Christopher Wylie: "Facebook có thể khiến người dùng biến mất khỏi mạng Internet!"

VietTimes – Trong buổi hội thảo tại London ngày 21/3, Chistopher Wylie - người tiết lộ thông tin về việc Cambridge Analytica nhận được sự hậu thuẫn của Facebook để truy cập thông tin của 50 triệu người dùng, đã có một phát biểu gây chấn động khi nói rằng "Facebook có thể xóa bỏ sự tồn tại của người dùng trên mạng Internet!"
Chistopher Wylie, kỹ thuật viên đưa vụ bê bối rò rỉ thông tin của Facebook ra ánh sáng đã bị đóng cả tài khoản Facebook và Instagram. Nguồn: 860News
Chistopher Wylie, kỹ thuật viên đưa vụ bê bối rò rỉ thông tin của Facebook ra ánh sáng đã bị đóng cả tài khoản Facebook và Instagram. Nguồn: 860News
Chistopher Wylie, nhà khoa học dữ liệu 28 tuổi, là người cung cấp thông tin cho tờ New York Times và Guardian về những sai phạm của Cambridge Analytica. Công ty phân tích dữ liệu có trụ sở tại Mỹ và Anh đã thu thập thông tin từ 50 triệu tài khoản Facebook để hỗ trợ cho chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Trump vào năm 2016, cũng như kế hoạch rời bỏ khỏi liên minh châu Âu của Anh (Brexit).
Sau khi chính thức xuất hiện trước báo giới, tài khoản trên hai nền tảng mạng xã hội của Chistopher Wylie đã bị Facebook chặn truy cập vì lý do vi phạm điều khoản dịch vụ của công ty. Anh Wylie phát biểu trong buổi hội thảo tại London ngày 21/3:

“Đây là quyền lực thực sự của Facebook”. Anh nói thêm: “Họ có thể xóa bỏ sự tồn tại của người dùng trên mạng Internet.”

Anh cho rằng Facebook đang “quan tâm” rất sâu tới cuộc sống trực tuyến của tôi và việc đóng tài khoản mạng xã hội chỉ là một gợn sóng.

“Tôi biết điều này nghe thật nực cười. Chẳng hạn tôi không không thể sử dụng Tinder (ứng dụng hẹn hò trực tuyến) vì không thể xác thực tài khoản Facebook”.

Vấn đề có vẻ tầm thường nhưng nó cho thấy tầm ảnh hưởng và phổ biến của Facebook. Đó là nền tảng mạng xã hội với 2 tỷ người kết nối và trò chuyện với gia đình, bạn bè.

Video: Kênh Channel 4 của anh vạch trần thủ đoạn chính trị của CEO Cambridge Analytica. Nguồn: Channel 4

Bê bối rò rỉ thông tin vừa qua đã khiến cả Facebook và Cambridge Analytica rơi vào khủng hoảng. Phía Cambridge Analytica đã bãi nhiệm Tổng giám đốc điều hành Alexander Nix sau khi ông Nix bị kênh truyền hình Anh, Channel 4 vạch trần những thủ đoạn chính trị (hối lộ và đe dọa các chính trị gia). Trong đoạn video nói trên, ông Nix cũng thừa nhận sử dụng trái phép dữ liệu từ các tài khoản Facebook để tác động tới kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Chỉ là sự nhầm lẫn của Facebook?

Chistopher Wylie cho rằng tài khoản của anh trên hai 2 tảng mạng xã hội Facebook và Instagram không có bất kỳ hoạt động vi phạm nào.

Christopher Wylie: "Facebook có thể khiến người dùng biến mất khỏi mạng Internet!" ảnh 1
Anh Wylie cho rằng Facebook đang nghi ngờ anh một cách vô căn cứ. Nguồn: 860News

“Tôi rất bối rối bởi hành động của Facebook. Tôi thực sự không hiểu họ đang muốn làm gì.” Anh nói thêm: “Họ khiến tôi trở thành một nghi phạm, coi tôi như người xấu.

Theo Facebook, Cambridge Analytica có được số dữ liệu trên từ Aleksandr Kogan, giảng viên tại Đại học Cambridge. Ông Kogan đã tiếp cận và thu thập thông tin của 270.000 tài khoản qua một ứng dụng độc hại giả danh “ứng dụng nghiên cứu tâm lý học”. Tuy cách tiếp cận là hợp pháp nhưng ông đã phá vỡ quy định bảo mật khi chuyển chúng cho Cambridge Analytica.

Anh Wylie giải thích rằng nhờ nguồn tin cung cấp cho cây bút Carole Cadwalladr của tờ Guardian mà các nhà chức trách anh mới xin được lệnh khám xét văn phòng của Cambridge Analytica. Anh khẳng định: “Người đứng ra tố cáo không phải là Facebook, đó là tôi”.

Facebook cho biết đã thuê một công ty khác để thực hiện việc kiểm duyệt tại trụ sở chính của Cambridge Analytica nhưng đã bị Phòng Thông tin Ủy viên Anh (ICO) ngăn chặn ngay trong ngày. Tình tiết này đang được tiếp tục điều tra. Facebook nói thêm là anh Wylie đã từ chối nộp bản báo cáo khi được yêu cầu.

Phản hồi về bình luận của anh Wylie cho rằng Facebook dàn dựng câu chuyện, đại diện Facebook nói: “Ông Wylie khẳng định rằng muốn giúp đỡ người dùng. Chúng tôi cũng vậy và muốn trao đổi với ông như một phần của cuộc điều tra”.

Đọc thêm:
Nhà đầu tư đâm đơn kiện Facebook vì bê bối rò rỉ thông tin
Vụ bê bối lộ 50 triệu thông tin người dùng: Facebook bán thông tin hay bị hack?
3 rủi ro lớn ảnh hưởng đến Facebook vào thời điểm này
Mark Zuckerberg được khuyên từ chức
Đây là cách mà Facebook thu thập mọi thông tin về bạn