô thị GS và quy hoạch phân khu S3 thuộc địa bàn phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm để chủ đầu tư khai thác.

Thời gian thực hiện dự kiến là 2017-2019, tuy nhiên đến nay dự án vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, bởi ngoài việc được TP. Hà Nội phê duyệt đề xuất thì doanh nghiệp còn phải thực hiện hiều thủ tục khác như trình, thẩm định phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi,... trước khi nhận được Quyết định chủ trương đầu tư để triển khai.

Cần nhắc lại, đây là dự án nâng cấp, mở rộng đoạn đường từ Nhổn đến Hà Đông chứ không phải làm mới. Nhà đầu tư sẽ phải tự bỏ vốn để xây dựng đoạn đường có tổng chiều dài 4,77km. Dự kiến đoạn đường này sẽ được chia làm 03 đoạn nhỏ khác để thực hiện.

Cụ thể, đoạn 1: từ Km1+330,61 đến Km3+180,26 (từ nút giao với đường Trần Hữu Dực kéo dài đến Dự án Làng Giáo dục quốc tế) có chiều dài khoảng 1.850m, rộng 50m; Đoạn 2: Từ Km3+180,26 đến Km4+463,57 (từ dự án Làng Giáo dục quốc tế đến cầu Ngà) dài 1.283m, rộng 23m; Đoạn 3: Từ Km5+427,5 đến Km7+65,0 dài 2.223m, rộng 40m.

Trước đó ngày 31/7/2017, sau khi xét báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về áp dụng hình thức chỉ định thầu đối với dự án nâng cấp, mở rộng đường 70, đoạn từ Nhổn đến Hà Đông theo hình thức Hợp đồng BT Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Thủ tướng Chính phủ đồng thời chỉ đạo UBND TP. Hà Nội tiếp thu ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, triển khai dự án theo thẩm quyền, đúng quy định đảm bảo công khai, minh bạch, không thất thoát tài sản của nhà nước.

Như vậy, mặc dù âm thầm thực hiện các thủ tục pháp lý, đến nay Công ty cổ phần bất động sản Thái An có cơ hội lớn được chỉ định thực hiện dự án và sở hữu khoảng 71ha đất đối ứng.

Nếu chỉ xét đến đây thì chưa đủ, bởi trên danh nghĩa tuy là doanh nghiệp trực tiếp đề xuất với UBND TP. Hà Nội để được thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng đoạn đường Nhổn - Hà Đông nhưng “nòng cốt” của Công ty Thái An lại là Công ty cổ phần Tasco.

Điều này được thể hiện rất rõ khi trong số 200 tỷ đồng vốn điều lệ của Công ty Thái An thì Công ty cổ phần Tasco đóng góp 60 tỷ tương đương 30% vốn điều lệ. Trong số 38 thành viên góp vốn thành lập Công ty Thái An thì có rất nhiều cá nhân, đồng thời nằm trong Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Tasco như: Phạm Quang Dũng, Trần Thị Thanh Tân, Nguyễn Viết Tân, Phạm Văn Lương, Vũ Quang Lâm, Phạm Thị Nhàn, Nguyễn Ngọc Hùng.

Hơn nữa, người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần bất động sản Thái An là ông Trương Văn Thinh cũng đồng thời giữ chức Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tasco.

Như vậy có thể thấy mối quan hệ giữa Công ty cổ phần bất động sản Thái An và Công ty cổ phần Tasco rất khăng khít cho nên vai trò của Công ty cổ phần Tasco với dự án nâng cấp đoạn đường 70 này cũng có thể không hề nhỏ.

Chủ đầu tư “ẩn” thâu tóm 71ha đất đối ứng dự án đường 70, đoạn Nhổn - Hà Đông ảnh 1Thanh tra Chính phủ đánh giá Công ty Tasco là nhà đầu tư hạn chế về năng lực tài chính - Ảnh: Q.V

Tasco với tham vọng thâu tóm dự án BT Hà Nội

Công ty cổ phần Tasco nguyên là một doanh nghiệp Nhà nước được thành lập từ năm 1971 với tên gọi là Đội cầu Nam Hà và hoạt động trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng giao thông.

Năm 1980 Công ty đổi tên thành Công ty cầu Hà Nam Ninh. Năm 1992 đối tên thành Công ty Công trình Giao thông Nam Hà (Nam Định).

Tháng 11/2000 Công ty tiến hành cổ phần hoá, từ doanh nghiệp Nhà nước chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần và mang tên Công ty cổ phần xây dựng giao thông và cơ sở hạ tầng Nam Định.

Ngày 01/01/2002 Công ty đổi tên thành Công ty cổ phần xây dựng hạ tầng Thành Công. Ngày 11/11/2003, Công ty sát nhập và trở thành Công ty liên kết của Tổng công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD).

Ngày 15/12/2003 Công ty đổi tên thành Công ty cổ phần Thành Công và đến ngày 26/12/2007 Công ty chính thức đổi tên thành Công ty cổ phần Tasco.

Một trong những mục tiêu chính được Công ty cổ phần Tasco đặt ra là trong giai đoạn 2017-2022 phải đẩy mạnh tìm kiếm cơ hội đầu tư dự án hạ tầng giao thông theo hình thức BT trên địa bàn TP. Hà Nội. Doanh nghiệp này sẽ sử dụng nguồn đất đối ứng hoàn vốn bằng hình thức kinh doanh các khu đô thị.

