Chính phủ yêu cầu để Bamboo Airways có thể sớm cất cánh

VietTimes – Văn phòng Chính phủ vừa phát công văn truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, nội dung yêu cầu Bộ KHĐT dự thảo Quyết định của Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Vận tải hàng không Tre Việt của FLC. Văn bản truyền đạt ý kiến này được đóng dấu hỏa tốc.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo công văn 5819 ngày 20/6 của Văn phòng Chính phủ, căn cứ công văn đề nghị trước đó 1 tuần của Bộ KHĐT (số 4022 ngày 13/6/2018) về phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án vận tải hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) tại Cảng hàng không Phù Cát, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ KHĐT dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án này theo đúng quy định của Luật Đầu tư.

Cụ thể, Bộ KHĐT đánh giá hồ sơ dự án của Bamboo Airways cơ bản hội đủ các thủ tục pháp lý cần thiết. Vì vậy, Bộ kiến nghị Thủ tướng xem xét, quyết định chủ trương đầu tư dự án này.

Đây là lần hiếm hoi Văn phòng Chính phủ phát công văn yêu cầu đích danh một bộ quản lý chuyên ngành soạn dự thảo quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án của một doanh nghiệp tư nhân trong ngành hàng không.

Theo quy định, thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư dự án ngành hàng không, bao gồm ra đời hãng bay và xây dựng sân bay mới là thuộc Thủ tướng Chính phủ hoặc Quốc hội, tùy theo quy mô vốn đầu tư 

Thông tin về quy trình thủ tục thành lập Bamboo Airways – một công ty con của tập đoàn FLC - khá công khai và được cập nhật khá nhiều trên báo chí.

Theo đó, hãng hàng không này có vốn đầu tư không dưới 700 tỷ đồng, trụ sở đặt tại sân bay Phù Cát của Bình Định.

Dự án được khẳng định là phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Định đến năm 2020 cũng như Quy hoạch phát triển vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định 236 ngày 23/2/2018.

Hiện Tập đoàn FLC đang đẩy mạnh việc tuyển dụng nhân sự và thuê, đặt máy bay cho Bamboo Airways.

Nếu được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư Bamboo Airways trong năm 2018, Chủ tịch Trịnh Văn Quyết sẽ hoàn thành đúng cam kết với cổ đông về thời gian cho hãng hàng không này hoạt động. Đồng thời, xác lập kỷ lục thời gian về thủ tục cho ra đời một hãng hàng không.

Thực tế, cho đến nay, thông tin về Bamboo Airways xuất hiện chưa quá 2 năm, chủ đầu tư đã được đánh giá cơ bản đáp ứng các điều kiện cần về thủ tục, để phê duyệt chủ trương hoạt động hãng bay.