Chiếc kẹp giấy 'huyền thoại' vừa bị Microsoft khai tử lần nữa

Clippy vừa bị khai tử lần nữa, sau khi được hồi sinh từ lần khai tử đầu tiên năm 2001.

Xuất hiện lần đầu trong bản Office 97, ứng dụng Clippy được Microsoft tạo nên để cung cấp những gợi ý giúp người dùng sử dụng bộ Office hiệu quả hơn. Tuy vậy, biểu tượng Clippy, với hình dáng chiếc kẹp giấy có đôi mắt to tròn, thường xuyên xuất hiện trong giao diện sử dụng đã khiến không ít người cảm thấy khó chịu.

Clippy "lắm lời". Ảnh: The Verge.

Kết quả là khi ra mắt Office XP năm 2001, Microsoft đã tiện tay khai tử Clippy để nhường chỗ cho tính năng mới như smart tags hay những thanh công cụ tiện lợi hơn. Clippy đi vào quên lãng từ thời điểm đó, cho đến khi Microsoft quyết định hồi sinh chiếc kẹp giấy trợ lý này chỉ cách đây vài ngày.

Microsoft giới thiệu Clippy một lần nữa vào thứ Tư vừa qua, nhưng với một vai trò khác xưa: Chiếc kẹp giấy đã trở thành nhân vật chính trong bộ sticker mới nhất tích hợp vào ứng dụng chat Microsoft Teams.

Bộ sticker này được công bố chính thức trên trang chủ GitHub của Microsoft, là môi trường làm việc của những nhà phát triển Office, hoàn toàn miễn phí.

Nhưng số phận hẩm hiu của Clippy vẫn tiếp tục khi bộ sticker trên biến mất chỉ sau một ngày phát hành. Chiếc kẹp giấy lại quay về ẩn nấp đâu đó trong kho lưu trữ đồ sộ của Microsoft.

“Clippy đã cố gắng tìm lại thời hoàng kim của mình từ năm 2001”, người phát ngôn của Microsoft cho biết. “Dù trân trọng những nỗ lực đó, nhưng hiện tại chúng tôi vẫn chưa có ý định mang Clippy trở lại”.

Clippy hồi sinh trong bộ sticker mới. Ảnh: The Verge.

Một nguồn tin khác từ Microsoft cho biết những “dân phòng” chuyên quản lý hình ảnh công ty đã không mấy hài lòng khi thấy Clippy xuất hiện trên Teams, và ngay lập tức ban án tử cho chiếc kẹp giấy này. Microsoft cũng đã chấm dứt hoàn toàn dự án hồi sinh Clippy trên GitHub. Vậy còn hy vọng nào cho kẹp giấy Clippy?

Gần đây, cộng đồng người hâm mộ đã bắt đầu thu thập chữ ký với mong muốn mang Clippy trở lại. Microsoft vẫn nổi tiếng là rất biết lắng nghe người dùng, như cách hãng đã bổ sung thêm một loạt tính năng với vào ứng dụng Teams khi người dùng muốn có những kênh chat cá nhân (private channels) giống trên Slack.

Theo Zing

http://news.zing.vn/chiec-kep-giay-huyen-thoai-vua-bi-microsoft-khai-tu-lan-nua-post928294.html