Chiến sự Syria: Syria dồn quân dứt điểm ngoại vi Damascus, tàu sân bay Nga tái xuất (video)

VietTimes -- Chính phủ Syria và phe đối lập đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn ngày 30.12. 2016, để dẫn đến một cuộc đàm phán hòa bình do hai quốc gia trung gian là Thổ Nhĩ Kỳ và Nga bảo trợ sẽ tiến hành ở Kazakhstan vào đầu năm 2017, nhằm kết thúc cuộc xung đột giữa chính quyền Damascus và các phe phái đối lập.
Xe của quân đội Syria cơ động trên chiến trường Aleppo
Xe của quân đội Syria cơ động trên chiến trường Aleppo

Thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất rất mong manh, nhưng cũng nhiều hy vọng vì Thổ Nhĩ Kỳ, nước có những can thiệp sâu vào chiến trường Syria trước đây.

Quân đội Syria có được lợi thế quan trọng trong lệnh ngừng bắn này. Các lực lượng vũ trang Syria có thể giảm thiểu binh lực ở những khu vực mà các nhóm đối lập đã ký kết thực thi các điều khoản của lệnh ngừng bắn.

Quân chính phủ có thể dồn sức tập trung vào các chiến trường nóng hơn như Wadi Barada ngoại ô phía tây Damascus, tập trung binh lực giải quyết các nguy cơ do IS đe dọa trên chiến trường tỉnh Homs và hậu quả chiến trường nội thị Aleppo. 

Sân bay quân sự T-4 Tyas trong những ngày đầu năm. Trong giá rét, các đơn vị quân đội Syria vẫn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.
Mặc dù lệnh ngừng bắn vẫn bị xâm phạm và quân đội Syria đang nỗ lực giải quyết chiến trường Wadi Barada ngoại ô Damascus, nhưng trong những khu vực vừa giải phóng, chính quyền địa phương và người dân đang trở lại cuộc sống hòa bình, khắc phục hậu quả chiến tranh.
Người dân Aleppo đang khắc phục hậu quả chiến tranh và trở lại cuộc sống đời thường 
Các đơn vị quân đội Syria tiến về vùng ngoại ô Damascus, chuẩn bị giải quyết dứt điểm chiến trường Wadi Barada
Sau 2 sự cố liên tiếp xảy ra với tàu sân bay Đô đốc Kuznhetsov, lực lượng Không quân Hải quân Nga lại tiếp tục các hoạt động tác chiến bình thường. Theo diễn biến tình hình trên chiến trường Syria, có thể vào tháng 1. 2017, cụm tàu sân bay tấn công chủ lực Nga kết thúc nhiệm vụ về nước.

NT