“Đại gia” Đại Hoàng Long: Phiên đấu giá lịch sử…

VietTimes -- Xin được bắt đầu câu chuyện bằng một sự kiện mang tính dấu ấn, khi lần đầu tiên Hà Nội bán đấu giá một doanh nghiệp 100% vốn nhà nước. Cụ thể là Công ty Vật tư kỹ thuật Nông nghiệp Hà Tây (HATACO).
Hai nhà đầu tư bỏ phiếu đấu giá Công ty Vật tư kỹ thuật Nông nghiệp Hà Tây, chiều 21/03/2016. (Ảnh: tapchigiaothong.vn)
Hai nhà đầu tư bỏ phiếu đấu giá Công ty Vật tư kỹ thuật Nông nghiệp Hà Tây, chiều 21/03/2016. (Ảnh: tapchigiaothong.vn)

Buổi đấu giá được tổ chức vào chiều ngày 21/03/2016, tại Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản - Sở Tư pháp TP Hà Nội.

Công ty Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Hà Tây

Công ty Vật tư kỹ thuật Nông nghiệp Hà Tây (HATACO) được thành lập năm 1997, có trụ sở chính tại đường Tô Hiệu, phường Quang Trung, quận Hà Đông, Tp. Hà Nội.

Ngành nghề kinh doanh đăng ký là: Sản xuất, kinh doanh phân bón; Kinh doanh tổng hợp các mặt hàng phục vụ sản xuất nông nghiệp, xây dựng, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, vật nuôi, máy công cụ, thiết bị phụ tùng cơ khí phục vụ nông nghiệp và thủy lợi; Tiêu thụ sản phẩm chế biến trong nông nghiệp.

Cuối tháng 10/2015, UBND Tp. Hà Nội ban hành Quyết định số 4907/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá trị doanh nghiệp và phương án bán Công ty Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Hà Tây.

Theo đó, tại thời điểm 0h00 ngày 01/01/2015, tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp theo sổ sách là 3.973.832.071 đồng; Giá trị xác định lại là 6.505.567.070 đồng. Trong đó, tiền là 149.813.557 đồng; Nợ phải thu là 2.897.282.635 đồng; Tài sản, công cụ, dụng cụ là 3.458.470.878 đồng.

Giá trị thực tế phần vốn góp nhà nước theo sổ sách kế toán là - 7.851.421.567 đồng; Giá trị vốn nhà nước xác định lại là - 3.134.214.376.

Tổng số lao động có tên trong danh sách đến thời điểm dự kiến công bố giá trị doanh nghiệp để thực hiện bán là 44 người.

Phương thức bán đấu giá được áp dụng là: Bán đấu giá theo phương thức bán đấu giá có kế thừa toàn bộ công nợ và toàn bộ số lao động còn lại.

Hình thức bán đấu giá là: Bỏ phiếu trực tiếp nhiều vòng.

Giá khởi điểm là: 5.000.000.000đ (Năm tỷ đồng).

Với nhiều nhà đầu tư, 5 tỷ đồng có thể là một số tiền không lớn. Nhưng với thực trạng tài chính thua lỗ nhiều năm – đến mức âm giá trị vốn nhà nước - ở HATACO, đó là một con số đáng kể.

Tuy nhiên, sẽ là không đầy đủ nếu đánh giá HATACO mà không xét đến các cơ sở nhà, đất mà doanh nghiệp này đang quản lý và sử dụng.

Với đặc thù hoạt động, HATACO sở hữu hàng chục trạm vật tư kỹ thuật nông nghiệp trải rộng trên khắp các huyện địa phương của tỉnh Hà Tây (cũ). Và không thể không kể tới trụ sở chính của công ty tại mặt đường Tô Hiệu.

Theo Quyết định số 4907/QĐ-UBND, sau khi chuyển nhượng, HATACO được tiếp tục quản lý, sử dụng 9 cơ sở nhà, đất để sản xuất kinh doanh. Bao gồm cả cơ sở nhà, đất tại đường Tô Hiệu, phường Quang Trung, quận Hà Đông, Tp. Hà Nội – đang làm văn phòng và cho thuê cửa hàng.

7 cơ sở nhà, đất khác sẽ được HATACO phải bàn giao về UBND các quận huyện để xử lý theo chính sách.

Phiên đấu giá gay cấn

Đã có tổng cộng hai nhà đầu tư tham gia phiên đấu giá lịch sử mà Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản - Sở Tư pháp TP Hà Nội tổ chức vào chiều 21/03/2016.

Hai nhà đầu tư tranh chấp để sở hữu HATACO là: Công ty TNHH Phát triển Bắc ViệtCông ty Đại Hoàng Long - (TNHH).

Theo thể lệ, hai công ty sẽ tham gia đấu giá theo hình thức bỏ phiếu trực tiếp nhiều vòng cho đến khi xác định được người trả giá hợp lệ cao nhất. Thời gian viết và bỏ phiếu cho 1 vòng đấu giá là 10 phút.

Trong đó, giá khởi điểm của vòng đầu tiên là giá trả tối thiểu mua doanh nghiệp cao nhất của các đơn vị tham gia đấu giá bằng 5 tỷ đồng.

