Chrome, Safari, Firefox và Edge cùng hợp tác để cải thiện các tiện ích mở rộng của trình duyệt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các trình duyệt phổ biến hiện này như Chrome, Safari, Firefox và Edge mới đây đã được xác nhận sẽ hợp lực cùng nhau để cải thiện các tiện ích mở rộng và nâng cao bảo mật.
Ảnh: Cnet
Ảnh: Cnet

Theo Cnet Google Chrome, Safari, Firefox và trình duyệt Microsoft’s Edge đã cùng nhau hợp tác nhằm cải thiện những tiện ích mở rộng giúp chúng hoạt động tốt, hiệu quả hơn. Nền tảng bảo mật cũng sớm được nâng cấp giúp bảo vệ người dùng khỏi các phần mềm độc hại.

Vào thứ 6 tuần trước, một diễn đàn thảo luận và phát triển tại World Wide Web Consortium, hay W3C, dành riêng cho việc phát triển các tiêu chuẩn cho các phần mở rộng đã được thành lập. Diễn đàn này gồm các nhóm cộng đồng WebExtensions, nơi để cho các kỹ sư thiết lập nền tảng cốt lõi thống nhất, an toàn hơn cho các tiện ích mở rộng.

Nhóm cũng hy vọng sẽ giúp các nhà phát triển viết tiện ích mở rộng dễ dàng hơn vì tiêu chuẩn dùng chung sẽ giúp thu hẹp sự khác biệt giữa các trình duyệt.

"Chúng tôi mong muốn có thể xác định điểm chung giữu các trình duyệt nhằm đưa chúng liên kết chặt chẽ với nhau hơn và lập biểu đồ cho quá trình phát triển trong tương lai", các thành viên nhóm cộng đồng cho biết về mục tiêu của họ.

Các tiện ích mở rộng rất quan trọng đối với trình duyệt trên PC. Các tiện ích này có thể chặn quảng cáo, tích hợp với trình quản lý mật khẩu, loại bỏ mã theo dõi bạn trên internet, tự động tìm phiếu giảm giá khi bạn đặt hàng...

Chrome của Google là trình duyệt được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới với hàng loạt tính năng hữu ích. Tuy nhiên do sự khác biệt giữa các trình duyệt nên các nhà phát triển khó có thể tương tác và trợ giúp lẫn nhau. Việc tiêu chuẩn hóa này sẽ giảm bớt khó khăn cho nhà phát triển.

Ý tưởng về tiêu chuẩn hóa công nghệ đã có từ nhiều năm nay. Opera, một nhà sản xuất trình duyệt khác, đã cố gắng thống nhất công nghệ tiện ích mở rộng khi áp dụng các tiện ích mở rộng của Chrome vào năm 2010.

Một điều sẽ không thay đổi đó là cách người dùng nhận được tiện ích mở rộng. Mỗi nhà sản xuất trình duyệt đều có trang web tải xuống tiện ích mở rộng và quy trình kiểm duyệt riêng. Tuy nhiên tính tương thích sẽ là ưu tiên hàng đầu của nhóm phát triển, việc di chuyển tiện ích mở rộng từ trình duyệt này sang trình duyệt khác tương đối đơn giản đối với các trình duyệt hỗ trợ tiện ích mở rộng trên các thiết bị và hệ điều hành khác nhau.

Nhóm hy vọng sẽ thiết lập được các giao diện lập trình tương thích các tiện ích mở rộng ngày nay càng nhiều càng tốt, không làm chậm hiệu suất trang web, không ảnh hưởng đến quyền riêng tư và tăng cường bảo mật.

Theo Cnet