Chip mới của Huawei có thể coi là chiến thắng của Trung Quốc trong cuộc chiến công nghệ với Hoa Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trên thực tế, những con chip sản xuất  vẫn được phổ biến rộng rãi ở Trung Quốc bất chấp các biện pháp kiểm soát xuất khẩu.

Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Các biện pháp kiểm soát của Hoa Kỳ được đưa ra vào tháng 10 năm ngoái nhằm mục đích kìm hãm Trung Quốc chế tạo chip với quy trình từ 14 nanomet trở xuống, nhằm ngăn chặn Bắc Kinh tiếp cận các công nghệ giám sát và quân sự tiên tiến, dựa trên các chip tiên tiến..

Tuy nhiên, các công ty sản xuất chip của Trung Quốc như SMIC có quyền tiếp cận với các công nghệ tương tự mà công ty TSMC (Đài Loan) đã sử dụng để sản xuất chip 7nm. Bằng chứng xuất hiện vào năm ngoái cho thấy SMIC đã sản xuất chip dưới 14nm cho mục đích thương mại. Thành tích này của SMIC là rất ấn tượng và đã làm sáng tỏ khả năng phát triển của ngành công nghiệp Trung Quốc bất chấp sự kiểm soát của Mỹ.

Các phân tích về chip Cortex mới cho thấy SMIC đã đạt được tỷ suất lợi nhuận từ quy trình chế tạo tiên tiến nhất cho phép sản xuất chip ở quy mô lớn và chi phí có thể phục vụ cho các dòng thiết bị tiêu dùng mới của Huawei, đồng thời cho các nhu cầu khác của nền kinh tế Trung Quốc.

Lời giải thích đơn giản nhất cho điều này là SMIC đã tiếp tục nhận được các thiết bị sản xuất ở nước ngoài nằm trong phạm vi kiểm soát của Hoa Kỳ được đưa ra vào tháng 10 năm ngoái. Điều này đặt ra câu hỏi về cách thực thi các biện pháp kiểm soát, bao gồm cả việc cấp giấy phép bán các mặt hàng bị kiểm soát cho khách hàng Trung Quốc.

Điều đó đã đặt ra một dấu hỏi lớn đối với các đồng minh của Mỹ, liệu họ có sẵn sàng đồng hành cùng cuộc chiến chip của Washington chống lại Trung Quốc.

Châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc đã lo ngại rằng việc đi theo sự dẫn dắt của Mỹ sẽ gây tổn hại cho các công ty của họ trong một thị trường mà các đối thủ cạnh tranh phần lớn đến từ Mỹ hoặc các nền kinh tế tiên tiến đồng minh. Bằng chứng cho thấy thiết bị do Mỹ sản xuất vẫn được phổ biến rộng rãi ở Trung Quốc bất chấp các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Washington. Điều này có thể làm suy yếu mong muốn hợp tác giữa các quốc gia nói trên, những quốc gia có các công ty chiếm vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng chip.

Mẫu điện thoại mới của Huawei đã nêu bật thách thức của chính quyền Tổng thống Biden trong việc hiệu chỉnh các biện pháp quản lý, cân bằng kết quả và các mệnh lệnh chính trị khi theo đuổi mục tiêu tách rời hoặc “giảm thiểu rủi ro” liên quan đến Trung Quốc và các công nghệ chiến lược.

Các biện pháp kiểm soát vào tháng 10 năm 2022 vẫn là một quy tắc tạm thời cần được hoàn thiện, trong đó chính phủ Hoa Kỳ được cho là đang trong cuộc tranh luận nội bộ mới về cách tiến hành. Trọng tâm của thách thức này là đặc điểm sử dụng kép của các công nghệ chiến lược như chất bán dẫn và sự hội nhập kinh tế toàn cầu của Trung Quốc theo những cách vượt ra ngoài hoạt động thương mại gia công ở mức độ thấp.

Con chip mới của Huawei đã thể hiện được khả năng tiên tiến trong các công nghệ phức tạp như xử lý đồ họa và viễn thông. Những cải tiến trong lĩnh vực chip của Trung Quốc góp phần vào sự phát triển nhanh chóng của các lĩnh vực như viễn thông thế hệ tiếp theo, sản xuất tự động hóa và xe điện, ngày càng thách thức các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp nước ngoài từ các nền kinh tế tiên tiến.

Nhiều công ty nước ngoài trong số này vẫn tham gia vào mạng lưới hệ sinh thái công nghệ đang phát triển của Trung Quốc. Các công ty Trung Quốc cũng đang tăng thị phần trên khắp thế giới, đáng chú ý nhất là ở Đông Nam Á với nền kinh tế số hóa đang phát triển một cách nhanh chóng. Kết quả là một nền kinh tế xuyên quốc gia được số hóa, trong đó vai trò của Trung Quốc ngày càng gia tăng.

Ngay từ khi bắt đầu cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung, dường như sự hiện diện của Trung Quốc trong mạng lưới cung ứng đã là rất đáng kể và rất khó có thể loại bỏ quốc gia này chỉ trong một sớm một chiều.

Ngay cả trong phạm vi chế tạo chip, chỉ có một số công nghệ dành riêng cho các quy trình tiên tiến nhất. Nhiều đầu vào vẫn có thể áp dụng để sản xuất chip với các quy trình thế hệ cũ hiện không được kiểm soát xuất khẩu.

Được hỗ trợ của nhà nước cùng hệ sinh thái rộng lớn gồm các nhà cung cấp phần cứng và phần mềm cùng đội ngũ nhân tài dồi dào của Trung Quốc sẽ tiếp tục tạo ra các giải pháp kỹ thuật và thương mại, trừ khi các biện pháp ngăn chặn quyết liệt hơn được Mỹ và đồng minh thực hiện.

Theo SCMP