Chiều lòng Hoa Kỳ, TikTok định rời bỏ ByteDance nhưng Trung Quốc không đồng ý

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trung Quốc sẽ “phản đối mạnh mẽ” việc buộc phải bán TikTok từ công ty mẹ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh - Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Shu Jueting tuyên bố.
TikTok đang kẹt giữa cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung
TikTok đang kẹt giữa cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung

Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố rằng việc bán hoặc tách TikTok từ công ty mẹ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh phải tuân theo luật Trung Quốc về xuất khẩu công nghệ – luật này yêu cầu giấy phép xuất khẩu một số công nghệ nhất định dựa trên các điều kiện về an ninh quốc gia.

“Chính phủ Trung Quốc sẽ đưa ra quyết định phù hợp với luật pháp", bà Shu Jueting (Thúc Giác Đình), người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố, được hãng tin CNBC dẫn lại.

Bà Thúc đã phát biểu tại cuộc họp báo hàng tuần của Bộ, vài giờ trước khi Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew (Chu Thụ Tư) trả lời chất vấn trước một Ủy ban của Hạ viện Hoa Kỳ.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã chất vấn ông Chu Thụ Tư trong hơn 5 giờ đồng hồ. Họ muốn TikTok phải có sự rõ ràng về khả năng hoạt động của ứng dụng trước những ảnh hưởng của Trung Quốc đối với công ty mẹ ByteDance.

Cuộc chất vấn dường như không làm các nhà lập pháp Hoa Kỳ bớt căng thẳng.

"Rõ ràng ông Chu đã nói rằng ông ta có báo cáo với Giám đốc điều hành ByteDance. ByteDance kiểm soát TikTok", ông Cameron Kelly, giáo sư thỉnh giảng tại Viện Brookings, nói với kênh CNBC hôm 24/3. Ông Kelly từng giữ chức cố vấn tại Bộ Thương mại Hoa Kỳ từ năm 2009 đến 2013.

Ông Kelly nói rằng bằng chứng cho thấy ByteDance có quyền kiểm soát hợp pháp đối với TikTok. Điều này làm gia tăng sự nghi ngờ của các nhà lập pháp Mỹ về khả năng hoạt động độc lập của TikTok sau khi tái cấu trúc (tách khỏi ByteDance).

TikTok có kế hoạch “Dự án Texas” để lưu trữ dữ liệu người dùng Mỹ trên đất Mỹ nhằm thể hiện tuyên bố của công ty rằng chính quyền Trung Quốc đại lục không có quyền truy cập vào chúng.

Khi được hỏi về tuyên bố của Bộ thương mại Trung Quốc, Giám đốc điều hành của TikTok cho biết ứng dụng này không có sẵn ở Trung Quốc đại lục. Nhưng ông cho biết công ty đã sử dụng chuyên môn của một số nhân viên Trung Quốc của ByteDance cho “các dự án kỹ thuật”.

Ông Chu Thụ Tư cũng nói với các nhà lập pháp Hoa Kỳ rằng các nhân viên làm việc tại công ty mẹ ByteDance tại Trung Quốc vẫn có quyền truy cập vào một số dữ liệu của Hoa Kỳ, nhưng dữ liệu mới đó sẽ ngừng lưu chuyển sau khi công ty hoàn thành kế hoạch Dự án Texas.

Hiện chưa rõ luật kiểm soát xuất khẩu của Trung Quốc, được ban hành vào tháng 12 năm 2020, có thể áp dụng cho TikTok như thế nào. TikTok có hơn 150 triệu người dùng ở Mỹ, tương đương khoảng một nửa dân số của đất nước này.

Không rõ liệu Hoa Kỳ cuối cùng sẽ buộc ByteDance bán TikTok hay cấm sử dụng ứng dụng này ở quốc gia này hay không. Ứng dụng cực kỳ phổ biến này đã bị cấm trên các thiết bị của chính phủ liên bang.