Chính thức ra mắt Câu lạc bộ Khoa – trường – viện CNTT-TT Việt Nam

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, việc thành lập Câu lạc bộ Khoa – trường – viện CNTT-TT Việt Nam sẽ góp phần đẩy mạnh chất lượng nguồn nhân lực, tăng cường cải thiện hơn các chỉ số xếp hạng CNTT mà các tổ chức quốc tế đánh giá Việt Nam.

Sáng 6/4, tại Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã dự Đại hội thành lập Câu lạc bộ Khoa – trường – viện Công nghệ thông tin – Truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam (FISU), một chi hội thuộc Hội Tin học Việt Nam (VAIP).

Phát biểu tại Đại hội, Trưởng Ban Vận động thành lập FISU, GS.TS. Nguyễn Thanh Thủy, Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “Từ chỗ chỉ có khoảng 10 khoa CNTT ban đầu vào giữa những năm 90, đến nay, chúng ta đã có khoảng 150 khoa CNTT trong các trường đại học, 10 viện nghiên cứu chuyên ngành CNTT-TT, và 100 khoa CNTT trong các trường cao đẳng. Chúng ta có đội ngũ đông đảo các chuyên gia trẻ có trình độ tiến sĩ, được đào tạo bài bản tại các quốc gia có trình độ phát triển cao về CNTT. Đây chính là một nhân tố quan trọng, đảm bảo và quyết định chất lượng nguồn nhân lực CNTT-TT của Việt Nam, cho Việt Nam trong giai đoạn hiện nay và thời gian tới”.

“FISU chính là nơi hội tụ, kết nối, định hướng, chia sẻ về đào tạo và nghiên cứu, để có tiếng nói chung tham gia các hoạt động phát triển giảng dạy, đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực CNTT-TT của cả nước, mang lại lợi ích chính đáng cho các thành viên, đóng góp tích cực cho cộng đồng xã hội về các mặt: Xây dựng giáo trình; cập nhật công nghệ mới; tổ chức hội nghị, hội thảo khoa học và đào tạo; đào tạo công nghệ mới; xây dựng các chứng nhận chuyên môn chuyên sâu đạt chuẩn quốc tế và khu vực; kết nối doanh nghiệp; góp phần đưa Việt Nam sánh vai các cường quốc CNTT-TT trong khu vực và trên thế giới”, ông Nguyễn Long, Tổng Thư ký VAIP nhận định.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đánh giá cao vai trò tích cực của FISU trong việc hình thành nguồn nhân lực CNTT-TT đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế cả về số lượng và chất lượng.

Nhấn mạnh rằng việc ra đời FISU đóng vai trò tích cực trong việc hình thành nguồn nhân lực CNTT-TT đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế cả về số lượng và chất lượng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng lưu ý: “Việt Nam có khoảng 250 trường đại học, cao đẳng có đào tạo CNTT, đã cho ra lò nhiều nguồn nhân lực. Tuy nhiên, chất lượng chưa đồng đều, tính liên kết giữa các trường đào tạo CNTT chưa cao. Vì vậy, việc thành lập FISU tạo cộng đồng gắn kết giữa các trường, khoa, viện CNTT-TT thời gian tới, chuẩn hóa giáo trình đào tạo, đẩy mạnh chất lượng nguồn nhân lực, tăng cường cải thiện hơn nữa các chỉ số xếp hạng CNTT mà các tổ chức quốc tế đánh giá Việt Nam”.

“Bộ TT&TT mong muốn VAIP, FISU thời gian tới sẽ phối hợp chặt hơn nữa với Bộ trong việc nghiên cứu, ban hành áp dụng điều chuẩn chuẩn kỹ năng CNTT. Bộ TT&TT đã ban hành chuẩn kỹ năng CNTT với 2 phần: chuẩn cơ bản và chuẩn nâng cao. Tuy nhiên, nhận thức của xã hội, các trường, viện với việc thực hiện chuẩn này chưa cao. Mong phối hợp các bên để tiếp tục điều chỉnh, bổ sung chuẩn cho sát với tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời đưa được chuẩn vào trong quá trình giáo dục đào tạo để trong thời gian ngắn đào tạo được nguồn lực CNTT-TT đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế cả về chất và số lượng”, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng bày tỏ.

Đại hội đã thông qua Điều lệ; bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ I gồm 21 ủy viên, do GS.TS. Nguyễn Thanh Thủy, Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội làm Chủ tịch, TS. Nguyễn Thanh Tùng, Chủ nhiệm Khoa CNTT – Đại học Thủy lợi làm Tổng Thư ký. Nhiệm kỳ I kéo dài 3 năm (2018 – 2021).

Theo ICT News

http://ictnews.vn/cntt/nghi-quyet-36nqtw/chinh-thuc-ra-mat-cau-lac-bo-khoa-truong-vien-cntt-tt-viet-nam-166093.ict