Chính quyền điện tử nên "xây" từ cơ sở mạng xã hội được nhiều người dùng

VietTimes -- Muốn có chính quyền điện tử phải có công dân điện tử. Nhưng trong tình thế hiện nay, nó giống bài toán con gà – cái trứng. Do đó, cần phải kết hợp trước với mạng được nhiều người dân dùng rồi từ đó xây dựng chính quyền điện tử.
Ông Lê Hoàng Ngọc, Phó giám đốc Sở TT - TT tỉnh Đồng Nai phát biểu tại hội thảo. Ảnh: KX.
Ông Lê Hoàng Ngọc, Phó giám đốc Sở TT - TT tỉnh Đồng Nai phát biểu tại hội thảo. Ảnh: KX.
Đó là nhận định của ông Lê Hoàng Ngọc, Phó Giám đốc Sở TT-TT tỉnh Đồng Nai trong khuôn khổ Hội thảo “Hợp tác, phát triển Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt Nam” lần thứ XXI vừa diễn ra ở Lào Cai vào đầu tháng 10 vừa qua. Đồng thời, ông bày tỏ, định hướng của tỉnh này là dựa vào các sản phẩm công nghệ có đông người dùng rồi phát triển chính quyền điện tử, mô hình thành phố thông minh.

Được biết, mô hình chính quyền điện tử của Đồng Nai đã chính thức đi vào ứng dụng thực tế từ tháng 7.2017. Trước đó, vào cuối năm 2016, Đồng Nai đã khẳng định mục tiêu quyết tâm đưa CNTT vào giải quyết thủ tục hành chính. Động thái này được đánh giá là bước đột phá của tỉnh Đồng Nai nhằm xây dựng một chính quyền thân thiện và gần dân.

Chính quyền điện tử nên "xây" từ cơ sở mạng xã hội được nhiều người dùng ảnh 1Hiện nay, người dân có thể nhận biên nhận điện tử ngay sau khi nộp hồ sơ bằng tin nhắn Zalo. Ngoài ra, chính quyền Đồng Nai cũng liên tục cập nhật tình trạng xử lí hồ sơ để người dân yên tâm. Nhằm cải thiện mức độ hài lòng, người dân có thể đánh giá về việc giải quyết công việc và thái độ của nhân viên Trung tâm hành chính trên Zalo. Ngoài ra, Đồng Nai còn dùng tài khoản Zalo liên kết với tổng đài 1022 để tiếp nhận những câu hỏi và giải đáp trực tiếp cho người dân.

Người dân tra cứu tình trạng hồ sơ trực tiếp qua ứng dụng ZaloNgười dân tra cứu tình trạng hồ sơ trực tiếp qua ứng dụng Zalo

Theo chia sẻ từ bài tham luận của Đồng Nai, trong thời gian tới, tỉnh này tiếp tục mở rộng dịch vụ công trên Zalo sang các chức năng mới như Giấy phép điện tử, Xử phạt an toàn giao thông, Hóa đơn tiền điện, tiền nước…Đồng thời, Đồng Nai đang nhân rộng mô hình này về tuyến huyện, xã nhằm thu hẹp khoảng cách giữa chính quyền và người dân. 

Với chủ đề “Nâng cao hiệu quả chính quyền điện tử, phát triển đô thị thông minh trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0” do Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh Lào Cai và Hội Tin học Việt Nam đồng tổ chức. Đây là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý và chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm và tạo cơ hội hợp tác phát triển CNTT-TT các Bộ, các ngành Trung ương và các tỉnh, thành trong cả nước nhằm nâng cao hiệu quả chính quyền điện tử, phát triển đô thị thông minh trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0 góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày một tốt hơn, phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh.

Đây là dịp để các nhà quản lý, các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT có cơ hội tiếp xúc, trao đổi, nắm bắt về hiện trạng, nhu cầu, giới thiệu về hoạt động, năng lực của đơn vị mình, tìm kiếm hợp tác, giới thiệu, tư vấn những giải pháp, sản phẩm, kỹ thuật công nghệ mới.