Chính phủ Ấn Độ sẽ kiểm soát mọi máy tính của nước này

Bộ Nội vụ Ấn Độ vừa ban hành sắc lệnh cấp phép cho 10 cơ quan chính phủ được quyền can thiệp, theo dõi và giải mã “mọi thông tin phát sinh, truyền tải, nhận và lưu trữ trên các máy tính”.
Ảnh (minh họa): THE HINDU
Ảnh (minh họa): THE HINDU

Theo báo The Hindu, trong số các cơ quan được cấp phép có Cục tình báo, Cục phòng chống ma túy, Văn phòng cảnh sát trưởng Delhi, văn phòng nội các chính phủ, Cơ quan điều tra quốc gia, Cục tình báo trung ương,…

Bộ An ninh Nội địa căn cứ vào điều 69 trong Luật Công nghệ Thông tin năm 2000 của Ấn Độ, trong đó quy định chính phủ trung ương có thể cho phép bất cứ cơ quan nào được quyền kiểm soát thông tin trên máy tính nếu cơ quan đó thỏa mãn điều kiện cần thiết để được cấp phép trong việc đó.

Điều 69 quy định các cơ quan chính phủ được phép kiểm soát thông tin trên máy tính trong trường hợp nhằm phục vụ "lợi ích về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ấn Độ, bảo vệ Ấn Độ, An ninh quốc gia, các quan hệ hữu nghị với nước ngoài hoặc trận tự xã hội".

Như vậy, theo đài NDTV, với sắc lệnh của Bộ An ninh Nội địa, các cơ quan chính phủ được cấp phép không chỉ có thể tiếp cận dữ liệu trong các cuộc gọi và tin nhắn, mà còn là được can thiệp vào bất cứ dữ liệu nào có trên máy tính. Các cơ quan đó cũng có quyền thu giữ mọi thiết bị khi cần.

Trước đây chỉ có Bộ An ninh Nội địa Ấn Độ được quyền tiếp cận dữ liệu đặc biệt này. Tuy nhiên với sắc lệnh vừa được phê chuẩn tuần này, lần đầu tiên quyền tiếp cận, kiểm soát dữ liệu trên mọi máy tính tại Ấn Độ đã được cấp cho 10 cơ quan chính phủ khác nhau.

Theo Tuổi Trẻ

https://congnghe.tuoitre.vn/chinh-phu-an-do-se-kiem-soat-moi-may-tinh-cua-nuoc-nay-20181222110408312.htm