Giá khởi điểm của các vòng đấu tiếp theo bằng giá trả cao nhất của vòng đấu trước liền kề cộng một bước giá, bước giá chung cho các vòng đấu giá là 20.000.000 đồng.

Thực tế cho thấy, phiên đấu giá đã diễn ra đầy gay cấn.

Sau 5 vòng, chung cuộc, Công ty Đại Hoàng Long – (TNHH) đã trở thành người trúng đấu giá với số tiền bỏ ra là 5.220.000.000 đồng.

Dẫn lời trên Tạp chí Giao thông khi ấy, ông Đoàn Xuân Trường, Phó giám đốc Công ty Đại Hoàng Long- (TNHH) chia sẻ: “Trong thời gian tới, công ty sẽ đầu tư củng cố đội ngũ nhân sự để tiếp quản và phân công nhiệm vụ cho toàn bộ cán bộ nhân viên đồng thời chúng tôi sẽ xử lý một số nợ đang tồn tại. Ngoài ra, tận dụng nguồn đất đai rộng và ngành nghề kinh doanh vật tư nông nghiệp, công ty sẽ tập trung phát triển các mô hình trồng rau sạch, chăn nuôi để cung cấp thực phẩm sạch cho thành phố và các vùng lân cận”.

Được biết, đầu năm 2017, UBND Tp. Hà Nội đã ban hành liên tiếp hàng loạt quyết định để thu hồi hàng nghìn mét vuông đất do Công ty Vật tư kỹ thuật Nông nghiệp Hà Tây đang quản lý, sử dụng để cho Công ty Đại Hoàng Long - (TNHH) thuê để làm cơ sở sản xuất kinh doanh.

Có thể kể đến như việc thu hồi 1.473,5m2 đất tại thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng (Quyết định số 938/QĐ-UBND); 4.024,2m2 đất tại xã Phúc Hòa, huyện Phúc Thọ (Quyết định số 937/QĐ-UBND); 109,6 m2 đất tại thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai (Quyết định số 936/QĐ-UBND);…

Trong đó, nhiều khu đất được Hà Nội cho Công ty Đại Hoàng Long - (TNHH) thuê trong thời hạn 50 năm.

Không lạ…

Công ty Đại Hoàng Long – (TNHH), nhà đầu tư đã đấu giá thành công HATACO, là một doanh nghiệp lớn của xứ Kinh Bắc, chủ đầu tư của nhiều dự án bất động sản tầm cỡ ở Bắc Ninh như Khu đô thị Đại Hoàng Long, Khu đô thị Nam Võ Cường,…

Doanh nghiệp này thành lập năm 1996, đăng ký trụ sở chính tại đường Trần Hưng Đạo (Quốc lộ 18), phường Suối Hoa, Tp. Bắc Ninh. Người đại diện theo pháp luật là ông Vũ Quốc Hùng, Tổng Giám đốc, sinh năm 1958, quê gốc ở Lương Tài, Bắc Ninh.

Trong khi, bại thủ của họ, Công ty TNHH Phát triển Bắc Việt đươc thành lập vào tháng 10/2008, đăng ký trụ sở chính tại Tầng 11, Tòa nhà Indochina Plaza Hà Nội, Số 239 Xuân Thủy ,Phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Dù khá kín tiếng song không nên vì thế mà đánh giá thấp thực lực của pháp nhân này. Công ty TNHH Phát triển Bắc Việt chính là đơn vị đã liên doanh với Công ty TNHH MTV Thống Nhất (thuộc sở hữu của UBND Hà Nội, nổi tiếng với thương hiệu Xe đạp Thống Nhất) làm chủ đầu tư của Dự án Tổ hợp nhà liền kề Trung tâm thương mại và căn hộ, tọa lạc tại khu đất rộng 1,8 ha ở số 82 phố Nguyễn Tuân (Q. Thanh Xuân), có tên thương mại là Thống Nhất Complex.

Theo tìm hiểu, người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Phát triển Bắc Việt là ông Vũ Hùng Lân – Tổng Giám đốc. Ông Lân sinh năm 1958, trú tại P. Kim Liên, Q. Đống Đa.

Trở lại với câu chuyện đấu giá HATACO, khá thú vị khi biết rằng, ông Vũ Hùng Lân cũng là Giám đốc và là người đại diện của Chi nhánh Công ty TNHH Đại Hoàng Long tại huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Chi nhánh này được Công ty Đại Hoàng Long thành lập vào năm 2006, theo Quyết định số 09/QĐ-ĐHL ngày 08/05/2006.

Như vậy, có thể thấy rằng, hai nhà đầu tư đã tạo nên buổi đấu giá Công ty Vật tư kỹ thuật Nông nghiệp Hà Tây đầy gay cấn vào chiều 21/03/2016 thực ra không quá xa lạ với nhau.

Mối hiểu biết giữa hai bên, thực tế, càng thêm rõ nét và gắn bó, với “gạch nối” Xe đạp Thống Nhất mà VietTimes sẽ đề cập cụ thể hơn trong kỳ sau./.