Tham vọng này bước đầu đã được Tasco thực hiện với dự án đầu tư xây dựng tuyến đường từ Lê Đức Thọ đến khu đô thị mới Xuân Phương theo hình thức hợp đồng BT. Tuy nhiên, dự án này cũng khá tai tiếng vì để xảy ra nhiều sai phạm mà Thanh tra Chính phủ đã phát hiện và kiến nghị xử lý.

Về lịch sử hình thành dự án, ngày 4/2/2008 UBND TP. Hà Nội ban hành quyết định số 603/QĐ-UBND thông qua đề xuất dự án đầu tư xây dựng tuyến đường từ đường Lê Đức Thọ đến Khu đô thị mới Xuân Phương theo hình thức hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (BT). Công ty Cổ phần Tasco là nhà đầu tư được giao lập dự án đầu tư xây dựng tuyến đường này.

Ngày 05/12/2008 Tasco đã ký hợp đồng BT dự án này với UBND Huyện Từ Liêm, lấy giá trị quyền sử dụng đất của “Đơn vị ở 2, 3” khu đô  thị  mới  Xuâ n Phương và  các dự án đất khác để hoàn vốn cho dự án. Đến năm 2016 được giao thêm quyền sử dụng đất Đơn vị ở số 1.

Dự án có điểm đầu là nút giao với đường Lê Đức Thọ và điểm cuối là nút giao với đường 70 với tổng chiều dài tuyến đường là 3,51km, mặt cắt ngang 50m gồm 8 làn xe. Trên tuyến có 2 cầu: cầu vượt sông Nhuệ dài 71m và cầu vượt đường sắt dài 365m. Tổng mức đầu tư của dự án là 1.543 tỷ đồng.

Dự án được Tasco khởi công ngày 15/2/2009 nhưng mãi đến tháng 4/2017 mới hoàn thành. Ở dự án này, theo Báo cáo thường niên Tasco bỏ vốn xây dựng 3,5 km đường nhưng bù lại được giao 03 khu đất để thực hiện 03 dự án bất động sản cao cấp với tổng diện tích đất đối ứng lên đến gần 90ha.

Cụ thể, đất được giao tại Đơn vị ở số 1 phường Xuân Phương Tasco đã triển khai dự án Khu nhà ở sinh thái Foresa Mỹ Đình với tổng diện tích 49ha, xây được 660 căn hộ thấp tầng; được giao 38ha đất tại phường Xuân Phương thực hiện dự án Xuân Phương Foresa Villa với 813 căn hộ thấp tầng; được giao 0,28ha đất tại 48 Trần Duy Hưng thì Tasco thực hiện dự án tòa nhà văn phòng và chung cư.

Tuy nhiên, mới đây Thanh tra Chính phủ đã phát hiện rất nhiều sai phạm tại dự án BT này. Công ty cổ phần Tasco bị đánh giá là nhà đầu tư hạn chế về năng lực tài chính, không đảm bảo năng lực theo yêu cầu, dẫn đến dự án bị chậm tiến độ; Công tác lập, thẩm định và phê duyệt tổng vốn đầu tư của dự án không chính xác do áp dụng định mức, đơn giá và tính toán khối lượng không đúng, làm tăng giá trị hợp đồng BT thêm 20 tỷ đồng.

Trong khi đó, UBND TP. Hà Nội bị Thanh tra Chính phủ cho rằng, không thực hiện đúng quy trình lựa chọn nhà đầu tư; thẩm định đánh giá năng lực nhà đầu tư không chính xác, thiếu chặt chẽ; lựa chọn kí hợp đồng với nhà đầu tư không đảm bảo năng lực theo yêu cầu. Dự án khi trình lên để xin chủ trương lựa chọn nhà đầu tư theo phương thức chỉ định thầu đã nêu ra lý do cấp bách, cần thiết nhưng UBND TP. Hà Nội lại không có tài liệu chứng minh.

Ngoài ra, Tasco cũng bị đánh giá là đã vi phạm trong việc liên doanh đầu tư để phân chia đất tại dự án đối ứng khi chưa được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt.

Tuy rằng đã phát hiện hàng loạt những sai phạm tại dự án BT xây dựng tuyến đường từ Lê Đức Thọ đến khu đô thị mới Xuân Phương nhưng tới đây nhiều khả năng Công ty cổ phần Tasco tiếp tục tham gia cùng Công ty cổ phần bất động sản Thái An thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng đường 70, đoạn từ Nhổn đến Hà Đông theo hình thức hợp đồng BT dưới sự chỉ định của TP. Hà Nội với 71ha đất đối ứng.

Để xảy ra nhiều sai phạm ngay từ những dự án BT đầu tiên tại Hà Nội nhưng có thể thấy Công ty cổ phần Tasco đang tham vọng hướng đến tìm kiếm cơ hội ở các dự án BT với quỹ đất đối ứng sạch tuy rằng từ trước tới nay doanh nghiệp này khá nổi tiếng bởi nhiều dự án BOT tại nhiều địa phương trên cả nước.