Chiều mai (6/8) sẽ công bố chi tiết sai phạm tại dự án Khu Công nghệ cao Tp.HCM

VietTimes -- Tình trạng khiếu kiện liên quan đến sai phạm trong thu hồi đất tại dự án Khu Công nghệ cao Tp. HCM đã kéo dài từ nhiều năm nay, làm ảnh hưởng tới nhiều hộ dân, gây bức xúc trong dư luận.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Trả lời báo Tiền Phong vào chiều 5/8/2019, một đại diện Văn phòng UBND Tp. HCM đã xác nhận việc Phó Chủ tịch UBND - ông Võ Văn Hoan - sẽ chủ trì cuộc họp báo công bố kế hoạch thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và Kết luận của Thủ tướng Chính phủ về sai phạm và xử lý sai phạm tại dự án Khu Công nghệ cao ở Tp. HCM (Khu CNC).

Cuộc họp báo dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 17 giờ ngày 6/8, tại Trung tâm Báo chí Tp. HCM, số 255 đường Trần Hưng Đạo (phường Cô Giang, Quận 1, Tp. HCM). Trước đó, lãnh đạo UBND Tp. HCM đã đối thoại riêng với từng hộ dân đang khiếu nại, tố cáo liên quan đến dự án Khu CNC.

Động thái mới nhất của UBND Tp. HCM được đánh giá là nhằm đẩy nhanh tốc độ “sửa sai” sau khi những sai phạm tại trong việc triển khai dự án Khu CNC đã nhiều lần được Thanh tra Chính phủ (TTCP) chỉ rõ và được Chính phủ đốc thúc giải quyết dứt điểm.

Sai phạm trong 3 lần thu hồi đất

Ngày 23/2/2008, TTCP đã có kết luận số 256 báo cáo Thủ tướng cho thấy việc tố cáo của người dân là có cơ sở, như: việc thực hiện không đúng trình tự, thủ tục thu hồi đất, không ban hành các quyết định thu hồi đất, việc công khai bản đồ quy hoạch có sai sót… Điều này dẫn tới tình trạng khiếu kiện kéo dài, phức tạp, làm ảnh hưởng đến tiến độ thu hồi, thực hiện dự án.

Đến tháng 8/2017, TTCP tiếp tục có văn bản kết luận số 2138 về kết quả kiểm tra, xem xét việc khiếu nại, tố cáo của một số hộ dân liên quan đến thu hồi, sử dụng đất dự án Khu CNC.

Kết luận này cho biết, vào năm 1998, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 989/QĐ-TTg (Quyết định 989) về giao nhiệm vụ chuẩn bị thành lập Khu CNC, trong đó, xác định quy mô tổng diện tích là 800 ha tại Quận 9, Tp. HCM, bao gồm 5 phường: Tân Phú, Tăng Nhơn Phú A, Tăng Nhơn Phú B, Long Thạnh Mỹ và Phước Long B.

Tới tháng 6/2002, UBND Tp.HCM đã ban hành Quyết định số 2666 thu hồi và giao đất lần thứ nhất để thực hiện xây dựng khu CNC quy mô 804 ha (đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép tăng 4 ha so với Quyết định 989).

Theo TTCP, mặc dù Quyết định 989 không đề cập tới nhưng thực tế UBND Tp.HCM lại thu hồi đất tại phường Hiệp Phú, trong khi không thực hiện thu hồi tại phường Phước Long B.

Phải tới năm 2003, Thủ tướng Chính phủ mới ban hành Quyết định số 95/QĐ-TTg về phê duyệt quy hoạch tổng thể và dự án xây dựng Khu CNC giai đoạn 1 với tổng diện tích là 804 ha, trong đó có bổ sung thêm phường Hiệp Phú.

Sai phạm tiếp tục xẩy ra trong lần thu hồi đất sau đó. Cụ thể, trong lần thu hồi đất thứ 2 diễn ra vào năm 2003, UBND Tp. HCM thu hồi bổ sung 6,9 ha để thực hiện dự án. Đặc biệt, tới lần thu hồi đất thứ 3, UBND Tp. HCM đã thu hồi tới 102 ha đất.

Đáng chú ý, các lần thu hồi đất bổ sung được địa phương thực hiện khi chưa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

Tới năm 2005, UBND Tp. HCM mới có văn bản số 4525/UBND-ĐT báo cáo và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tổng thể dự án đầu tư xây dựng mới Khu CNC từ 804 ha lên 913ha.

Sau đó, UBND Tp. HCM ban hành Quyết định số 4877/QĐ-UBND điều chỉnh địa danh thu hồi đất, thay tên phường Phước Long B thành phường Hiệp Phú. Quyết định này khiến nhiều người dân có đất bị thu hồi bức xúc vì cho rằng đây là động thái hợp thức hóa cho việc thu hồi đất ngoài ranh dự án không có trong Quyết định số 989/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ./.

(Tổng hợp)